fbpx

Có Dấu Hiệu “Bong Bóng Bất Động Sản” Tại Khu Vực Sân Bay Phan Thiết

Thành phố Phan Thiết, một trong những thành phố biển đẹp bậc nhất Việt Nam và có tiềm năng du lịch lớn đang liên tục xuất hiện những cơn “sốt” về Bất động sản.

Có Dấu Hiệu “Bong Bóng Bất Động Sản” Tại Khu Vực Sân Bay Phan Thiết

Theo các chuyên gia đầu ngành thì nguyên nhân là do những dự án lớn sắp được triển khai như: cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, sân bay Phan Thiết. Bên cạnh đó là sự phát triển “bùng nổ” của hàng loạt dự án BĐS du lịch, nghỉ dưỡng đã tạo nên những “cơn sốt” trên toàn khu vực.

Những “cơn sốt” là minh chứng cho tiềm năng của thị trường BĐS Phan Thiết hay là dấu hiệu của “bong bóng BĐS”?

Khoảng một năm trước, tại một số khu vực ở xã Thiện Nghiệp, TP.Phan Thiết, nơi được lựa chọn để xây dựng sân bay Phan Thiết đã xuất hiện những cơn sốt đất “ảo”. Giới đầu cơ cũng dựa vào những cơn sốt ảo để thao túng thị trường, thổi giá đất tại Thiện Nghiệp. 

Những người dân sinh sống tại xã Thiện Nghiệp cho hay, nếu trước đây một sào đất nông nghiệp chỉ có giá khoảng vài trăm triệu đồng, thì hiện nay có giá vài tỷ đồng. Những người mua đất thường đến từ các địa phương khác và mua để chờ lên giá rồi bán lại.

Có Dấu Hiệu “Bong Bóng Bất Động Sản” Tại Khu Vực Sân Bay Phan Thiết

Theo khảo sát, “cơn sốt” giá đất tại Phan Thiết không chỉ xuất hiện tại khu vực gần sân bay mà còn tại các cung đường Huỳnh Thúc Kháng, Võ Nguyễn Giáp, Nguyễn Đình Chiểu…cũng đang nóng sốt.

Hiện nay, diễn biến thị trường BĐS tại đây đang có chiều hướng đi xuống, không còn nhộn nhịp như những tháng đầu năm 2019. Nguyên nhân được cho là do có đoàn thanh tra tỉnh về để siết chặt quản lý việc phân lô tách thửa. Tuy nhiên, mức giá bán vẫn không giảm.

Liệu đây có phải là dấu hiệu của một quả bong bóng bất động sản đang được thổi căng?

Hậu quả của những cơn sốt đất là gì?

Thực tế cho thấy, khi cơn sốt qua đi thì chính những người đang sở hữu những mảnh đất ấy trở thành nạn nhân do không thể bán với giá cao hơn được nữa và phải chịu “lỗ”.

Có Dấu Hiệu “Bong Bóng Bất Động Sản” Tại Khu Vực Sân Bay Phan Thiết

Bên cạnh đó, tình trạng sốt đất, phân lô bán nền tràn lan của các nhóm đầu cơ, cò đất đã buộc chính quyền, thanh tra vào cuộc để siết chặt khâu quản lý.

Điều này vô tình đã ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân sống ở đây đã hàng chục năm. Có nhiều trường hợp tốn rất nhiều thời gian và công sức nhưng nhiều hộ dân muốn tách thửa để sang nhượng lại cho người thân vẫn chưa được.

Thực trạng dự án sân bay Phan Thiết

Khi di chuyển trên trên tuyến đường vào dự án sân bay TP. Phan Thiết, chúng ta sẽ rất dễ tìm thấy những quảng cáo bán đất. Nhưng thực trạng của dự án ra sao thì không ai có thể trả lời được cả.

Dự án Sân bay Phan Thiết có quy mô 543ha với tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng, khởi công vào ngày 18/1/2015 và dự kiến hoàn thành vào năm 2018, nhưng đến nay vẫn án binh bất động.

Có Dấu Hiệu “Bong Bóng Bất Động Sản” Tại Khu Vực Sân Bay Phan Thiết

Lối vào dự án sân bay là những con đường nhỏ hẹp, đất đá lổm chổm. Càng vào gần sân bay thì đường càng nhỏ và khó đi. Tại vị trí xây dựng sân bay, chỉ mới xây dựng 1 khu nhà điều hành còn các hạng mục khác vẫn chưa được triển khai.

Mặc dù đã khởi động cách đây 5 năm nhưng hiện tại vùng đất này vẫn đang bị bỏ hoang, cây cối mọc um tùm, chưa có bất kỳ dấu hiệu xây dựng nào. Khu nhà điều hành của dự án, mặc dù được xây dựng khá là bài bản, nhưng bên trong không có bất kỳ hoạt động nào, cũng không có bất kỳ nhân viên nào túc trực ở đây cả.

Kết luận:

Nguyên nhân chính khiến thị trường BĐS Phan Thiết “bầm dập” bởi những cơn sốt đất thời gian qua là do giới đầu tư, cò đất dùng dự án sân bây Phan Thiết để “thổi” giá đất lên.

Có Dấu Hiệu “Bong Bóng Bất Động Sản” Tại Khu Vực Sân Bay Phan Thiết

Trong cơn sốt đất Phan Thiết, rất nhiều nhà đầu tư “đánh nhanh, thắng nhanh” đã rút khỏi thị trường với lợi nhuận khủng. Những nhà đầu tư đến sau sẽ có rất ít cơ hội vì giá hiện tại rất cao, trong khi cơ sở hạ tầng quanh sân bay vẫn chưa có gì.

Do vậy, nếu nhà đầu tư mua đất nền trong thời gian này thì nguy cơ ôm đất, chôn vốn là rất cao.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng khi hàng loạt dự án giao thông lớn được hoàn thiện và các siêu dự án mọc lên thì giá đất Phan Thiết ở những khu vực trên sẽ còn tăng cao hơn giá do giới đầu cơ “thổi” lên.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *