fbpx

Các Nhà Đầu Tư Bất Động Sản Đang Chờ “Sóng”

Sau 3 năm hoàng kim, từ 2015 – 2018, các nhà đầu tư lướt sóng trong lĩnh vực bất động sản thời gian qua hoạt động khá trầm lắng do nhiều lý do từ phía thị trường và đang có động thái chờ đợi những con “sóng” mới từ thị trường bất động sản.

Nhà đầu tư “lướt sóng” là ai?

“Lướt sóng” là thuật ngữ ám chỉ những phi vụ ngắn hạn, lợi nhuận cao và kèm theo đó là rủi ro cũng cao. Các nhà đầu tư “lướt sóng” thường là những người có độ nhạy bén cao, khả năng phân tích và phán đoán chính xác, họ thường chờ đợi thời cơ và “nổ súng”.

Các nhà đầu tư “lướt sóng” được chia làm 2 loại:

– Nhóm lướt sóng chuyên nghiệp: Là những người nắm trước nhiều thông tin và gần như là tay tạo sóng đầu đàn nhưng cũng rút lui rất sớm khi thị trường chuyển biến xấu.

– Lướt sóng theo đám đông: Là những người lướt sóng nghiệp dư, mua theo các kênh thân quen như môi giới, bạn bè, kênh truyền miệng… và vẫn còn bị kẹt lại giữa dòng khi thị trường giảm tốc mạnh dần.

Thời hoàng kim của nhà đầu tư “lướt sóng”

Thị trường bất động sản Việt Nam bắt đầu khởi sắc chậm chạp vào năm 2014 và phát triển mạnh mẽ từ năm 2015 cho đến quý II/2018. Trong thời gian này, các nhà đầu tư lướt sóng thường “đánh đâu thắng đó”.

Họ mua bán nhanh chốt lời nhanh, thậm chí tỷ suất sinh lời cao, gấp 1,5 – 2 lần. Đây là những lần lướt sóng chiến thắng nhờ thị trường đang nóng sốt. Tuy nhiên, từ cuối năm 2018 đến nay là giai đoạn giới đầu tư lướt sóng chật vật tìm kiếm những phi vụ ngon và buộc phải “dừng cuộc chơi” vì thị trường đang đứng gió, không còn sóng để lướt.

Chờ ngày “sóng” đến

Từ đầu quý II/2019 đến nay nhiều nhà đầu tư địa ốc ngắn hạn đang phải chôn vốn thậm chí lỗ chi phí tài chính (khoản vay) vì ôm hàng không bán được. Bất động sản mua vào dễ nhưng bán ra rất chậm, lợi nhuận thấp dưới ngưỡng kỳ vọng do các nguyên nhân như thủ tục pháp lý bất động sản kéo dài và tâm lý thị trường yếu.

Thậm chí, hiện nay thị trường xuất hiện tình trạng một số chủ đầu tư bắt đầu áp dụng chính sách hạn chế khách hàng và môi giới mua bất động sản dự án chỉ để lướt sóng. Chính sách ràng buộc phổ biến như: Chỉ được giao dịch cho khách hàng F2 khi đã ký xong hợp đồng mua bán (hạn chế nhà đầu tư thứ cấp sang tay tràn lan), môi giới mua sỉ để bán lẻ ngoài khoản tiền ký quỹ ra vẫn phải đóng tiền đúng theo tiến độ nếu ôm hàng lại.

Trong 11 tháng qua, thị trường bất động sản bị ảnh hưởng rất nhiều trực tiếp từ chính sách của nhà nước liên quan đến pháp lý và thị trường tài chính – ngân hàng (siết cho vay bất động sản có lộ trình). Đây là động thái có chủ đích để giảm sức nóng của thị trường sau những đợt sốt đất 2015 – 2018 và chấn chỉnh thị trường chuyên nghiệp hơn.

Với thực trạng thị trường hiện nay, các nhà đầu tư lướt sóng sẽ phân hóa thành nhiều trường phái. Nhóm vốn ít vay nhiều đã mắc cạn giữa dòng đang phải loay hoay tháo gỡ khó khăn. Nhóm vốn ít nhát tay gần như không mua bán gì trong năm 2019. Những nhà đầu tư lướt sóng có tài chính mạnh (vốn tự có) bắt đầu đổi chiến thuật sang đầu tư dài hạn và chấp nhận lợi nhuận thấp hơn nhưng độ an toàn được ưu tiên hàng đầu.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *