fbpx

Bắt đáy bất động sản với Covid-19 – 3 số phận khác nhau

Covid-19 không những tàn phá sức khỏe, tinh thần của con người, nó còn gián tiếp phá hoại nền kinh tế toàn cầu. Thị trường bất động sản Việt Nam cũng phải chịu rất nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 và bị thiệt hại rất nặng nề. Hiện nay trên thị trường đang tồn tại 3 nhóm đối tượng, kẻ thì bán chạy, bán tháo để “rút ra cho kịp”, kẻ thì lặng yên chờ đợi cơ hội, còn kẻ thì đang ráo riết “săn lùng” để thu gom.

Bắt đáy bất động sản

Theo nhận định của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản thì sau Quý I năm 2020, thời điểm mà thị trường đang lao dốc thì đến Quý II sẽ là thời điểm chạm đáy của thị trường. Nhưng để kết luận rằng thời điểm này là thời điểm chạm đáy thì chưa đủ dữ liệu để kết luận.

Thị trường cần thêm nhiều dữ liệu như mức độ ảnh hưởng của Covid-19, các gói tài khóa được phân bổ thế nào, các kênh đầu tư liên thông với địa ốc có duy trì được hay không, các chính sách hỗ trợ ngành bất động sản đến đâu… để xác định điểm bắt đầu và từ đó dò tìm điểm cuối của biến động giá tài sản.

Nhà đầu tư “ngộp thở”

Mấy ngày vừa qua, rất dễ để nhìn thấy các mẩu tin đăng bán bất động sản với nội dung như: “ngộp lãi cần ra hàng gấp”, “cần tiền bán nhanh”, “bán gấp trả lãi”, “không đủ khả năng thanh toán, cần bán lại”,… trên thị trường.

Trong thời gian này, các nhà đầu tư “vốn ít” rất dễ bị tổn thương do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhiều nhà đầu tư “ngộp thở” với lãi vay đang phải gánh chịu áp lực từ nhiều phía, điều này khiến họ phải quyết định “xả hàng” để trả nợ, một số thì đang “hụt vốn” từ những phi vụ khác mà không đủ khả năng để tiếp tục thanh toán.

Điều mà các nhà đầu tư “vốn ít” đang hướng đến chính là “rút nhanh kẻo muộn” để có thể hạn chế tối đa thiệt hại và cũng để bảo toàn tài chính của mình.

Giới đầu tư “vốn mạnh” tranh thủ

Trong khi các nhà đầu tư “vốn ít” đang phải xả hàng để “cắt lỗ” thì các nhà đầu tư tài chính mạnh mẽ đang ráo riết săn lùng các bất động sản bán tháo, bán chạy, bán cắt lỗ để ôm hàng chờ ngày dịch tan. Vì họ nghĩ rằng sẽ có gói “cứu trợ” thị trường bất động sản giống như cuộc khủng hoảng năm 2008.

Trong thời điểm ấy, vào năm 2014 giá bất động sản đã giảm hẳn 50% so với năm 2008, và ngay sau thời gian chạm đáy, thị trường ngay lập tức “hồi sinh” với gói hỗ trợ vay 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ.

Người mua có nhu cầu thật

Theo dự đoán của các chuyên gia thì thời gian sắp tới lượng giao dịch sẽ tăng, sự nhộn nhịp vốn có của thị trường sẽ quay trở lại nhưng chỉ ở mức thấp. Vì sẽ thiếu vắng những người dân có nhu cầu mua thật vì thời điểm hiện tại chưa đủ chắc chắn để họ xuống tiền.

Ngoài ra, dịch bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm cũng là một trong nhiều lý do khiến người dân e ngại và tiếp tục chờ đợi vì nghĩ rằng giá bất động sản sẽ giảm. Vì nhu cầu của họ là nhu cầu để ở, chứ không phải để đầu tư nên họ sẽ cân nhắc rất kỹ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *