fbpx

7 NGUYÊN TẮC “VÀNG” KHI VAY MUA NHÀ

Để có thể sở hữu một ngôi nhà riêng khi chưa có đủ khả năng tài chính thì vay ngân hàng được đánh giá là một giải pháp tối ưu. Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì giải pháp này cũng tồn tại không ít rủi ro. Với 7 nguyên tắc “vàng” này sẽ giúp bạn không những vay ngân hàng mua nhà thành công, mà còn trả nợ dứt điểm một cách dễ dàng.

Nguyên tắc 1: Khả năng tài chính của bạn phải bằng hoặc hơn 30% tổng giá trị ngôi nhà

Hiện nay, có khá nhiều ngân hàng đồng ý cho bạn vay đến 70% giá trị căn nhà. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải cân nhắc đến khả năng chi trả của mình, để giảm nhẹ số tiền lãi cần phải trả thì lý tưởng nhất vẫn là 50% giá trị của căn nhà định mua.

Nguyên tắc 2: Tìm hiểu kỹ về lãi suất vay

Hiện nay bạn sẽ rất dễ dàng thấy được nhiều ngân hàng có lãi suất ưu đãi khi vay mua nhà vô cùng hấp dẫn, giao động từ 7-8%/năm. Nhưng bạn phải tìm hiểu thật kỹ về thời hạn áp dụng mức lãi suất này, nếu chỉ được áp dụng cao nhất trong 6 tháng hoặc nhiều nhất là năm đầu tiên thì sau thời gian này, lãi suất sẽ bắt đầu được tính thả nổi theo cách: lãi suất vay = lãi suất huy động tối đa của ngân hàng + 4%.

Chưa kể, nhiều ngân hàng còn điều chỉnh lãi suất theo quý. Vì vậy trước khi vay mua nhà, bạn phải xem kỹ lộ trình thay đổi lãi suất cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng. Nên để nhân viên ngân hàng tư vấn thêm về chi phí lãi vay qua các năm cụ thể là như thế nào.

Nguyên tắc 3: Duy trì nguồn thu nhập ổn định

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng hàng đầu khi bạn quyết định vay ngân hàng để phục vụ việc mua nhà. Bạn phải duy trì nguồn thu nhập ổn định cho mình để có được nền tảng tài chính vững chắc, đảm bảo luôn có đủ khả năng chi trả và trang trải chi phí cho các tình huống phát sinh.

Nguyên tắc 4: Cân đối khả năng thanh toán hàng tháng

Việc tự đánh giá khả năng thanh toán của bản thân sẽ giúp cho việc vay ngân hàng mua nhà của bạn dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ biết được rằng mình nên vay bao nhiêu tiền và có khả năng chi trả trong khoảng thời gian bao lâu.

Và cách tốt nhất để cân đối khả năng thanh toán hàng tháng đó chính là lập cho mình một báo cáo tài chính cá nhân. Nó sẽ giúp cho bạn cân đối giữa thu nhập và các khoản chi phí phải trả.

Nguyên tắc 5:  Chú ý và cẩn thận với mức lãi phạt khi trả tiền vay gốc sớm hơn thời hạn vay

Theo khảo sát, có đến 80% khách hàng thanh toán vay dứt nợ chỉ trong 5 năm đầu. Tuy trả nợ dứt điểm là tin vui, nhưng bạn có biết rằng hiện nay có nhiều ngân hàng áp dụng mức phạt đối với những trường hợp trả tiền nợ vay gốc trước thời hạn kết thúc hợp đồng.

Tỷ suất phạt thường dao động khoảng 5% giá trị tiền trả nợ gốc trong thời hạn 3 năm đầu tiên kể từ ngày vay, từ 2-3% từ năm thứ 3 đến năm thứ 5 và có thể sẽ không bị phạt đối với năm thứ 5 trở đi khi trả trước nợ gốc vay.

Nguyên tắc 6: Ghi nhớ và đảm bảo đáo hạn đúng thời hạn

Khi vay ngân hàng mua nhà, bạn cần lưu ý đến thời gian vay, thời gian đáo hạn và tính toán chi tiêu hằng tháng một cách khoa học. Việc tính toán này tuy rườm rà nhưng rất cần thiết để bạn có thể đảm bảo việc chi trả đúng số nợ cho ngân hàng theo định kỳ.

Ngoài việc giúp bạn tránh những khoản phí phát sinh thì còn giúp bạn “tránh xa” khỏi danh sách nợ xấu của ngân hàng.

Nguyên tắc 7: Trường hợp thế chấp căn nhà vừa mua để vay ngân hàng

Sau khi bạn hoàn thành xong mọi thủ tục, ngân hàng sẽ thu giữ giấy chủ quyền hồng của căn nhà. Do đó, trước khi bàn giao chủ quyền hồng cho ngân hàng, bạn nên sao y (có công chứng) nhiều bản để tiện cho việc thay đổi chủ sử dụng điện, nước hay hộ khẩu khi về nhà mới.

Vay ngân hàng mua nhà hiện nay tuy đã phổ biến và là giải pháp tối ưu cho nhiều người, nhưng bạn cần nắm rõ các thủ tục và điều khoản, nếu không thì giải pháp này có thể sẽ khiến cho bạn “mệt mỏi”.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *