fbpx

3 Giải Pháp “Gỡ Nút” Cho Dự Án Có Quỹ Đất Hỗn Hợp

TP. HCM là một trong những thành phố lớn nhất Việt Nam, luôn đi đầu về mọi mặt. Trong đó, thị trường bất động sản TP. HCM được xem là thị trường phát triển nhất Việt Nam. Nhưng trong thời gian vừa qua, có rất nhiều vấn đề phát sinh khiến cho thị trường này có dấu hiệu đi xuống.

3 Giải Pháp “Gỡ Nút” Cho Dự Án Có Quỹ Đất Hỗn Hợp

Theo các báo cáo, trong 3 năm vừa qua TP. HCM có 170 dự án nhà ở thương mại nhưng có đến 126 dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp và gặp rất nhiều trở ngại trong khâu pháp lý khiến các chủ đầu tư, doanh nghiệp lâm vào “thế bí”.

3 Giải Pháp “Gỡ Nút” Cho Dự Án Có Quỹ Đất Hỗn Hợp

Vì thế, cần phải có những giải pháp để tháo gỡ vướng mắc, điểm nghẽn đang làm sụt giảm nguồn cung dự án nhà ở, sản phẩm nhà ở, cũng như tạo điều kiện để thị trường bất động sản Thành phố phục hồi, phát triển ổn định, bền vững và giải quyết kịp thời nhu cầu nhà ở của các tầng lớp nhân dân, nhất là người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp.

3 Giải Pháp “Gỡ Nút” Cho Dự Án Có Quỹ Đất Hỗn Hợp

1. Xác định giá đất

Căn cứ pháp luật đất đai hiện nay về xác định “giá đất cụ thể” phù hợp giá thị trường, theo các phương pháp tính giá đất được quy định tại Nghị định 44/2014/NĐ-CP.

UBND TP. HCM cần cho phép giao phần đất rạch, bờ đất, đường do Nhà nước quản lý có hình dạng bất định hình (không thể xác định chỉ tiêu quy hoạch thành một dự án độc lập), nằm xen cài rải rác trong dự án nhà ở, cho chủ đầu tư để thực hiện dự án, mà không phải thực hiện đấu giá theo quy định.

3 Giải Pháp “Gỡ Nút” Cho Dự Án Có Quỹ Đất Hỗn Hợp

Giá trị phần đất này được xác định theo “giá đất cụ thể” phù hợp giá thị trường theo quy định của pháp luật đất đai, khi tính tiền sử dụng đất dự án để nộp ngân sách nhà nước, như cách làm hiện nay.

2. Chuyển đổi quyền sử dụng đất và “dồn điền đổi thửa”

Thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất rạch, bờ đất, đường thuộc Nhà nước quản lý theo cơ chế “chuyển đổi quyền sử dụng đất” và “dồn điền đổi thửa” được quy định tại Điều 167 Luật Đất đai và Điều 78 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Theo cơ chế đổi ngang “đất thô”, các thửa đất (cũ) thuộc Nhà nước quản lý nằm rải rác trong khu vực đất dự kiến đầu tư, được dồn lại thành một thửa đất (mới) ở ranh khu vực đất, để Nhà nước sử dụng hoặc bán đấu giá.

3 Giải Pháp “Gỡ Nút” Cho Dự Án Có Quỹ Đất Hỗn Hợp

Sau khi “dồn điền đổi thửa” doanh nghiệp sẽ chỉ lập dự án nhà ở thương mại trên phần đất còn lại. Nếu tổ chức đấu giá thì doanh nghiệp đã có quỹ đất liền kề sẽ tham gia và chấp nhận cả mức giá cao nhất để sau đó hợp thửa vào dự án.

3. Chọn chủ đầu tư bằng đấu giá đất hoặc đấu thầu dự án

Đối với trường hợp diện tích các phần đất rạch, bờ đất, đường nằm trong dự án nhà ở, do Nhà nước quản lý, có hình dạng xác định, có thể xác định chỉ tiêu quy hoạch xây dựng để hình thành dự án độc lập, xác định được giá khởi điểm đấu giá, thì có thể thực hiện đấu giá đất, hoặc đấu thầu dự án để lựa chọn chủ đầu tư.

Riêng đối với dự án nhà chung cư cao tầng, thì tùy theo từng dự án, nếu phần đất thuộc Nhà nước quản lý có diện tích đủ để xây dựng từ 1 block nhà chung cư trở lên, thì giao phần đất này cho Nhà nước sử dụng xây dựng nhà chung cư hoặc đấu giá để tạo nguồn thu ngân sách nhà nước nhằm phát triển nhà ở xã hội; Nếu phần diện tích đất này không đủ để xây dựng 1 block nhà chung cư thì đề nghị áp dụng phương án 1 để đảm bảo quy hoạch phát triển đô thị.

3 Giải Pháp “Gỡ Nút” Cho Dự Án Có Quỹ Đất Hỗn Hợp

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *