fbpx

Điểm Yếu Của Thị Trường Bất Động Sản Việt

Thông tin hiếm và thiếu chính xác là một trong những điểm yếu của thị trường bất động sản Việt Nam. Các kênh thu thập thông tin qua báo cáo với Nhà nước, với Hiệp hội mặc dù đã được quy định rất rõ trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản nhưng trên thực tế triển khai còn nhiều hạn chế.

Điểm Yếu Của Thị Trường Bất Động Sản Việt

Hiện nay các thông tin về thị trường BĐS chủ yếu có từ các báo cáo thị trường của các doanh nghiệp tư nhân, nhưng những báo cáo này thường là mang tính cục bộ và hướng nhiều đến lợi ích của doanh nghiệp, cho nên các thông tin hầu hết là không khách quan.

Tình trạng lừa đảo, “sốt đất”, nâng giá ảo

Thị trường bất động sản hiện nay chưa thực sự phát triển, vẫn còn tồn tại rất nhiều yếu tố rủi ro trong các hoạt động giao dịch, mua, bán các loại bất động sản do sự thiếu chính xác và minh bạch về thông tin.

Tình trạng các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật gây thiệt hại cho sự phát triển của thị trường bất động sản nói chung và các nhà đầu tư nói riêng.

Việc thiếu thông tin minh bạch về dự án cũng có thể gây nên các cơn “sốt” giá đất và những diễn biến phức tạp trên thị trường bất động sản.

Giới đầu nậu, cò đất và một số ít doanh nghiệp bất động sản đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thông tin của khách hàng để đẩy giá lên cao nhằm trục lợi cá nhân.

Tình Trạng Lừa Đảo, “Sốt Đất”, Nâng Giá Ảo

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành chức năng triển khai các biện pháp cần thiết để ổn định thị trường bất động sản; kịp thời thông tin cho các cơ quan, tổ chức, người dân nắm rõ về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đầu tư phát triển hạ tầng; các dự án bất động sản đã được phê duyệt.

Các chủ đầu tư dự án đủ điều kiện huy động vốn theo quy định nhằm bảo đảm minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng lừa đảo, đầu cơ thổi giá bất động sản để thu lợi bất chính.

Sẽ cung cấp thông tin chính xác

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng đang tích cực phối hợp với Hiệp hội bất động sản Việt Nam thực hiện dự án thống kê số liệu nền đầu ra của thị trường bất động sản tại 6 tỉnh, thành phố thí điểm bao gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hòa, Cần Thơ. Và 6 tỉnh, thành phố này đang chiếm đến 80-90% lượng giao dịch trên cả nước.

Điểm Yếu Của Thị Trường Bất Động Sản Việt

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng sẽ cung cấp thông tin về số dự án được cấp phép, quy hoạch để có thể dự báo về nguồn cung cầu trong ngắn hạn để công bố hàng quý.

Với mong muốn kết quả thống kê này sẽ trở thành kênh thông tin chính xác, minh bạch và chính thống để giúp cho chính quyền trong công tác quản lý, giúp ích cho doanh nghiệp trong việc định hình chiến lược cũng như hướng dẫn để người dân có quyết định mua bán chính xác.

Thông tin càng rõ ràng, minh bạch bao nhiêu thì càng làm cho thị trường phát triển ổn định và bền vững bấy nhiêu. Do đó, việc này cần phải được thực hiện sớm để có thể ổn định thị trường và tạo đà phát triển cho bất động sản Việt Nam.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *