fbpx

Cơ Hội Và Rủi Ro Khi Mua Nhà Ở Hình Thành Trong Tương Lai

Một loại hình bất động sản luôn được nhiều người săn đón bởi giá rẻ, có nhiều chính sách ưu đãi khi mua, các khoản vay lãi suất thấp luôn sẵn sàng chính là nhà ở hình thành trong tương lai. Nhưng bên cạnh những ưu đãi hấp dẫn, những chính sách tối ưu khoản vay,… thì còn tồn tại rất nhiều rủi ro.

Tiền ít mà mua được sản phẩm “ngon”

Tại thị trường bất động sản Việt Nam thì câu chuyện “tiền ít, mua được sản phẩm ngon” luôn là điều mà được nhiều người quan tâm hàng đầu khi phát sinh nhu cầu mua bất động sản. Nhưng trên thực tế, dùng số tiền ít mà mua được sản phẩm ngon thì chỉ xảy ra khi người mua chấp nhận đương đầu với rủi ro để nhận lợi nhuận giả định sau này hoặc là may mắn tìm được một người bán “non nớt”.

Và cụ thể, khi người dân đặt mua các sản phẩm nhà ở chưa hoàn tất hay chỉ hoàn thành phần móng thì sẽ được mua với mức giá thấp kèm theo đó là những ưu đãi về khoản vay, về quyền lợi mà không thể có được nếu mua nhà ở đã đã hoàn tất pháp lý hoặc hoàn tất nghiệm thu công trình.

Thực trạng kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hình thức kinh doanh nhà hình thành trong tương lai đã được Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cho phép thực hiện (nếu nhà ở hình thành trong tương lai đáp ứng các điều kiện và chủ đầu tư thực hiện các quy trình theo quy định tại Luật này). Điều này vừa giúp các chủ đầu tư có thể huy động thêm nguồn vốn để tiếp tục triển khai dự án, vừa giúp người mua nhà giảm bớt áp lực tài chính khi thanh toán tiền mua nhà nhiều lần theo tiến độ dự án, và đặc biệt là giá rẻ hơn so với giá căn hộ sau khi đã hoàn thành việc xây dựng và hoàn tất các thủ tục pháp lý theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, trên thực tế đã có quá nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng do nhiều nguyên nhân như: chậm tiến độ dự án, bàn giao nhà trễ, bàn giao Giấy chứng nhận không đúng cam kết, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hay thậm chí “đắp chiếu” cả thập kỷ vì thủ tục pháp lý.

Theo các luật sư hàng đầu đến từ VietPointLaw cho hay, nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra phổ biến là do các bên chưa nắm rõ quy định, yêu cầu điều kiện của pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp lý dự án và bên cạnh đó, chế tài cho việc xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai được quy định chưa toàn diện và chưa đủ mạnh, không đủ tính răn đe.

Cụ thể, theo quy định tại Nghị định 139/2017/ND-CP của Chính phủ, việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, mức phạt cao nhất đối với các hành vi bị cấm chỉ là 300 triệu đồng.

Vậy có nên mua nhà ở hình thành trong tương lai không?

Ở nước ngoài thì chỉ khi nào hoàn thành xây dựng, hoàn tất các thủ tục theo đúng quy định thì lúc đó chủ đầu tư mới có quyền thu tiền từ phía người mua. Vì thế có thể giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra và không có tình trạng người mua đã thanh toán nhưng không nhận được nhà.

Để hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất có thể, người mua nên lựa chọn mua những bất động sản đã hoàn thành về mặt xây dựng cũng như các thủ tục pháp lý. Tuy rằng giá sẽ cao hơn và các ưu đãi cũng không thể so sánh nhưng về mức độ an toàn thì có lẽ là vượt trội hơn hẳn. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin về những dự án tại Asset Việt Nam, nơi lưu trữ toàn bộ thông tin về thị trường bất động sản Việt Nam.

Tuy nhiên, vẫn có những chủ đầu tư uy tín và dự án an toàn cho người dân có thể mua bất động sản khi chưa hoàn thành. Người mua phải tỉnh táo và lưu ý kiểm tra các thông tin sau để có thể an tâm hơn khi quyết định mua:

1. Kiểm tra nhà mẫu và yêu cầu chủ đầu tư đưa mục nhà mẫu vào trong hợp đồng mua bán để có thể đảm bảo được sản phẩm nhận được đúng với nhà mẫu.

2. Để tránh trường hợp mua phải bất động sản xây dựng trái phép thì bạn nên lựa chọn những dự án có đủ điều kiện mở bán.

3. Nếu dự án bạn đang quan tâm có sự bảo lãnh của ngân hàng thì bạn cũng có thể phần nào yên tâm hơn để xuống tiền.

4. Quan trọng hơn hết là tình trạng thế chấp. Nếu dự án đang được thế chấp thì bạn phải yêu cầu chủ đầu tư giải chấp xong mới thực hiện thanh toán.

5. Tiến độ thanh toán cần phải phù hợp với tiến độ bàn giao. Tránh tình trạng đã thanh toán đủ nhưng lại chưa được bàn giao đầy đủ giấy tờ pháp lý.

6. Điều khoản hợp đồng là một thứ quan trọng trong việc đảm bảo quyền lợi của người mua, hãy kiểm tra kỹ càng các thông tin sau: quy định xử phạt, đền bù thiệt hại, tiến độ bàn giao, thương thảo các điều khoản bất lợi cho người mua.

7. Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các tài liệu sau để chứng minh pháp lý của dự án:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp / Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Chủ đầu tư;

– Quyết định Công nhận chủ đầu tư;

– Quyết định chủ trương đầu tư / Văn bản chấp thuận đầu tư;

– Quyết định giao đất, cho thuê đất / Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Tài liệu chứng minh hoàn thành nghĩa vụ tài chính về việc sử dụng đất;

– Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500;

– Văn bản thoả thuận ký quỹ đầu tư dự án;

– Giấy phép xây dựng;

– Quyết định cấp số nhà;

– Bản vẽ thiết kế kỹ thuật nhà / căn hộ;

– Báo cáo tiến độ triển khai dự án, thông tin vay ngân hàng và thế chấp quyền sử dụng đất của dự án…

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *