fbpx

Đất nền “thất sủng” – Đô thị sinh thái “lên ngôi”

Khi mà xã hội ngày càng phát triển, dân số của các TP lớn ngày càng đông đúc, thì nhu cầu ở sẽ ngày càng tăng cao nhưng quỹ đất thì lại ngày càng hạn hẹp, vì thế mà các dự án khu đô thị, chung cư, căn hộ mọc lên ngày càng nhiều. Loại hình bất động sản đất nền đang dần bị người dân “thất sủng”.

Đất nền “thất sủng”

Với tình trạng quỹ đất đang ngày càng cạn kiệt tại khu vực nội thành thì loại hình đất nền đang dần trôi vào lãng quên, thay vào đó là những dự án chung cư, khu đô thị, căn hộ,… Và giờ đây, chỉ ở những khu vực vùng ven, ngoại thành thì loại hình đất nền vẫn đang có tiềm năng cao do quỹ đất còn màu mỡ.

Trong 3 tháng qua, TP. HCM có 3 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 175 nền, giảm đến 74% so với nguồn cung mới của quý trước và giảm 32% so cùng kỳ 2019. Đây là quý có nguồn cung thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 142 nền, giảm 77% so với lượng tiêu thụ của quý trước và giảm 37% so với cùng kỳ năm 2019.

Khu vực phía Đông TP. HCM dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ. Các dự án mới đa phần tập trung ở khu vực vùng ven như quận 9, huyện Bình Chánh, Nhà Bè… Mặc dù khan hiếm nguồn cung mới trong quý I/2020, nhưng thị trường không có nhiều diễn biến tích cực. Lượng giao dịch trên thị trường thứ cấp (mua đi bán lại) giảm mạnh và mức giá cũng có dấu hiệu giảm do nhà đầu tư ôm đất bắt đầu có xu hướng điều chỉnh giá.

Trong khi đó, tại các tỉnh giáp ranh TP. HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, nguồn cung mới và nhu cầu mua đất nền cũng giảm đáng kể so với quý trước. Ngoại trừ khu vực Thuận An và Dĩ An được nâng cấp lên thành phố có nguồn cung ổn định và hút sự quan tâm của người mua, các thị trường còn lại thanh khoản kém dù có nhiều hình thức khuyến mãi, chiết khấu, tặng vàng… Mặt bằng giá mới của các dự án mở bán trong quý vừa qua ghi nhận mức tăng nhẹ 3 – 5% so với quý cuối năm 2019.

Xanh – sạch – đẹp

Cùng với sự phát triển của toàn cầu, nhu cầu về không gian sống của người dân cũng tăng cao. Bên cạnh đó, dịch bệnh đang gây rất nhiều hoang mang cho người dân và tạo tâm lý muốn sống tại những khu vực có không khí trong lành, ít ô nhiễm, yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên,…

Vì thế mà các doanh nghiệp bất động sản, chủ đầu tư đều chú trọng vào việc phát triển các loại không gian sống mới, hiện đại nhưng vẫn gần gũi với thiên nhiên để đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, các dự án có vị trí thuận lợi như gần bờ sông hay các dự án ở vùng ven, có quỹ đất rộng sẽ có không gian sống rộng rãi, hoặc tận dụng bờ sông để làm các công viên dọc bờ sông như dự án Sài Gòn Pearl, Vinhomes Central Park,…

Khu đô thị sinh thái “lên ngôi”

Các dự án vừa có sản phẩm căn hộ, vừa có sản phẩm biệt thự, nhà phố và có tích hợp các khu vui chơi, giải trí, trung tâm thương mại,… để phục vụ cư dân sinh sống trong đó đang được nhiều người quan tâm. Vì họ không cần phải di chuyển quá xa để có thể sử dụng các tiện ích, không gian sống xanh – sạch – đẹp, thiết kế hiện đại, nội thất sang trọng.

Những khu đô thị sinh thái này vừa mang đến cho người dân cảm giác tiện lợi khi sống trong một “thành phố thu nhỏ” với đầy đủ tiện ích, vừa mang đến cho người dân cảm giác thoải mái khi không có sự xô bồ của thành phố, không khí trong lành, yên tĩnh,… Các khu đô thị sinh thái đang ngày càng được ưa chuộng khi các doanh nghiệp bất động sản, chủ đầu tư đang dần hướng về phân khúc tầm trung để phục vụ các khách hàng có tài chính trung bình.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *