fbpx

“Bất động sản giảm giá” – Chuyện chỉ có trong mơ

Trong bối cảnh hiện nay, khi mà nền kinh tế toàn cầu đang bị Covid-19 tàn phá, thị trường bất động sản cũng đang chịu nhiều ảnh hưởng và bị thiệt hại nặng nề.  Tuy vậy nhưng giá của bất động sản vẫn không có dấu hiệu giảm, việc giá bất động sản giảm vẫn là giấc mơ của nhiều người.

Số lượng giao dịch giảm

Không cần đến các số liệu chúng ta cũng nhận thấy được rằng thị trường bất động sản cả nước đang có nhiều dấu hiệu xấu, đặc biệt là về số lượng giao dịch. Do tâm lý lo ngại của người dân cũng như các chính sách cách ly để chống dịch đã gây ra khá nhiều cản trở cho các giao dịch mua bán bất động sản.

Và trong các báo cáo mới đây cho biết, tổng số sản phẩm đang được chào bán trên cả nước có đến 54.000 sản phẩm nhưng lượng giao dịch ghi nhận được chỉ rơi vào khoảng 7.600 sản phẩm, đạt 14,3%. Từ những con số trên có thể thấy được rằng trong Quý I năm 2020, số lượng giao dịch đã gần như chạm đáy.

Đóng cửa hàng loạt

Thời gian vừa qua, thị trường cho thuê mặt bằng kinh doanh đã chứng kiến nhiều cửa hàng, địa điểm ăn uống,… phải treo biển đóng cửa, sang nhượng vì phải đóng cửa hoặc chấp nhận kinh doanh lỗ trong nhiều ngày do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tuy nhiên do giá bất động sản vẫn không có chiều hướng giảm nên rất ít người chịu “ôm bom” chờ ngày hết dịch, vì vậy mà các chủ sở hữu bất động sản hoặc người đi thuê bất động sản để kinh doanh đang phải “gồng gánh” để có thể duy trì được hoạt động kinh doanh của mình.

Du lịch chạm đáy

Trong các ngành kinh tế thì ngành du lịch, nghỉ dưỡng có lẽ là ngành phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và chịu thiệt hại lớn nhất. Từ việc chuyến bay giảm, cấm xuất cảnh, nhập cảnh cho đến việc phong tỏa cả một đất nước thì ngành du lịch, nghỉ dưỡng không còn bất kỳ điều kiện nào để hoạt động nữa.

Khách sạn, chuyến bay, tour du lịch,… đều bị hủy vì Covid-19. Những người đang kinh doanh khách sạn, resort, homestay, dịch vụ du lịch,… đều đang chịu nhiều mất mát, về tiền bạc, tinh thần lẫn công việc kinh doanh. Điều này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Cho thuê thất thu

Sinh viên nghỉ học, người lao động mất việc trong một khoảng thời gian không xác định được, vì thế mà số lượng người dân trả phòng, nhà thuê để về quê tránh dịch khá nhiều.

Rất nhiều chủ nhà muốn giữ chân người thuê nên đã giảm 50% hoặc “free” hoàn toàn tiền nhà cho họ trong suốt quãng thời gian dịch bệnh còn hoành hành. Từ đây có thể thấy những ai đang chọn lựa đầu tư để cho thuê đang gặp phải rất nhiều khó khăn.

Giá bất động sản “kiên cường”

Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản hiện nay đang vẽ hai chữ “thảm hại”, các loại hình bất động sản từ nhà đất, căn hộ, du lịch đến cho thuê đều đang dắt tay nhau đi xuống. Tuy vậy giá cả của bất động sản lại đang có xu hướng “đóng băng”, không có dấu hiệu giảm đi.

Theo các chuyên gia nhận định thì do tâm lý “ôm bom” chờ dịch tan của các chủ đầu tư, nhà đầu tư,… mà nhất quyết không giảm giá, còn những người đang có nhu cầu mua, bán bất động sản thì lại từ bỏ ý định vì dịch bệnh. Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng sau khi hết dịch thì giá của bất động sản còn gia tăng mạnh mẽ, do vậy giá bất động sản ở thời điểm hiện tại đang chững lại, không tăng, không giảm.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *