fbpx

Condotel không dành cho các nhà đầu tư “Size S”

Thời gian qua, thị trường bất động sản nghĩ dưỡng đang nhận được khá nhiều quan tâm từ phía các chuyên gia, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp bất động sản. Và đặc biệt là loại hình condotel, rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra cho loại hình này, trong đó, condotel có phải là sự lựa chọn đúng đắn cho các nhà đầu tư “Size S” (vốn ít).

Các nhà đầu tư “Size S”

Các nhà đầu tư thuộc diện vốn ít thường sẽ không có sẵn nguồn vốn dự phòng cho các phát sinh, vậy nên họ thường lựa chọn những thương vụ đầu tư ngắn hạn, cho lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn để có thể hoàn vốn nhanh chóng và tiếp tục tìm kiếm các thương vụ mới.

Về mức độ chấp nhận rủi ro thì các nhà đầu tư vốn ít thường không thích rủi ro. Đơn giản là vì họ không có nguồn vốn dự phòng cho các rủi ro xảy ra. Vì thế họ luôn luôn đắn đo, và chỉ quyết định đầu tư khi đã an toàn.

Về tỷ suất lợi nhuận mà các nhà đầu tư vốn ít có thể nhận được thường sẽ không cao. Vì có một sự thật chính là mức lợi nhuận có thể nhận được sẽ tỷ lệ thuận với mức độ rủi ro có thể xảy ra.

Condotel thực sự rất tiềm năng

Hiện nay có rất nhiều ý kiến trái chiều về loại hình condotel. Người thì cho rằng không nên đầu tư vào condotel khi mà các vấn đề về pháp lý của condotel vẫn chưa được rõ ràng. Người thì lại cho rằng condotel là một loại hình rất tiềm năng và có khả năng tồn tại dài hạn.

Hành lang pháp lý của loại hình condotel đang rất được quan tâm và hoàn thiện. Và khi hành lang pháp lý của loại hình này được hoàn thiện và phù hợp với quy luật hiện tại thì các vấn đề pháp lý của condotel sẽ không còn là rủi ro nữa.

Về mức lợi nhuận có thể nhận được khi đầu tư condotel thì không quá ấn tượng, vì chỉ ngang với mức lãi suất của ngân hàng hiện tại. Các nhà đầu tư phải đặc biệt cân nhắc khi lựa chọn chủ đầu tư và dự án khi đầu tư vào condotel. Vì mức độ lấp đầy của dự án và uy tín của chủ đầu tư sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của các nhà đầu tư.

Condotel không dành cho nhà đầu tư “Size S”

Đầu tư condotel là một dạng đầu tư dài hạn, phải trường vốn để có được lợi nhuận cố định hằng năm, vì thế sẽ không phù hợp với các nhà đầu tư vốn ít, không thích rủi ro, mong muốn lợi nhuận cao và nhanh chóng.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản thì loại hình bất động sản phù hợp cho các nhà đầu tư vốn ít chính là đất nền, căn hộ, nhà riêng lẻ. Với hình thức mua và bán lại lấy chênh lệch sẽ là sự lựa chọn sáng suốt cho các nhà đầu tư vốn ít.

Những vấn đề pháp lý cần lưu ý khi đầu tư vào bất động sản thuộc dự án:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Chủ đầu tư;

– Quyết định Công nhận chủ đầu tư;

– Quyết định chủ trương đầu tư/ Văn bản chấp thuận đầu tư;

– Quyết định giao đất, cho thuê đất/ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Tài liệu chứng minh hoàn thành nghĩa vụ tài chính về việc sử dụng đất;

– Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500;

– Văn bản thoả thuận ký quỹ đầu tư dự án;

– Giấy phép xây dựng;

– Quyết định cấp số nhà;

– Bản vẽ thiết kế kỹ thuật nhà/ căn hộ.

– Báo cáo tiến độ triển khai dự án, thông tin vay ngân hàng và thế chấp quyền sử dụng đất của dự án…

Đối với bất động sản riêng lẻ:

– Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Bản vẽ hiện trạng vị trí;

– Thông báo lệ phí trước bạ;

– Biên lai nộp tiền sử dụng đất;

– Giấy phép xây dựng & bộ bản vẽ thiết kế thi công;

– Bộ hồ sơ hoàn công;

– Quyết định cấp số nhà;

– Văn bản ủy quyền (trong trường hợp chủ nhà ủy quyền cho người khác quyền định đoạt bất động sản);

– Các hợp đồng với nhà thầu cung cấp trang thiết bị trong bất động sản để liên hệ bảo hành, bảo trì như: thang máy, M & E, …;

– Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ … bất động sản

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *