fbpx

Cửa hàng đóng cửa hàng loạt do covid-19 hay giá thuê quá cao?

Con đường Phan Xích Long vốn được rất nhiều người trẻ biết đến vì có nhiều địa điểm vui chơi, ăn uống, thì giờ đây hàng loạt nhà hàng, tiệm cà phê tại khu vực này đang treo biển đóng cửa, sang nhượng mặt bằng vì kinh doanh ế ẩm.

Liệu rằng dịch Covid-19 có phải là nguyên nhân chính?

Hiện nay, tại khu vực “thiên đường ẩm thực” – Phan Xích Long (Q. Phú Nhuận, TP. HCM), có rất nhiều cửa hàng đang treo biển đóng cửa, sang quán.  

Vì đây là con đường nổi tiếng ở TP. HCM, là nơi giới trẻ tập trung để sử dụng các dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống và cũng là nơi quy tụ hàng loạt thương hiệu lớn trong ẩm thực Á – Âu, đặc biệt là các quán trà sữa, coffee,.. Vì thế mà giá thuê mặt bằng tại khu vực này không hề thua kém các trung tâm khác ở TP. HCM.

Trong những cửa hàng vừa đóng cửa, có các thương hiệu nhỏ, song cũng có nhiều chi nhánh của một vài thương hiệu khá nổi tiếng. Đáng chú ý hơn là có một số nhà hàng chỉ mới khai trương vài tháng và từng kinh doanh khấm khá nay cũng đóng cửa.

Tiệm cà phê Doha tại địa chỉ 223 Phan Xích Long treo biển ngừng hoạt động từ ngày 24/02 dù chỉ mới khai trương từ 09/09/2019. Doanh nghiệp này cho biết dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của cửa hàng, một chi nhánh khác tại Đà Lạt cũng đang ghi nhận lượt khách giảm mạnh.

Nhưng Giám đốc vận hành Công ty CP Milli (đơn vị quản lý thương hiệu cà phê Doha), cho biết Corona chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ trong việc kinh doanh của Doha và đây không phải là lý do chính để quán đóng cửa. 

Mà lý do chính là giá thuê mặt bằng. Hiện tại giá thuê của tiệm này đang bị đội khá cao so với mặt bằng chung trong khu này nên đã gây không ít khó khăn cho việc kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể là 99 triệu đồng/ tháng.

Ngoài ra, chuỗi ẩm thực Food House cũng thông báo tạm dừng hoạt động chi nhánh tại Phan Xích Long và một chi nhánh khác tại Nam Kỳ Khởi Nghĩa, kéo số chi nhánh của chuỗi này tại TP. HCM chỉ còn lại 3 cửa hàng.

Một trường hợp khác, chủ một quán nhậu trên đường này cho rằng Nghị định 100 và dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến doanh thu của quán khi lượng khách giảm 20 – 30% so với trước. Tuy vậy, chỉ vì một số lý do cá nhân mới sang quán, không phải do quá ế ẩm mà đóng cửa.

Mặt bằng đắt đỏ khiến doanh nghiệp phải đóng cửa

Theo nhận định của các chuyên gia, đây là một hiện tượng lạ bởi mặt bằng tại con đường này rất “hot” và được nhiều người săn lùng vì tiềm năng kinh doanh, hiếm có ai “rời bỏ” như hiện nay.

Cũng chính vì tiềm năng lớn, nên một số vị trí đắc địa có giá thuê mặt bằng lên đến 15.000 USD/tháng. Dùng những phép tính đơn giản thì có thể thấy rằng mỗi ngày phải chi trả khoảng 10 triệu đồng cho mặt bằng và chưa tính đến hàng loạt các chi phí khác.

Để tồn tại trong thời buổi hiện nay, các doanh nghiệp phải có “sức chịu đấm” đủ lớn, đủ năng lực tài chính mới có thể duy trì hoạt động bởi chỉ cần 2 tháng doanh thu sụt giảm đã là thử thách cực kỳ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Với những gì đang diễn ra tại đường Phan Xích Long đã phần nào phản ánh “sức khỏe” của thị trường và doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Giá thuê có khả năng tiếp tục tăng cao

Theo các chuyên gia, thực tế giá cho thuê mặt bằng đã có dấu hiệu hạ nhiệt từ cuối năm 2019 sau khi tăng cao trước đó. Nhưng do giá bất động sản đang leo thang nên giá thuê cũng không thể “ngồi yên” được nữa.

Bên cạnh đó, việc hàng loạt cửa hàng đang treo biển sang nhượng sẽ khiến thị trường bất động sản tại khu vực này có cơ hội “nóng” trở lại. Dự kiến hàng loạt các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, start-up sẽ “xâu xé” nhau để giành giựt các mặt bằng đang chuẩn bị rời đi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giá bất động sản và giá thuê của toàn khu vực.

Chắc chắn sẽ không ai chịu “đứng yên” khi mà các mặt bằng xung quanh đồng loạt tăng giá thuê. Vì thế mà mặt bằng giá bất động sản tại khu vực này sẽ có nhiều biến động trong thời gian tới

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *