fbpx

Bỏ Túi 9 Bí Kíp Tránh Lừa Đảo Khi Mua Bất Động Sản

Trên thị trường hiện nay, lừa đảo tiền cọc; bán nhà đang thế chấp, tranh chấp; dự án ma; sốt giá ảo; giả mạo chủ nhà;… đang là những vấn đề gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản và gây thiệt hại nặng nề cho người mua. Bỏ túi ngay những bí kíp sau đây của Asset Việt Nam, bạn có thể tránh được những “cú lừa” đến từ các đối tượng lừa đảo.

Kiểm tra thông tin chủ đầu tư/chủ nhà

Đối với dự án: chủ đầu tư sẽ là người chịu trách nhiệm chính về chất lượng dự án cũng như là pháp lý của dự án. Một chủ đầu tư uy tín, khả năng tài chính tốt sẽ khiến bạn yên tâm hơn khi chọn mua sản phẩm của họ. Bên cạnh đó, giao dịch với một chủ đầu tư uy tín cũng sẽ làm cho giao dịch của bạn an toàn hơn về mặt pháp lý.

Đối với nhà ở riêng lẻ: chủ nhà sẽ là người trực tiếp ký hợp đồng đặt cọc, mua bán với bạn, cũng là người có đầy đủ quyền hạn để đứng ra giao dịch với bạn một cách hợp pháp trừ trường hợp ủy quyền. Vì thế nên bạn cần phải kiểm tra thông tin của chủ nhà để có thể tránh được các trường hợp giả mạo chủ nhà.

Kiểm tra thông tin pháp lý bất động sản

Đối với dự án cần phải kiểm tra các thông tin sau:
– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp / Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Chủ đầu tư;
– Quyết định Công nhận chủ đầu tư;
– Quyết định chủ trương đầu tư / Văn bản chấp thuận đầu tư;
– Quyết định giao đất, cho thuê đất / Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
– Tài liệu chứng minh hoàn thành nghĩa vụ tài chính về việc sử dụng đất;
– Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500;
– Văn bản thoả thuận ký quỹ đầu tư dự án;
– Giấy phép xây dựng;
– Quyết định cấp số nhà;
– Bản vẽ thiết kế kỹ thuật nhà / căn hộ;
– Báo cáo tiến độ triển khai dự án, thông tin vay ngân hàng và thế chấp quyền sử dụng đất của dự án…

Đối với các bất động sản riêng lẻ cần phải kiểm tra các thông tin sau:
– Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
– Bản vẽ hiện trạng vị trí;
– Thông báo lệ phí trước bạ;
– Biên lai nộp tiền sử dụng đất;
– Giấy phép xây dựng & bộ bản vẽ thiết kế thi công;
– Bộ hồ sơ hoàn công;
– Quyết định cấp số nhà;
– Văn bản ủy quyền (trong trường hợp chủ nhà ủy quyền cho người khác quyền định đoạt bất động sản);
– Các hợp đồng với nhà thầu cung cấp trang thiết bị trong bất động sản để liên hệ bảo hành, bảo trì như: thang máy, M & E,…;
– Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ … bất động sản (nếu bất động sản đang cho thuê/ mượn / ở nhờ…).

Kiểm tra thông tin quảng cáo/rao bán

Với công nghệ 4.0 như hiện nay thì ngành quảng cáo đang phát triển mạnh mẽ, vì thế việc tiếp cận các khách hàng tiềm năng thông qua quảng cáo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nhưng các thông tin đó có chính xác hay không? Những cam kết lợi nhuận “hấp dẫn” có khả thi không?

Hay chỉ là những mánh khóe của các đối tượng lừa đảo nhằm dẫn dụ những khách hàng “non nớt”. Hãy kiểm tra thật kỹ rồi đưa ra quyết định, đừng mù quáng vì những con số “hấp dẫn” ấy.

Kiểm tra thông tin quy hoạch của khu vực

Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, các thông tin quy hoạch nay cũng đã đến gần hơn với người dân. Các bạn có thể dễ dàng tra cứu được bất động sản bạn đang muốn mua có nằm trong quy hoạch hay không chỉ bằng vài cái “click” chuột thay vì phải chật vật đi xin chỗ này, chỗ kia như trước.

Một số website mà bạn có thể tra cứu quy hoạch:

Tiến độ xây dựng, tiến độ bàn giao, tiến độ thanh toán

Để tránh các trường hợp thanh toán rồi mà vẫn chưa bàn giao nhà, các bạn phải kiểm tra kỹ các hạng mục: tiến độ xây dựng để biết khi nào dự án sẽ hoàn thành; tiến độ bàn giao để biết khi nào được nhận nhà, khi nào được nhận Giấy chứng nhận; tiến độ thanh toán phải phù hợp với tiến độ bàn giao.

Xem xét thực trạng

Bạn phải dành thời gian để kiểm tra thực địa xem dự án có đang xây dựng theo đúng tiến độ hay không? Để có thể dự đoán trước các trường hợp chậm tiến độ bàn giao nhà và cũng có thể tránh xa được các dự án ma đang hoành hành trên thị trường.

Xác định loại hợp đồng

Hiện nay có rất nhiều trường hợp mở bán khi chưa đủ điều kiện dưới các hình thức góp vốn bằng các loại hợp đồng khác nhau đã gây thiệt hại rất lớn cho nhiều người. Để tránh trường hợp bất lợi nhất có thể xảy ra, các bạn cần phải xem xét kỹ tính pháp lý của loại hợp đồng mà bạn đang ký.

Tối ưu nhất, bạn nên xin ý kiến tư vấn từ các chuyên gia pháp lý, luật sư, công ty luật có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, và VietPoint Law Firm là công ty luật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư và pháp lý về bất động sản. Bạn có thể tìm đến đây để nhận được những tư vấn chuyên sâu và an tâm thực hiện các giao dịch với quyền lợi được đảm bảo tối đa nhất.

Điều khoản bất lợi

Khi đàm phán hợp đồng, bạn phải lường trước được những rủi ro có thể xảy ra đối với những điều khoản bất lợi. Thường thì bất lợi cho mình thì sẽ có lợi cho phía ngược lại, vậy nên hãy cố gắng đàm phán để đôi bên cùng có lợi. Việc này sẽ giúp bạn rất nhiều nếu sau này có xảy ra tranh chấp dẫn đến kiện tụng.

Kiểm tra tình trạng thế chấp/tranh chấp

Một bất động sản đang trong tình trạng tranh chấp hoặc đang được mang đi thế chấp sẽ rất rủi ro cho người mua. Phải kiểm tra thật kỹ tình trạng của bất động sản trước khi đưa ra quyết định mua.

Nếu đang trong tình trạng tranh chấp, hãy chờ phán quyết cuối cùng của tòa án. Lúc đó mới xác định được chủ sở hữu của căn nhà là những ai.

Nếu đang được mang đi thế chấp, hãy đến ngân hàng và hỏi thật kỹ thủ tục để có thể bảo vệ quyền lợi của bạn.

9 bí kíp trên của Asset Việt Nam sẽ giúp bạn có được những giao dịch an toàn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *