fbpx

Điểm nghẽn của thị trường căn hộ tại TP. HCM

Thị trường bất động sản tại TP. HCM trong hai năm gần đây được đánh giá là sụt giảm mạnh về nguồn cung dự án. Nguyên nhân nào dẫn đến sự sụt giảm này? Và các nhà đầu tư, người dân nên phản ứng như thế nào trong bối cảnh hiện nay?

Nguồn cung căn hộ sụt giảm

Theo số liệu của Sở xây dựng TP. HCM trong 9 tháng đầu năm nay, thành phố chấp nhận chủ trương đầu tư 01 dự án và chấp thuận đầu tư 12 dự án và không công nhận chủ đầu tư dự án nào. Các số liệu này đều sụt giảm nghiêm trọng so với năm 2018.

Điểm Nghẽn Của Thị Trường Căn Hộ Tại TP. HCM
Bảng 1: So sánh số liệu chấp thuận dự án căn hộ năm 2018 với 09 tháng đầu năm 2019

Trong đó, có 11.830 căn hộ chung cư được chấp thuận đầu tư và 10.085 căn hộ đã hoàn thành trong 9 tháng đầu năm 2019 so với 37.442 căn hộ được chấp thuận đầu tư và 32.167 căn đã hoàn thành của cả năm ngoái.

Điểm Nghẽn Của Thị Trường Căn Hộ Tại TP. HCM
Bảng 2: So sánh số liệu dự án căn hộ năm 2018 với 09 tháng đầu năm 2019

Theo Hiệp hội bất động sản TP. HCM (Horea), thị trường 9 tháng đầu năm nay tiếp tục sụt giảm. Trong đó, phân khúc căn hộ giá rẻ và nhà ở xã hội rất khan hiếm trên thị trường.

Nói về sự chững lại của thị trường bất động sản nói chung và phân khúc căn hộ nói riêng tại TP. HCM, các chuyên gia đều thống nhất rằng, nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất, chính là ảnh hưởng từ việc siết chặt các thủ tục liên quan đến giao đất và cấp phép xây dựng dự án mới. 

Trước đó, câu chuyện vừa bán vừa “chạy” giấy phép không mấy xa lạ với phần lớn các dự án chung cư trên thị trường. Và đã có không ít dự án mở bán hoặc huy động vốn bằng cách nhận đặt chỗ mua căn hộ trước khi hoàn thành móng, cọc, trong đó có nhiều dự án xây dựng xong phần thô vẫn chưa được giao đất, chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điểm Nghẽn Của Thị Trường Căn Hộ Tại TP. HCM

Hậu quả là đã có nhiều dự án nhà ở thương mại buộc phải dừng các thủ tục đầu tư xây dựng hoặc ngừng triển khai. Đến tháng 3/2019, cơ quan quản lý đã tuyên bố cho 124 dự án được tiếp tục hoạt động bình thường, nhưng thực chất đến nay nhiều dự án vẫn chưa thể hoạt động bình thường.

Chính sách siết chặt tín dụng

Điểm nghẽn thứ hai, là do chính sách siết chặt tín dụng đổ vào bất động sản của Ngân hàng Nhà nước.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, trong 9 tháng đầu năm 2019, tín dụng đổ vào bất động sản có xu thế giảm dần, chỉ có 269.000 tỷ đồng, tăng 3,41% so với cuối năm 2018. Điều này cho thấy các doanh nghiệp bất động sản ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Tâm lý người mua trở nên cẩn trọng hơn

Điểm nghẽn thứ 3 là tâm lý người mua hiện nay cũng có xu hướng phòng thủ, thận trọng hơn sau thực tế nhiều dự án bị đình chỉ triển khai.

Trong giai đoạn vừa qua thị trường bất động sản đã chứng kiến rất nhiều dự án đất nền bị vướng pháp lý và các nhà đầu tư cũng bị thiệt hại rất nhiều. Do đó, số lượng giao dịch đã giảm hẳn và khách hàng cũng cẩn trọng hơn khi lựa chọn dự án.

Điểm Nghẽn Của Thị Trường Căn Hộ Tại TP. HCM

Là một trong những ngành có tỷ trọng đóng góp lớn vào kinh tế chung, sự chững lại của thị trường bất động sản đã kéo theo sự suy giảm của hàng loạt các ngành nghề liên quan, đồng thời tác động đến nguồn thu ngân sách.

Thị trường căn hộ TP. HCM khó có thể phục hồi trong thời gian ngắn. Dù nhà nước cũng đã có những chủ trương tháo gỡ nhưng vẫn cần có thời gian trước khi có những nghị định và thông tư hướng dẫn chính thức.

Khía cạnh tích cực của thị trường

Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng, bất động sản tạm thời “đứng hình” nhưng chất lượng của các dự án đã được cải thiện đáng kể.

Ghi nhận của các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy, số dự án mới mở bán tuy có chậm hơn giai đoạn trước, nhưng phần lớn đều được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai trước khi mở bán. Điều này giúp thị trường minh bạch hơn, tránh lặp lại những bài học dẫn đến việc phải đình chỉ các dự án như trước đó.

Trong bối cảnh này, người mua nên cân nhắc kỹ hơn các yếu tố liên quan đến pháp lý và mức giá trước khi quyết định xuống tiền một dự án. Trước khi quyết định đầu tư dự án, chúng ta phải xác định là mua để ở hay để đầu tư.

Điểm Nghẽn Của Thị Trường Căn Hộ Tại TP. HCM

Với người mua để đầu tư, chúng ta phải xác định là rất khó để đạt được biên độ lợi nhuận như kỳ vọng. Còn nếu mua để ở thì quan trọng là giá cả phù hợp.

Ngoài ra, Asset Việt Nam gợi ý quý độc giả có thể cân nhắc sang các loại hình bất động sản khác, ở các khu vực ngoài TP. HCM. Trong đó, các dự án đất nền ở các tỉnh giáp ranh như Bình Dương, Long An và Đồng Nai đang được đánh giá có mức sinh lợi tốt.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *