fbpx

Cư Xá Thanh Đa Tái Khởi Động Sau Gần 10 Năm “Đứng Hình”

Cư xá Thanh Đa là một trong những cụm chung cư lâu đời nhất TP. HCM với 21 lô chung cư. Trải qua gần 50 năm tồn tại, 21 lô chung cư này đã hỏng hóc, xuống cấp trầm trọng. UBND TP. HCM và UBND quận Bình Thạnh đã có chủ trương xây mới toàn bộ nhưng hiện dự án này vẫn chưa được “nhúc nhích”.

Cư xá thanh đa

Tình trạng cư xá Thanh Đa

Lún nứt, bong tróc, thấm dột là tình trạng chung của toàn bộ hộ dân đang sinh sống tại Cư xá Thanh Đa. Việc này là điều hiển nhiên và dễ hiểu vì cư xá này đã tồn tại gần 50 năm qua và không hề có sự nâng cấp, sửa chữa đồng bộ nào. Các hộ dân nơi đây đều phải tự bỏ tiền ra để sửa chữa.

Cư xá thanh đa

Theo các khảo sát, chỉ có 4/21 lô chung cư tại đây đạt cấp B, còn lại là cấp C, chưa phải thực hiện di dời khẩn cấp.

Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước cũng đã xuống cấp, không đủ đáp ứng nhu cầu thực tiễn dẫn đến tình trạng ngập úng trên diện rộng. Hệ thống cấp nước sinh hoạt hỏng, các hộ dân phải tự lắp đặt thêm các bồn nước để sử dụng.

Tại sao người dân nơi đây không rời đi?

Vị trí thuận tiện: Thanh Đa là một bán đảo, gần sông, thoáng mát, cảnh đẹp, và cách trung tâm chỉ 5km.

Cư xá thanh đa

Cơ sở hạ tầng: ngoài tình trạng ngập úng ra, giao thông trong khu vực bán đảo Thanh Đa này hầu như là không có kẹt xe, các con đường được nâng cấp, sửa chữa liên tục. Tiện ích đầy đủ như: trung tâm y tế, UBND phường, chợ, trường học, khu vui chơi giải trí, du lịch khám phá…

Cư xá thanh đa

Thông tin quy hoạch, di dời không rõ ràng, dù là có thông tin sẽ cải tạo, xây mới cụm chung cư  từ năm 2010 nhưng đến bây giờ vẫn chưa có động tĩnh gì.

Cư xá thanh đa

Giá cả thị trường: một số hộ dân có điều kiện đã di dời khỏi khu chung cư này và chọn một nơi khác để an cư nhưng đa phần các hộ dân nơi đây khi bán đi căn chung cư họ đang ở sẽ không đủ để mua một nơi ở mới. Do đó họ trụ lại và chờ đợi ngày khởi công cải tạo chung cư.

Tái khởi động dự án cải tạo, xây mới khu chung cư Thanh Đa

UBND TP. HCM vừa chấp thuận cho chủ đầu tư xây dựng cụm 8 chung cư tại cư xá Thanh Đa (Công ty cổ phần Phát triển nhà Thanh Đa) được kéo dài thời gian hoàn tất thủ tục đầu tư dự án đến trước ngày 31/12/2020.

Sở Xây dựng cho biết thời hạn trên là khó khả thi. Hiện tại Công ty cổ phần Phát triển nhà Thanh Đa đã lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng vẫn chưa được phê duyệt, nên các thủ tục chấp thuận đầu tư dự án chưa thể hoàn tất đúng hạn.

Cư xá thanh đa

Ngày 15/11/2019, Sở Xây dựng đã xin UBND TP. HCM lùi thời hạn hoàn chỉnh thủ tục xin chấp thuận đầu tư đến tháng 6/2020.

Trước tháng 6/2020, UBND quận Bình Thạnh cần hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện quy hoạch chi tiết 1/500 để trình cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt. Với quyết định gia hạn này của UBND TP. HCM, dự án xây dựng 8 tòa chung cư trên sẽ được thực hiện sớm nhất là vào năm 2021.

Theo yêu cầu của UBND TP. HCM, Công ty cổ phần phát triển nhà Thanh Đa cần hoàn tất thủ tục đầu tư dự án trước 6/2020, nếu không sẽ bị thu hồi chủ trương thực hiện.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *