fbpx

6 Lưu Ý “Vàng” Cho Người Đi Thuê Nhà

Hiện nay, có rất nhiều gia đình đang không có đủ khả năng để có thể mua cho mình một ngôi nhà. Bên cạnh đó, tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội…, lượng sinh viên, người lao động di chuyển đến để học và tìm kiếm việc làm rất đông đảo. Vì thế việc thuê nhà đã trở nên khá phổ biến. Và không ít người đã bị lừa đảo do chủ quan khi đi thuê nhà.

6 Lưu Ý “Vàng” Cho Người Đi Thuê Nhà

Và để tránh việc bị lừa đảo khi đi thuê nhà thì bạn hãy bỏ túi 5 lưu ý “vàng” dành cho người đi thuê nhà của Asset Việt Nam nhé.

Xác minh danh tính của chủ nhà

Khi bạn muốn thuê một căn nhà hoặc một căn hộ nào đó, kể cả những phòng trọ thì bạn vẫn cần phải xác định chính chủ của căn nhà, căn hộ hoặc phòng trọ ấy hoặc là một người có đủ quyền hạn (người được ủy quyền) để tránh trường hợp bạn đặt cọc và giao dịch với một kẻ mạo danh. Số tiền đặt cọc bạn vừa thanh toán có thể “không cánh mà bay” đấy.

6 Lưu Ý “Vàng” Cho Người Đi Thuê Nhà

Để chắc chắn, bạn có thể tìm kiếm thông tin thuê tại các trang website về môi giới uy tín. Vì khi ấy, bất động sản mà bạn đang muốn thuê sẽ có được những thông tin minh bạch về danh tính của chủ nhà, tình trạng nhà…

Xác minh tính pháp lý

Sau khi đã xác minh được đúng chủ của căn nhà bạn đang muốn thuê thì bạn cũng cần yêu cầu chủ nhà cho xem các giấy tờ liên quan như: Giấy tờ chứng nhận sở hữu, giấy phép cho kinh doanh phòng trọ từ cơ quan chức năng, giấy tờ tùy thân của chủ nhà…

6 Lưu Ý “Vàng” Cho Người Đi Thuê Nhà

Cảnh giác với công ty môi giới

Môi giới là một dịch vụ trung gian có thể giúp bạn tìm được một căn nhà theo đúng ý mà không tốn quá nhiều công sức cũng như thời gian của bạn. Tuy nhiên, khi bạn thuê nhà thông qua môi giới, bạn sẽ rất ít có cơ hội được trao đổi trực tiếp với chủ nhà.

6 Lưu Ý “Vàng” Cho Người Đi Thuê Nhà

Có trường hợp, chủ nhà và công ty môi giới thông đồng với nhau để lừa gạt, nâng giá cao hơn so với thị trường, nên bạn cần cảnh giác khi thuê nhà qua môi giới.

Kiểm tra tình trạng căn nhà

Kiểm tra xem căn nhà có đang bị thế chấp ngân hàng, vướng vào các tranh chấp, khiếu nại hoặc thuộc diện chờ giải tỏa, phá dỡ hay không. Để tránh việc hợp đồng thuê nhà vẫn còn thời hạn mà bị cưỡng chế mất nhà.

6 Lưu Ý “Vàng” Cho Người Đi Thuê Nhà

Đánh giá chất lượng của căn nhà qua tường, hệ thống cửa, hệ thống điện và cấp thoát nước tránh gây ảnh hưởng cho việc sinh hoạt sau này.

Xem xét xung quanh

Bạn nên xem xét khu vực có dân sinh tốt, an ninh đảm bảo, môi trường xung quanh có ô nhiễm hay không? Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối, phiền toái sau này, đồng thời lựa chọn được nơi phù hợp, thuận tiện nhất cho đời sống sinh hoạt hàng ngày.

6 Lưu Ý “Vàng” Cho Người Đi Thuê Nhà

Nếu là dãy nhà cho thuê trọ, bạn nên chọn nơi có chỗ để xe rộng rãi, có người trông giữ hoặc có camera an ninh.

Đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng

Và hợp đồng luôn là thứ quan trọng nhất, vì đây sẽ là căn cứ để giải quyết các tranh chấp sau này nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ về các điều khoản, quy định… và đặc biệt là các điều khoản ràng buộc trách nhiệm cho cả 2 bên.

6 Lưu Ý “Vàng” Cho Người Đi Thuê Nhà

Bên cạnh đó, các thông tin như thời hạn cho thuê nhà, tiền thuê, tiền đặt, giá điện nước và các phụ phí đi kèm, mức phạt hợp đồng đều phải được ghi rõ ràng, cụ thể.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *