fbpx

Những Sai Lầm “Nguy Hại” Đến Cả Gia Đình Khi Xây Nhà Bếp

Gian bếp là một nơi để cả gia đình có thể sum họp, một nơi chứa đựng sự ấm áp và cũng là nơi để các chị, em phụ nữ có thể giữ lửa cho gia đình của mình. Nhưng nếu căn bếp của bạn không được xây dựng đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình của bạn.

Sau đây là một số sai lầm thường gặp của các gia đình khi xây dựng gian bếp. Hãy đọc qua và tránh nhé!

Mặt bếp “đụng độ” cửa chính

Bếp không nên nằm ở vị trí quá lộ liễu, không nên để người ngoài có thể nhìn thấy ngay từ phía bên ngoài hoặc để lối đi từ cửa chính đâm thẳng vào bếp vì như vậy dễ bị hao tán tài sản.

Dân gian có câu “tàng phong tụ khí”, nghĩa là khí lưu thông trong nhà cần sự thông thoáng, không bị ngăn cản hay xung đột với nhau. Vì thế gian bếp nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ sẽ không tốt vì gió thổi sẽ làm tắt đi ngọn lửa ấm áp mang lại sung túc cho gia đình.

Nhà vệ sinh không “chơi” với bếp

Nếu bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ thì sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Vì bếp là nơi chế biến thức ăn cho cả nhà nên cần phải giữ vệ sinh.

Và nhà vệ sinh là nơi tiềm ẩn rất nhiều vi trùng, vi khuẩn, vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh.

Đông, Đông Nam

Gian bếp tối kỵ đặt ngoảnh lưng với hướng nhà. Nếu ngôi nhà quay về hướng bắc mà mặt bếp lại xoay về hướng nam sẽ mang đến nhiều điều không tốt cho cả gia đình.

Hướng bếp lý tưởng nhất chính là Đông hoặc Đông Nam. Vì đây là hai hướng này có hành thuộc Mộc, sẽ hợp với bếp thuộc hành Hỏa và Thủy.

Cần một chỗ dựa

Bếp nên được đặt tựa vào một bức tường chắc chắn, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín).

Nếu như phía sau bếp là cửa chính cho ánh sáng chiếu qua cũng không tốt, vì rằng như vậy sẽ giống như sách cổ đã nói: “Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”.

Và nếu theo khoa học thì ánh sáng, bụi bẩn từ bên ngoài sẽ theo hướng cửa sổ mà vào gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thức ăn, thực phẩm của cả gia đình.

Không gian mở

Nhiều người cho rằng không gian bếp mở sẽ cuốn đi hết những tài lộc trong nhà. Nhưng về mặt khoa học, một căn bếp kín sẽ khiến cho mùi đồ ăn và dầu mỡ lưu lại gây khó chịu cho người thân trong gia đình. Tạo sự u ám, theo đó âm khí càng nặng nề, không hề tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Một không gian thoáng đãng giúp căn bếp hấp thụ được nhiều ánh sáng, tạo sự ấm áp, cuốn đi những điều không tốt lành. Nếu căn bếp không có nhiều không gian mở, cần lắp máy hút khói dầu mỡ, nếu có cửa sổ hoặc quạt thông gió thì càng tốt.

Ngăn nắp, sạch sẽ

Phòng bếp phải được duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát và không bị ẩm thấp. Cần lau dọn nhà bếp thường xuyên để tránh đọng lại thức ăn và dầu mỡ, tạo sự sạch sẽ cho nhà bếp.

Về mặt khoa học, những thức ăn và dầu mỡ còn sót lại sẽ tạo thành vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đường hô hấp của mọi thành viên trong gia đình.

Thủy – Hỏa gặp nhau

Bếp thuộc hỏa, còn chậu rửa bát (hay còn gọi là bồn rửa chén) thì chứa nước (thủy), vì vậy hỏa và thủy không nên để quá gần nhau; đặc biệt là bếp kẹt giữa 2 bên là nước, ví dụ đặt bếp giữa 1 bên là máy giặt, 1 bên là chậu rửa.

Những vật dụng không cần thiết

Như máy giặt không nên đặt trong nhà bếp gây sự ẩm ướt, dễ trượt té cho người làm bếp. Các vật dụng nguy hiểm như dao, thớt cần để nơi gọn gàng, an toàn, đặc biệt là tránh xa tầm tay trẻ em.

Đặc biệt, tủ lạnh thường hay được đặt trong bếp vì sự tiện lợi, lấy và cất đồ ăn, sắp xếp gia vị… Tuy nhiên không nên để tủ lạnh ở hướng Nam, hướng Bắc, là những hướng kỵ với bếp lửa. 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *