fbpx

Đất nền xuống dốc vì vướng quy định tách thửa

Vừa qua trên thị trường loại hình đất nền đang dần mất đi sự hấp dẫn của nó, lượng giao dịch sụt giảm chóng mặt. Một phần là do tình hình dịch bệnh đang hoành hành, một phần là do sự cạn kiệt về quỹ đất, còn một phần là do nguồn cung giảm sút trong suốt thời gian qua vì vướng mắc trong các quy định về tách thửa.

Đất nền xuống dốc

Với tình trạng quỹ đất đang ngày càng cạn kiệt tại khu vực nội thành thì loại hình đất nền đang dần trôi vào lãng quên, thay vào đó là những dự án chung cư, khu đô thị, căn hộ,… Và giờ đây, chỉ ở những khu vực vùng ven, ngoại thành thì loại hình đất nền vẫn đang có tiềm năng cao do quỹ đất còn màu mỡ.

Trong 3 tháng qua, TP. HCM có 3 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 175 nền, giảm đến 74% so với nguồn cung mới của quý trước và giảm 32% so cùng kỳ 2019. Đây là quý có nguồn cung thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 142 nền, giảm 77% so với lượng tiêu thụ của quý trước và giảm 37% so với cùng kỳ năm 2019.

Vướng mắc quy định tách thửa

Hiện nay, Quyết định 60 chia đất ở thành nhiều loại, gắn với quy hoạch, như đất ở thuộc quy hoạch dân cư hiện hữu, hiện hữu chỉnh trang, đất xây dựng mới thấp tầng, cao tầng… và đưa ra đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng chỉ được quyền tách thửa sau 3 năm kể từ ngày rà soát phê duyệt quy hoạch mà chưa thông báo thu hồi (điều 5), là hoàn toàn trái với quy định của Luật Đất đai, mâu thuẫn với chính điều 1 của quyết định 60. Trong khi Luật Đất đai chia đất ở thành 2 loại đất ở đô thị và đất ở nông thôn, quyết định 60 lại chia đất ở thành nhiều loại gắn với quy hoạch để cấm công dân thực hiện quyền tách thửa của mình. Trước đó, Sở Tài nguyên Môi trường đã tiếp nhận văn bản góp ý những điểm chưa được của Quyết định 60 từ Sở Tư pháp, trên cơ sở đó tham mưu cho UBND TP. HCM ban hành quyết định thay thế quyết định 60. Trong đó, nội dung đất thuộc “quy hoạch đất xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp”, có chức năng đất ở không được tách thửa. 

Qua rà soát, Luật Đất đai 2013, Luật Quy hoạch đô thị 2009, Luật Xây dựng 2013, Luật Quy hoạch 2017 và các nghị định của Chính phủ liên quan đến quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị và các loại quy hoạch được quy định tại quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung của TP. HCM, các văn bản này đều không có sử dụng thuật ngữ “quy hoạch xây dựng mới”, “quy hoạch đất sử dụng hỗn hợp” hoặc giải thích đối với quy hoạch này. 

Như vậy, việc quy định tại điểm a khoản 1 điều 5 Quyết định 60 đã hạn chế quyền tách thửa của người sử dụng đất, nội dung quy định không phù hợp với Luật Đất đai 2013 và Nghị định 01/2017/NĐ-CP khi quy định các trường hợp không được tách thửa.

UBND tháo gỡ các vướng mắc

Sau 2 năm thực hiện quy định tách thửa theo Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND ngày 05/12/2017 nhưng gặp phải nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ. UBND TP. HCM cho biết, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tháo gỡ vướng mắc về quy định tách thửa đất ở thuộc khu vực đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới. Đây là vướng mắc trong thực hiện quyết định 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 của UBND TP. HCM quy định việc tách thửa đất ở.

Theo đó, UBND TP. HCM giao Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với UBND quận, huyện đánh giá tính khả thi, những bất hợp lý của các khu vực là đất hỗn hợp, đất khu dân cư xây dựng mới trong các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000. Phân loại, xây dựng tiêu chí điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, để người sử dụng đất trong khu vực thực hiện các quyền theo quy định pháp Luật đất đai. 

Đối với vướng mắc khi thực hiện tách thửa đất nông nghiệp, giao Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu điều chỉnh nội dung cho dễ hiểu, đảm bảo phù hợp các quy định của pháp luật. Theo dõi, cập nhật thông tin, chủ trương về điều chỉnh nghị định thực hiện Luật Đất đai của Chính phủ đang triển khai. Tham mưu điều chỉnh Quyết định 60/2017 phù hợp quy định pháp luật và thực tiễn quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, xây dựng trên địa bàn TP. HCM.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *