fbpx

Cocobay Đà Nẵng – Dấu Chấm Hết Cho Condotel?

Bùng nổ phát triển cùng với ngành du lịch và nghỉ dưỡng chính là Condotel – một loại hình bất động sản mới “nổi” trên thị trường. Trước đây, Condotel được các chuyên gia đầu ngành đánh giá là một loại hình bất động sản có tiềm năng đầu tư lớn. Nhưng bên cạnh tiềm năng sinh lời thì tiềm ẩn sau đó là khá nhiều rủi ro về mặt pháp lý.

Condotel – Loại Hình Bất Động Sản Có Tiềm Năng Lớn Nhưng Đầy Rủi Ro

Và một cái tên khá “hot” trên mặt báo hiện nay chính là Cocobay Đà Nẵng – một dự án Condotel lớn do Empire Group làm chủ đầu tư cũng đang phải gánh chịu những hậu quả khôn lường đến từ những vấn đề pháp lý của Condotel.

Khi mà người mua Condotel chỉ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không được phép đăng ký hộ khẩu thường trú vì không có chức năng ở thì người mua sẽ bàn giao lại cho chủ đầu tư vận hành và cho thuê để lấy lợi nhuận cố định. Mức lợi nhuận mà Cocobay cam kết là 12%/năm, một con số khá lý tưởng trong thời điểm hiện tại.

Condotel – Loại Hình Bất Động Sản Có Tiềm Năng Lớn Nhưng Đầy Rủi Ro

Sai lầm trong việc quản trị

Theo ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Empire Group, dự án Cocobay Đà Nẵng đã chi cả nghìn tỷ đồng để làm truyền thông. Thậm chí Cocobay còn mời cả Cristiano Ronaldo (CR7) – một cầu thủ huyền thoại trong lòng giới trẻ yêu bóng đá hiện nay về để quảng cáo cho dự án với câu nói “Cocobay, my home in Vietnam”.

Condotel – Loại Hình Bất Động Sản Có Tiềm Năng Lớn Nhưng Đầy Rủi Ro

Về ý tưởng, kế hoạch kinh doanh của dự án Cocobay Đà Nẵng đều rất khoa học và chuyên nghiệp, có tính khả thi cao. Nhiều chuyên gia đánh giá rằng ý tưởng, kế hoạch kinh doanh của Cocobay là hoàn hảo.

Condotel – Loại Hình Bất Động Sản Có Tiềm Năng Lớn Nhưng Đầy Rủi Ro

Nhưng khi đi vào vận hành thì đã xảy ra một vấn đề nằm ngoài dự kiến của Empire Group chính là dòng tiền. Việc không quản trị tốt dòng tiền, không dự trù được các chi phí và chính sách là một lỗi nhỏ nhưng lại gây ra hậu quả khá lớn.

Không đủ khả năng chi trả lợi nhuận như đã cam kết

Với lý do có nhiều vấn đề về dòng tiền đang xảy ra, chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng đã đưa ra thông báo đến toàn bộ chủ sở hữu đã mua Condotel thuộc dự án Cocobay rằng sẽ chấm dứt việc chi trả lợi nhuận theo cam kết trong hợp đồng mua bán kể từ 01/01/2020.

Bên cạnh đó, Empire Group còn đưa ra 3 phương án để giải quyết đối với chủ sở hữu các Condotel tại Cocobay Đà Nẵng.

Condotel – Loại Hình Bất Động Sản Có Tiềm Năng Lớn Nhưng Đầy Rủi Ro

Giải pháp thứ nhất

 Khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các Condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến là 15% giá trị căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường (hình thành chức năng ở).

Bên cạnh đó, chủ sở hữu cũng có thể giao lại cho chủ đầu tư hoặc đơn vị vận hành để tiếp tục kinh doanh và chia sẻ lợi nhuận theo nguyên tắc ký hợp đồng tối thiểu 0-3 năm với thu nhập cố định hàng năm. Sau 03 năm, có thể hợp tác phân chia lợi nhuận hoặc chấm dứt.

Nếu khách hàng vẫn giữ dự án là condotel và tiếp tục để chủ đầu tư kinh doanh thì không phải nộp phí chuyển đổi, nhưng vẫn sẽ không được ở (vì chưa hình thành chức năng ở).

Và chủ sở hữu phải ký hợp đồng bàn giao căn hộ Condotel cho Công ty Thành Đô (Empire Group) vận hành trong 10 năm nhưng trên nguyên tắc chia sẻ lợi nhuận (khách hàng nhận về một mức thu nhập cố định hoặc 80% lãi từ việc kinh doanh sản phẩm này).

Giải pháp thứ 2

Khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán và chủ đầu tư sẽ giao lại các sản phẩm Condotel cho khách hàng để tự kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng mà không có bất kỳ một khoản lợi nhuận cam kết nào như đã ký trước đây. Đồng thời khi tự kinh doanh thì khách hàng phải đóng các chi phí vận hành, sử dụng theo quy định của Nhà nước và quy chế của tổ hợp Cocobay.

Giải pháp thứ 3 

Hai bên tiến hành thanh lý các Condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lại tiền cho khách hàng theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký.

Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng sẽ khấu trừ một số khoản như: chi phí hỗ trợ lãi vay ngân hàng, chi phí hoa hồng, phí phát hành bảo lãnh…. Việc chi trả tiền của chủ đầu tư sẽ có thời hạn đến 30/9/2020. Trong thời gian chưa chi trả, chủ đầu tư sẽ thanh toán lãi suất 10% mỗi năm đối với số tiền đó.

Ngoài những giải pháp của chủ đầu tư, các khách hàng cũng có thể đề xuất các giải pháp khác phù hợp với điều kiện của mình.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *