fbpx

“Cơn Sốt” Thị Trường Cho Thuê Văn Phòng

Theo nhận định của giới chuyên gia trong thị trường BĐS, thị trường văn phòng cho thuê trong năm 2019 đang phát triển theo ba xu hướng nổi bật. Đó là tăng giá thuê, dịch chuyển nguồn cầu và bùng nổ không gian làm việc chung.

Tăng giá thuê

Trong một nghiên cứu gần đây ghi nhận rằng nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm nên các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ được vị thế thương lượng, đặc biệt là ở hai thị trường lớn là TP. HCM và Hà Nội.

Trong khi đó, tỷ lệ thuê trung bình đạt 92% tại Hà Nội và 98% tại TP. HCM trong quý 1-2019. Các tỷ lệ cho thấy thị trường văn phòng cho thuê hiện nay đã gần như bão hòa, nên khách thuê chỉ có 02 sự lựa chọn, một là chấp nhận các mức tăng giá, hai là tìm kiếm địa điểm thuê khác, mà tìm địa điểm thuê khác thì hơi khó.

Dịch chuyển nguồn cầu

Một điểm đáng chú ý nữa của thị trường văn phòng đó chính là nhu cầu thuê văn phòng đang dần dịch chuyển đến các khu vực ngoài trung tâm.

Tại Hà Nội, các khách thuê đang có xu hướng chuyển từ khu vực trung tâm cũ (Hoàn Kiếm) đến các khu vực kinh tế mới, và đặc biệt là bùng nổ ở khu vực Ba Đình – Đống Đa, điểm giữa của thành phố, giúp cho việc di chuyển tới các nơi xung quanh đều thuận tiện. 

Theo đơn vị này, các yếu tố dẫn đến sự thay đổi này là do các cao ốc văn phòng tại khu vực mới có những thuận lợi về cơ sở hạ tầng (các tuyến đường sắt trên cao), sự gia tăng của những dự án thương mại và nhà ở, và có diện tích thuê lớn với mức giá hợp lý. 

Trong khi đó, thị trường văn phòng TP. HCM thì phát triển với các mục tiêu thương mại đa dạng nên khách thuê khó tìm được diện tích văn phòng với chi phí phù hợp. 

Bà Từ Thị Hồng An, trưởng bộ phận cho thuê thương mại của Savills TP. HCM cho biết “Có nhiều dự án trong nội thành có tiến độ xây dựng không đảm bảo, nên nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm được kỳ vọng sẽ có nhiều cơ hội hơn khi tham gia thị trường”.

Bùng nổ không gian làm việc chung

Hiện nay, thị trường văn phòng Việt Nam đang “bùng nổ” mô hình không gian làm việc chung khi nhu cầu làm việc từ xa ngày càng trở nên phổ biến.

Đây là phản ứng của các chủ đầu tư khi họ đặt nhu cầu của khách hàng vào trong mỗi sản phẩm văn phòng. Các chủ đầu tư bắt đầu cung cấp dịch vụ và hợp đồng thuê lịnh hoạt hơn, phục vụ được nhiều mục đích khác nhau của khách thuê. Chức năng của văn phòng đang dần được thay đổi cùng với sự phát triển của công nghệ và phong cách làm việc linh hoạt.

Đặc biệt, loại hình không gian làm việc chung tại TP.HCM đã phát triển mạnh mẽ trong vòng hai năm qua, với mức tăng hơn 90% mỗi năm – đạt trên 37.000 m2 tính đến thời điểm khảo sát. Đa phần diện tích (20.000 m2) tập trung ở khu vực trung tâm với 56% thị phần. 

Tại Hà Nội, không gian làm việc chung đang ngày càng trở nên phổ biến với nhiều cái tên như Regus, UP, Toong, Cogo, Tiktak, CEO Suite… 

Do nhu cầu tìm kiếm các giải pháp giảm thiểu chi phí, tăng tính linh hoạt cho công việc của các công ty Việt Nam và nước ngoài đang trong giai đoạn thăm dò và phát triển trên thị trường nên mô hình văn phòng linh hoạt được kỳ vọng sẽ có nhiều bước tiến hơn nữa trong thời gian tới.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *