fbpx

Dự án Thủ Thiêm “đứng hình” vì Corona

Dự án Thủ Thiêm được xem là một trọng điểm trong sự phát triển toàn diện của quận 2, và cũng là một điểm nhấn trong quá trình thay đổi diện mạo của toàn địa bàn. Nhưng trong khâu thực hiện còn đang xảy ra khá nhiều vướng mắc, sai phạm và người chịu ảnh hưởng trực tiếp chính là cư dân đang sinh sống tại đây.

Dự án Thủ Thiêm

Từ năm 1995, dự án Thủ Thiêm bắt đầu khởi động bằng các nghiên cứu tiền khả thi và đến 06/1996 Thủ tướng Chính phủ (TTCP) ký quyết định số 367 phê duyệt dự án khu đô thị (KĐT) Thủ Thiêm. Nhưng sau 22 năm, mảnh đất 657 ha này vẫn còn dở dang và lạnh lẽo.

Theo quyết định số 367/TTg thì dự án KĐT mới Thủ Thiêm có tổng diện tích 930 ha, trong đó 770 ha dành cho KĐT mới, 160 ha dành cho tái định cư và phần diện tích còn lại để xây dựng các phân khu chức năng như: trung tâm thương mại, dịch vụ; trung tâm hội chợ, triển lãm quốc tế; khu nhà ở cao cấp; công viên; du lịch, giải trí, khu trung tâm văn hóa; trung tâm hành chính và hạ tầng giao thông.

Khó khăn khi thu hồi bổ sung 4,3 ha

Tuy phần diện tích 4,3 ha này đã được chính thức bổ sung vào quy hoạch dự án KĐT Thủ Thiêm vào năm 2005 nhưng người dân trong khu vực này được bồi thường theo quyết định 1997 năm 2002 thay vì bồi thường Luật Đất đai năm 2013. Đây chính là điều khiến cho nhiều người dân bức xúc.

Luật sư Lâm Minh Sang nhận định: nếu như xác định thời điểm Nhà nước quy hoạch khu vực 4,3 ha là năm 2005 thì chính sách bồi thường áp dụng cho các hộ dân này phải theo Luật Đất đai 2013. 

Nhà nước phải lập dự án mới để làm căn cứ giải quyết quyền lợi về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dân, hoặc xem như một phần bổ sung của dự án KĐT Thủ Thiêm và bổ sung quyền lợi cho người bị di dời.

Rà soát, kiểm tra giải quyết khiếu nại

Phó Thủ tướng Chính phủ – Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Tư pháp và UBND TP. HCM kiểm tra các nội dung khiếu nại của người dân, tổ chức đối thoại, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Tại buổi họp báo tổ chức đầu năm 2020, ông Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TP. HCM cho biết, đối với khu đất 4,3 ha, sau khi HĐND thành phố thông qua chủ trương về hỗ trợ bồi thường thêm cho người dân trong khu vực này, UBND thành phố đang xây dựng chính sách và có tham khảo ý kiến các bộ ngành, dự kiến sẽ chốt trong quý 1/2020, sau đó sẽ trao đổi với các hộ dân để tiến hành các bước tiếp theo.

Thanh tra Chính phủ và UBND TP. HCM thống nhất quyết định tổ chức cuộc tiếp xúc đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với các hộ dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường có khiếu nại nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm từ ngày 17/02 đến 22/02.

Lùi ngày đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ và người dân

Liên quan đến việc giải quyết các khiếu nại của người dân về dự án KĐT mới Thủ Thiêm, UBND TP. HCM vừa có thông báo đến UBND quận 2 về việc tạm thời chưa tổ chức cuộc tiếp xúc đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với các hộ dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường của quận 2 có khiếu nại nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm.

Do các cơ quan, đơn vị thành phố đang tập trung vào công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra nên thời gian tổ chức tiếp xúc đối thoại sẽ dời lại và có thông báo cụ thể sau.

UBND thành phố cũng giao UBND quận 2 thông báo đến các hộ dân có khiếu nại biết và tiếp tục khẩn trương phối hợp với các cơ quan có liên quan chuẩn bị địa điểm, hồ sơ tài liệu, các trang thiết bị cần thiết phục vụ buổi đối thoại với các hộ dân.

Và đây là lần thứ 2 thành phố tạm hoãn việc đối thoại với người dân. Theo kế hoạch trước đó, thành phố sẽ tổ chức đối thoại trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 nhưng sau đó tạm hoãn để chăm lo Tết cho người dân thành phố nói chung.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *