fbpx

5 KINH NGHIỆM THẨM ĐỊNH GIÁ NHÀ ĐẤT

Khi mua hay bán một món hàng, giá cả luôn là yếu tố được quan tâm đến bởi nó quan trọng và quyết định việc thành công hay thất bại của giao dịch. Trong nhiều trường hợp, người bán vẫn rất lơ là bước thẩm định giá trước khi tiến hành giao dịch, nên đôi khi mức giá thỏa thuận chưa sát với mức giá thị trường. Sau đây là một vài kinh nghiệm của những chuyên gia trong ngành giúp bạn có thể tự xác định giá nhà đất.

1Khảo sát giá từ các kênh thông tin

� Hiện nay, các thông tin mua, bán nhà đất khá phổ biến trên các kênh thông tin. Các bạn chỉ cần tra khảo thông tin về giá nhà, giá đất trong khu vực và các địa bàn lân cận là có thể biết giá bán căn nhà của mình.

� Sau khi hoàn thành bước trên, bạn đã có được một con số cơ bản về giá của căn nhà rồi, bây giờ phải xem xét, so sánh chênh lệch giá với những căn nhà có ưu, khuyết điểm giống nhà bạn.

� Mức giá của bất động sản sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc giao dịch có thành công hay không, nên công tác tự thẩm định giá là khá quan trọng. Bạn cần chắt lọc và tham khảo thông tin sao cho chính xác, tránh nhầm lẫn.

2Xác định giá trị vị trí

� Vị trí nhà hoặc khu đất của bạn cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định giá. Mặt tiền đường, mặt đường nội bộ, hẻm chính hay hẻm phụ đều sẽ có những giá trị khác nhau.

+ Nếu nhà nằm ngay trên mặt tiền đường thì có giá trị kinh doanh cao nên giá bán cũng sẽ cao hơn các loại nhà trong hẻm.

+ Nếu đó là đất thì khu đất của bạn nằm trong khu vực trung tâm hay ngoại thành.

+ Nếu bất động sản của bạn nằm ở vị trí gần sông, tức tạo thuận lợi về mặt phong thủy và không gian thoáng mát, lúc này mức giá sẽ cao hơn rất nhiều.

3Tham khảo bảng giá đất

� Bảng giá đất do UBND thành phố ban hành, được dùng làm căn cứ tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức. Bảng giá đất này cũng là căn cứ để xác định giá cụ thể theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất quy định tại Điều 18 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định về giá đất.

� Để nắm được bảng giá đất này, bạn cần tham khảo thêm luật sư hoặc các đơn vị chuyên thẩm định giá để hiểu rõ, hiểu đúng bản chất của bảng giá. Từ đó, họ sẽ có hướng tư vấn phù hợp nhất với nhu cầu và tính chất của bất động sản mà bạn đang sở hữu.

4Xác định tình trạng nhà

✅ Để định giá chính xác, bạn phải tính từ thời điểm xây dựng đến khi sửa chữa để khấu trừ các khoản hao phí, tổn thất trong quá trình sử dụng. “Mức khấu hao nhà đất thường dao động trong khoảng từ 10 – 30% giá trị bất động sản, nhưng cũng còn tùy từng trường hợp cụ thể mới có thể xác định chính xác mức khấu hao này”, anh Thắng cho biết.

✅ Nếu bạn mua nhà, đất để sử dụng lâu dài và làm tài sản thừa kế cho con cháu sau này thì không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn mua để bán hoặc cho thuê lại thì nên giữ gìn nhà, đất cho cẩn thận. Bạn nên bố trí người đến trông coi, cai quản nhà, đất đó nếu bạn không có mặt, hoặc thuê dịch vụ tu sửa, giải quyết hư hao, hỏng hóc.

5Đánh giá thông tin và định giá

⚠ Hãy đóng vai người đi mua nhà, đi khảo sát các căn nhà đang đăng biển rao bán tại khu vực gần với nhà bạn để hỏi giá bán. Nếu có thể, bạn xem khoảng ba căn là tốt.

⚠ Ngoài ra, bạn có thể hỏi lối xóm, hoặc tổ trưởng tổ khu phố những khu nhà, đất lân cận cũng đang rao bán. Nếu bạn đang ở một thị trường mà giá địa ốc đang nóng, thì bạn có thể gia tăng giá rao bán so với thông tin thẩm định giá mà bạn có được khoảng 10%. Còn nếu thị trường địa ốc đang có nguy cơ đóng băng, bạn có thể sử dụng những thông tin thẩm định giá như một công cụ để ấn định giá bán bằng chính giá bạn đã khảo sát cộng thêm khoảng 5%.

⚠  “Một mẹo nhỏ để bạn có thể xác định mức giá tốt là cố gắng tìm ra những lợi điểm về địa ốc của bạn so với những địa ốc đã giao dịch. Tập trung nhấn mạnh những điểm này trong quá trình thương lượng sẽ giúp bạn thương thảo được mức giá tốt nhất”.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *