fbpx

Condotel “hồi sinh” với Giấy chứng nhận mới

Trong thời gian vừa qua, loại hình bất động sản Condotel đã được khá nhiều người quan tâm đến. Tuy nhiên cũng có khá nhiều người bị thiệt hại nặng nề vì pháp lý của loại hình bất động sản này. Và một tin vui cho chủ sở hữu cũng như chủ đầu tư các dự án Condotel chính là Condotel nay sẽ được cấp Giấy chứng nhận.

Condotel – Suất đầu tư lợi nhuận khủng

Đầu tư Condotel cũng giống như mua nhà rồi cho thuê hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng, vừa có rủi ro thấp, vừa không phải bỏ ra nhiều công sức mà lợi nhuận vẫn có thể nhận được đều đặn. Đặc biệt, mức lợi nhuận mà Condotel có thể mang lại là cao hơn rất nhiều.

Khi đầu tư Condotel, bạn không cần phải mua đứt căn hộ Condotel, mà có thể trả góp hàng tháng, mà lợi nhuận nhận được thì vẫn nguyên vẹn. Con số 15 – 18% khá ấn tượng với các nhà đầu tư, vì thế mà Condotel được rất nhiều người quan tâm trong thời điểm này.

Đặc biệt, bạn chỉ cần bàn giao lại căn hộ Condotel của bạn cho chủ đầu tư hoặc đơn vị vận hành và “ngồi chơi xơi nước” chờ tiền vào tài khoản. Đây cũng là một lợi thế của loại hình bất động sản này.

Rủi ro – Chủ đầu tư yếu kém

Cocobay là một ví dụ điển hình cho việc chủ đầu tư yếu kém, không đủ khả năng vận hành dự án và giữ mức lợi nhuận đã cam kết với chủ sở hữu khi mở bán các căn hộ Condotel.

Vì khi chủ sở hữu bàn giao căn hộ lại cho chủ đầu tư hoặc đơn vị vận hành, thì chủ đầu tư hoặc đơn vị vận hành phải có khả năng và năng lực tốt để dự án phát triển, lúc ấy lợi nhuận của chủ sở hữu căn hộ Condotel mới được đảm bảo.

Nếu không thì sẽ tiếp tục có những Cocobay 2, Cocobay 3 nối tiếp Cocobay, quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ Condotel sẽ không được đảm bảo, và loại hình Condotel sẽ mất đi giá trị vốn có của nó.

Pháp lý Condotel “lỏng lẻo”

Do Condotel là một loại hình bất động sản mới tại thị trường bất động sản Việt Nam, pháp luật cũng chưa có những quy định cụ thể và chi tiết cho loại hình bất động sản này. Vì thế nên quyền lợi cũng như nghĩa vụ của các bên tham gia giao dịch Condotel vẫn chưa rõ ràng và chưa được bảo vệ.

Đặc biệt là vấn đề Condotel là loại hình bất động sản có thời gian sở hữu (50 – 70 năm) và không có giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở và tải sản gắn liền với đất. Đây là vấn đề nhức nhối nhất đối với các chủ sở hữu căn hộ Condotel.

Bổ sung pháp lý cho Condotel

Bộ TN&MT vừa có công văn số 703/BTNMT-TCQLĐĐ về việc hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở gửi Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về chế độ sử dụng đất.

Theo quy định tại Điều 48 của Luật Du lịch năm 2017 thì căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch và việc kinh doanh dịch vụ lưu trú tại các căn hộ du lịch, biệt thự du lịch thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống quy định tại Danh mục Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Và theo quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai và quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT ngày 14 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ TN&MT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất thì việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Về thời hạn sử dụng đất.

Đối với đất thương mại, dịch vụ đã được quy định tại Điều 153 của Luật Đất đai; thời hạn sử dụng đất được quy định tại Khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai, theo đó thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Còn đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện KT-XH khó khăn, địa bàn có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì theo văn bản của Bộ TN&MT, thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm; khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Giấy chứng nhận cho Condotel

Bộ TN&MT đề nghị Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp Luật Đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *