fbpx

15 Loại Bất Động Sản Tại Việt Nam (Update 2020)

Nếu hỏi tại Việt Nam có bao nhiêu loại bất động sản với nhiều người, thì các câu trả lời nhận được đều khác nhau, cho dù người trả lời đều là những người có dày dặn kinh nghiệm trong ngành BĐS. Lý do là bởi vì việc phân loại này sẽ tùy vào hiểu biết cũng như quan điểm của mỗi người.

2 Nhóm Bất Động Sản Chính Tại Việt Nam

Và theo Mr Đức thì “Bất động sản là thứ có sở hữu và có thể có giao dịch, nó phân ra 2 nhóm chính”:

 • Nhóm 1: Tập trung vào diện tích Sàn xây dựng / Sử dụng
 • Nhóm 2: Tập trung vào đất.

Để phân biệt 02 nhóm này, chúng ta chỉ cần biết cái “Đơn giá” của nó dựa trên đất hay sàn. Ví dụ: Bất động sản A bán với giá 35tr/m2. Nếu m2 này là tính theo “Sàn” thì là Nhóm 1, còn tính theo “Đất” thì là nhóm 2. Dễ hiểu vậy thôi.

Các loại bất động sản phổ biến tại Việt Nam 2019

Chúng tôi chia ra có 15 loại BĐS trải dài theo 02 nhóm này bao gồm:

 1. Căn hộ chung cư
 2. Nhà phố liên kế
 3. Nhà riêng
 4. Đất nền
 5. Biệt thự
 6. Condotel
 7. Biệt thự nghỉ dưỡng
 8. Bungalow
 9. Nhà xưởng
 10. Tòa nhà văn phòng
 11. Tòa nhà khách sạn
 12. Trung tâm thương mại dịch vụ
 13. Shop House
 14. Officetel
 15. Loại Khác

Còn dự án thì sao, chúng tôi xin liệt kê các loại dự án được định nghĩa dưới đây:

4 Loại Dự Án Bất Động Sản Tại Việt Nam 2019

 1. Chung cư: Nếu dự án nào có các sản phẩm rơi hoàn toàn vào nhóm 1 thì là Dự án chung cư.
 2. Đô thị: Nếu Dự án nào rơi hoàn toàn vào nhóm thì là Đô thị.
 3. Nghỉ dưởng: Cái dự án nào mà không thuộc 02 loại trên và 100% không được hình thành đơn vị ở thì gọi là nghỉ dưỡng.
 4. Còn dự án nào mà lai lai 2 cái trở lên thì là Phức hợp.

Phân loại Bất Động Sản không hề dễ dàng

Ví dụ dễ thấy nhất là khi chúng ta đến tham dự các buổi báo cáo thị trường của các tổ chức nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp, thì người ta phân loại các loại Bất động sản thành Căn hộ chung cư; Nhà lẻ; Văn phòng; Bán lẻ; BĐS  nghỉ dưỡng.

Hay khi chúng ta vào một số website về Bất động sản thì có thể thấy các loại Bất động sản như Nhà riêng; Nhà mặt phố; Căn hộ chung cư; Văn phòng; Cửa hàng – kiot; Nhà kho – nhà xưởng …nói chung là … nhiều.

Còn ở nước ngoài thì sao? Điểm qua các website về Bất động sản lớn ở các nước phát triển, việc phân loại của những nơi này cũng khác nhau.

Ở Anh, có một số website sẽ phân loại BĐS ra thành Detached (Nhà riêng); Semi-detached (Song lập); Terraced (Liên kế); Flat (Căn hộ); Bungalow; Land (Đất); Park Home (Nhà kéo đi được); Commecial (Thương mại) gồm rất nhiều loại hình trong đó như Office, Retail…

Ở Mỹ, đất nước của sự thực dụng, người ta phân loại ít hơn bao gồm: House (Nhà); Apartments (Căn hộ); Condo/ Co-ops; Town homes (Nhà phố); Manufactured (Nhà máy); Lots/Land (Đất).

Dài dòng như trên để kết luận rằng, việc phân loại Bất động sản là không đồng nhất, và cho đến thời điểm này thì chưa có quy chuẩn chung trên Thế giới.

Đặc biệt ở Việt Nam, khi mà việc quy hoạch, xây nhà không được quy củ như các nước phát triển, chưa kể đến là pháp lý cũng rắc rối thì nhắm chừng việc phân loại Bất động sản lại còn khó khăn và nhiêu khê hơn gấp bội.

Vậy tại sao chúng ta phải phân loại chúng?

Việc phân loại lại cần thiết vì nó phục vụ hữu ích cho việc thống kê, và cả tính pháp lý, cũng như đặc điểm của mỗi loại. Việc phân loại càng tốt sẽ khiến cho việc theo dõi số liệu càng chính xác.

Hy vọng là bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ được hơn về thị trường BĐS tại Việt Nam và nắm được cách phân loại các loại BĐS.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *