fbpx

Diễn biến thị trường cho thuê mặt bằng Quý I 2020

Trong Quý I/2020, thị trường cho thuê mặt bằng đang gặp rất nhiều khó khăn với Covid-19. Hàng loạt cửa hàng đóng cửa, trả mặt bằng,… khiến các chủ sở hữu gặp nhiều khó khăn khi đầu tư loại hình này. Thị trường này đang có nhiều diễn biến “xấu”, nhiều chủ sở hữu và doanh nghiệp đang phải kêu “trời”.

Cách ly toàn xã hội

Từ đầu năm đến nay, thế giới đang phải đối đầu với một đợt đại dịch, làm tê liệt toàn bộ nền kinh tế và gây ra thiệt hại cho toàn cầu, đó chính là Covid-19. Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng khá lớn, tuy rằng số người mắc nhiễm chỉ ở con số ít và chưa có thương vong nhưng thiệt hại thì không phải là ít.

Trước khi có lệnh cách ly xã hội thì một số ngành nghề tại Việt Nam đã phải đóng cửa vì có nguy cơ lây lan cao, ví dụ điển hình như ngành giáo dục, học sinh, giáo viên đã phải nghỉ tại nhà từ Tết đến nay. Rất nhiều trường học, trung tâm ngoại ngữ, trường nghề,… đều phải đóng cửa, nhiều trường hợp giáo viên không đủ tiền để trang trải cuộc sống trong khoảng thời gian vừa qua.

Đóng cửa, trả mặt bằng

Với các lệnh cấm hoạt động, cách ly toàn xã hội, rất nhiều cửa hàng, quán ăn, nhà hàng, dịch vụ vui chơi, giải trí đã phải đóng cửa trong khoảng thời gian dài. Chi phí thuê mặt bằng đã trở nên nặng gánh với các chủ doanh nghiệp, cửa hàng, nhà hàng,…

Một số thì đưa đến các quyết định đóng cửa, trả mặt bằng,… vì không có doanh thu, một số thì đang phải “gồng gánh” để có thể giữ được mặt bằng vị trí tốt. Còn một số tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đang “rình rập” các mặt bằng giá rẻ, vị trí tốt để chuẩn bị cho việc kinh doanh sau dịch.

Diễn biến giá

Asset Việt Nam chia thành 2 nhóm mặt bằng cho thuê, nhóm 1 có vị trí đắc địa, còn nhóm 2 là có vị trí bình thường.

Đối với nhóm 1, giá cho thuê của các mặt bằng thuộc nhóm 1 đang có xu hướng ổn định, không giảm, có nơi chỉ tăng nhẹ do nhu cầu tìm kiếm các mặt bằng thuộc nhóm này không hề giảm đi mà còn tăng lên rất nhiều. Các mặt bằng có vị trí tốt luôn luôn được nhiều người săn đón do ai cũng cần mặt bằng tốt để kinh doanh.

Còn nhóm 2, do các mặt bằng thuộc nhóm 1 bây giờ đang trống nhiều, nên nhu cầu tìm kiếm nhóm 2 không nhiều, có sự giảm mạnh, vì thế nên giá cho thuê của các mặt bằng thuộc nhóm 2 đang có chiều hướng lao dốc.

Dự đoán sau dịch

Các chuyên gia đầu ngành đều đưa ra nhận định rằng thị trường cho thuê mặt bằng sẽ ổn định hơn sau khi dịch bệnh qua đi. Các mặt bằng nhóm 1 sẽ tăng giá, còn các mặt bằng thuộc nhóm 2 sẽ quay lại mức giá cũ.

Và thị trường sẽ ổn định khi mà các mặt bằng dần được lấp đầy, các cửa hàng, nhà hàng, dịch vụ vui chơi, giải trí sẽ hoạt động trở lại, trả lại sự nhộn nhịp, sôi động cho các khu vực trung tâm.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *