fbpx

Các Quy Chuẩn Trong Thiết Kế Quy Hoạch Và Công Trình Đô Thị

Bất cứ ngành nghề nào cũng có những quy luật và quy chuẩn riêng, và ngành thiết kế cũng không ngoại lệ, cũng có những quy chuẩn trong thiết kế. Và một bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh phải đáp ứng được tất cả các quy chuẩn. Do đó, để một kiến trúc sư hay kỹ sư thiết kế muốn làm nghề giỏi thì phải thông thạo tất cả các quy chuẩn thiết kế.

Quy chuẩn thiết kế quy hoạch đô thị

Với các dự án đô thị thì phải tuân theo các quy chuẩn thiết kế về quy hoạch. Quy chuẩn của Việt Nam quy định một số điều bắt buộc trong thiết kế quy hoạch ví dụ như:

 • Tiêu chuẩn về giao thông: quy định về lộ giới các tuyến đường như thế nào, nhỏ nhất là bao nhiêu cho từng loại đường.
 • Tiêu chuẩn về các công trình công cộng: diện tích cho các công trình công cộng như trường học, bệnh viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa, cơ quan hành chính…là bao nhiêu.
 • Tiêu chuẩn về cây xanh tập trung, cây xanh công cộng: tổng diện tích phải có cho cây xanh mặt nước là bao nhiêu.
 • Tiêu chuẩn về đô thị như phải thiết kế đô thị: nhà xây dựng như thế nào, mật độ ra sao, tầng cao bao nhiêu, mẫu nhà thế nào…

Tất cả những quy chuẩn này phải phù hợp thì quy hoạch mới được duyệt. Ở phương diện chủ đầu tư, ai cũng mong muốn được càng nhiều đất ở càng tốt, càng thu được nhiều tiền, nhưng vì quy chuẩn hạn chế lại khiến cho phải có các công trình tiện ích, thương mại, cây xanh, giao thông phù hợp. Ngoài ra còn có quy chuẩn về xây dựng, khoảng lùi.

Vậy nên, chuyện thiếu không gian công cộng, thiếu nhà văn hóa, thiếu sân chơi, thiếu công viên, thiếu cây xanh… chỉ còn xuất hiện ở những khu dân cư hiện hữu, khi mà người dân được phép tách thửa và xây dựng tự do.

Quy chuẩn thiết kế công trình

Các dự án chung cư sẽ phải tuân theo các quy chuẩn thiết kế công trình cao tầng. Đặc biệt với công trình dân cư thì quy chuẩn sẽ khắt khe hơn, ví dụ như:

 • Tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy: đây là một quy chuẩn được rất nhiều người quan tâm kể từ sau các vụ cháy chung cư năm 2018, cục PCCC đã thêm các quy chuẩn an toàn về PCCC mà trước đây đã tương đối khắt khe vì mới đổi từ năm 2010. Quy chuẩn PCCC như yêu cầu có hệ thống báo cháy, chữa cháy, tường ngăn cháy, thoát hiểm, cầu thang bộ. Thậm chí gần đây còn yêu cầu phòng lánh nạn với những công trình cao hơn 20 tầng.
 • Tiêu chuẩn về độ rộng hành lang, về diện tích căn hộ tối thiểu, độ rộng thang máy…: những tiêu chuẩn này khiến cho việc xây dựng hành lang chung cư phải có độ rộng tối thiểu 1.5m
 • Tiêu chuẩn về diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ: bắt buộc phải dành ra diện tích cho phòng sinh hoạt cộng đồng và nhà trẻ.
 • Tiêu chuẩn về diện tích để xe: với quy chuẩn hiện tại, căn hộ thương mại có diện tích 100m2 sẽ đủ cho 4 người ở và được 20m2 chỗ để xe, tương đương khoảng 8 xe máy hoặc gần bằng 1 chỗ đậu xe hơi. Nếu sau này xe hơi nhiều thì có thể quy chuẩn sẽ lại đổi.
 • Ngoài ra còn có các quy chuẩn về vật liệu xây dựng như xi măng, gạch không nung, hay cửa chống cháy…

Các quy chuẩn thiết kế khác

Bên cạnh các quy chuẩn trong luật, một số chủ đầu tư sẽ áp dụng thêm các tiêu chuẩn khác tạm gọi là tiêu chuẩn nâng cao. Với tiêu chuẩn mới thì có thể hiểu rằng mọi thứ sẽ còn khắt khe hơn tiêu chuẩn Việt Nam theo luật. Mà tiêu chuẩn càng khắt khe thì chất lượng của công trình càng tốt. Các tiêu chuẩn có thể liệt kê bao gồm:

 • Tiêu chuẩn LEED
 • Tiêu chuẩn LOTUS
 • Tiêu chuẩn EDGE
 • Tiêu chuẩn GREEN MARK
 • Tiêu chuẩn UL về phòng cháy chữa cháy

Nôm na, như tiêu chuẩn khí thải của Châu Âu cho xe hơi, những sản phẩm áp dụng các tiêu chuẩn thiết kế ngoài TCVN thì sản phẩm phải chịu thêm các quy định như Vật liệu tiết kiệm năng lượng, đón sáng, đón gió tự nhiên, loại điều hòa cũng phải theo quy chuẩn…, việc áp dụng thêm quy chuẩn sẽ khiến cho giá thành đầu tư cao hơn và khó làm hơn, nhưng đổi lại chất lượng sản phẩm được nâng cao thêm ít nhất là về mặt thiết kế.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *