fbpx

Đầu Tư Condotel – Làm Thế Nào Để Giảm Thiểu Rủi Ro

Condotel là hình thức đầu tư đã thực sự bùng nổ trong vài năm trở lại đây do xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại các tỉnh thành giáp biển như Đà Nẵng và Phú Quốc.

Đầu Tư Condotel – Làm Thế Nào Để Giảm Thiểu Rủi Ro

Tuy nhiên, có một số yếu tố về sự minh bạch pháp lý và lợi nhuận mà chúng ta bắt buộc phải tìm hiểu để tránh thiệt hại trước khi quyết định có nên đầu tư vào Condotel không.

Condotel là gì?

Là chữ ghép của Condominium và Hotel, Condotel có nghĩa là Căn hộ khách sạn, một không gian sống có đầy đủ dịch vụ tiện ích của khách sạn (Hồ bơi, dịch vụ phòng, spa, hộp đêm,…) kết hợp với các thiết kế như của căn hộ (như phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ,…).

Việc bán sản phẩm Condotel giống như bán một căn hộ là có thể mang lại lợi nhuận ngay lập tức.

Các rủi ro trong đầu tư condotel là gì?

Vài tháng trước, có hơn 60 nhà đầu tư tại một dự án Condotel tại Nha Trang đã mắc kẹt trong tình trạng hoang mang cực độ.

Sau nhiều bê bối, khách này đã bị ngân hàng thông báo thu hồi để “siết nợ”. Trước đó, công ty này đã ký hợp đồng cam kết lợi nhuận 15% với các nhà đầu tư.

Các Rủi Ro Trong Đầu Tư Condotel Là Gì?

Tuy nhiên, hai năm trôi qua, theo khách hàng của dự án cho biết, họ không hề nhận được tiền lợi nhuận từ việc thuê căn hộ như cam kết của chủ đầu tư.

Hiện nay pháp luật cũng chưa có quy định hay cơ chế nào bảo vệ người mua trong trường hợp chủ đầu tư không tuân thủ cam kết lợi nhuận đã đề ra.

Các Rủi Ro Trong Đầu Tư Condotel Là Gì?

Nguy cơ tiềm ẩn rủi ro của hình thức Condotel đến từ sự chưa rõ ràng về pháp lý. Theo pháp luật hiện nay, người sở hữu condotel chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất lâu dài và không được đăng ký hộ khẩu thường trú.

Ở Tỉnh Bình Định, do lo sợ người dân sẽ nhầm lẫn nên đã ra thông báo, trong đó nêu rõ: “Người mua căn hộ khách sạn (tên tiếng Anh là condotel) được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn lâu dài; căn hộ khách sạn chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh du lịch, không hình thành đơn vị ở (không phải là nhà ở chung cư) và không được đăng ký hộ khẩu thường trú. Người mua phải hiểu rõ quy định này trước khi quyết định mua căn hộ khách sạn”.

Ngoài ra, cũng phải kể đến chi phí quản lý Condotel hàng năm lớn và phụ thuộc vào lượng khách du lịch hơn là giá trị căn hộ để tạo ra lợi nhuận.

Vậy nhà đầu tư có nên đầu tư vào Condotel không?

Vậy Nhà Đầu Tư Có Nên Đầu Tư Vào Condotel Không?

Thị trường bất động sản luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và không có kênh đầu tư nào đảm bảo cho chúng ta lợi nhuận chắc chắn 100% cả, và nguy cơ cao cũng thường đi kèm với mức lời khủng.

Vì vậy dù cho có rủi ro, nhiều nhà đầu tư vẫn mạnh dạn đổ tiền vào các dự án Condotel do tỷ suất lợi nhuận thường rất cao, tất nhiên là trong trường hợp thành công.

Tuy vậy, vẫn có những phương pháp có thể giảm thiểu rủi ro cần thực hiện để gia tăng khả năng thành công nếu như nhà đầu tư quyết định đánh canh bạc Condotel.

Dưới đây là 6 bước kiểm tra được đề xuất bởi Asset Việt Nam trước khi chúng ta đầu tư vào căn hộ khách sạn:

  • Bước 1: Kiểm tra tính pháp lý
  • Bước 2: Tìm hiểu những dự án trước của chủ đầu tư
  • Bước 3: Xem xét tiềm năng du lịch của khu vưc xung quanh dự án
  • Bước 4: Mức cam kết lợi nhuận do chủ đầu tư đưa ra có khả thi không?
  • Bước 5: Nếu bạn tự cho thuê thì lợi nhuận cho thuê một năm là bao nhiêu? Có hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác không?
  • Bước 6: Mức độ cạnh tranh của thị trường trong tương lai như thế nào và có ảnh hưởng đến giá thuê và giá bán sản phẩm sau này hay không?

Hy vọng qua bài viết này của Asset Việt Nam, các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về Condotel, và có thể đưa ra quyết định sáng suốt cho thương vụ của mình. Nếu thích bài viết và thấy nó hữu ích, xin hãy chia sẻ thông tin này cho những người cùng quan tâm, cám ơn các bạn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *