fbpx

Bất động sản Sài Gòn thức giấc

Thị trường bất động sản Sài Gòn đã hứng chịu quá nhiều tổn thất trong thời gian qua và hiện đang có chiều hướng đi xuống. Theo nhiều ý kiến của chuyên gia thì sắp tới thị trường bất động sản sẽ có nhiều chuyển biến tốt vì các lý do như: quy hoạch thành phố “vệ tinh”, sự minh bạch ngày càng được cải thiện, cơ chế quản lý, chính sách ưu đãi cũng dần mở cửa cho các doanh nghiệp, chủ đầu tư.

Thành phố vệ tinh

Với tốc độ gia tăng dân số chóng mặt tại TP. HCM hiện nay, ước tính đến năm 2025 thì dân số TP. HCM đạt ngưỡng 12 triệu dân và mật độ dân số lúc đó sẽ khoảng 5.8 người/m2. Điều này cho thấy nếu TP. HCM không có nhiều thay đổi về cơ cấu, quy hoạch, hạ tầng thì sẽ xảy ra tình trạng “hết tải”.

Để giải quyết triệt để vấn đề trên, UBND TP. HCM đã phê duyệt dự án phát triển các khu đô thị vệ tinh nhằm kích thích giãn dân, cũng như tạo tiền đề cho sự phát triển đồng bộ giữa các khu vực trong TP. HCM và đồng thời giảm tải cho hạ tầng ở các khu vực đã quá tải.

Theo quy hoạch, TP. HCM sẽ được phát triển theo hướng đa tâm (nhiều trung tâm) bao gồm: khu đô thị Đông, khu đô thị Tây, khu đô thị Nam, khu đô thị Bắc và ở giữa sẽ là khu đô thị trung tâm (khu vực trung tâm hiện hữu).

Với các nhiệm vụ khác nhau, các đô thị vệ tinh sẽ giúp TP. HCM phát triển đồng bộ về mọi mặt, ngoài ra dân số cũng sẽ được phân bổ đồng đều, không còn xu hướng “hướng tâm” gây ra việc quá tải cho toàn bộ hạ tầng. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cũng sẽ có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực và đây cũng chính là cơ hội cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, chủ đầu tư nắm bắt để có thể đón đầu xu thế.

Minh bạch thị trường bất động sản

Thời gian vừa qua, không chỉ riêng thị trường bất động sản TP. HCM mà còn là toàn bộ thị trường bất động sản trên khắp cả nước đã phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng do sự thiếu minh bạch về thông tin bất động sản gây ra.

Có thể kể tên hàng loạt dự án ma, công trình xây dựng trái phép, sử dụng sai mục đích sử dụng đất đã phá nát niềm tin của người dân vào thị trường bất động sản trong thời gian qua. Để hạn chế, giảm thiểu rủi ro cho người dân khi tham gia vào thị trường và cũng để từng bước nâng cao tính minh bạch của thị trường, Chính phủ và một số tổ chức, doanh nghiệp đã thành lập ra các cổng thông tin bất động sản.

Trong số ấy, có thể nhắc đến một trang thông tin điện tử về thị trường bất động sản và có thể xem đây như là một “GOOGLE Bất động sản” của Việt Nam – ASSET VIỆT NAM. Asset cung cấp toàn bộ thông tin về thị trường bất động sản Việt Nam đến người dân, từ thông tin quy hoạch, thông tin pháp lý, lịch sử mua bán, lịch sử giá đến các đánh giá của chuyên gia, thẩm định giá bất động sản… và hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Cơ chế chính sách quản lý dự án

Nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam, Chính phủ đã có nhiều chính sách ưu đãi cũng như sửa đổi bổ sung một số điều luật cho phù hợp hơn với thực trạng xã hội hiện nay.

Ngoài ra, với các quy định mới về việc đấu thầu như công khai hồ sơ đấu thầu, tiêu chí đánh giá về năng lực cũng sẽ giúp các doanh nghiệp mạnh dạn hơn trong việc đấu thầu. Tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài và bền vững của thị trường bất động sản.

Tháng 11/2019, Bộ Xây dựng đã đưa ra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, trong đó có đơn giản hóa một số thủ tục hành chính và miễn giấy phép xây dựng cho một số loại công trình. Điều này cũng sẽ phần nào kích thích tăng trưởng cho toàn thị trường.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *