fbpx

Giá bất động sản đã thực sự chạm đáy chưa? Nên đầu tư vào đâu trong thời điểm này?

Thời gian vừa qua, rất nhiều người đăng bán bất động sản để “cắt lỗ” và cũng có rất nhiều nhà đầu tư đi săn hàng “ngộp” vì nhận định rằng giá bất động sản trên thị trường đã chạm đáy. Nhưng thật sự giá này đã chạm đáy hay chưa? Và nên đầu tư gì trong thời điểm này? Cùng Asset Việt Nam tìm hiểu qua bài viết nhé!

Đua nhau bán “cắt lỗ”

Hiện nay trên thị trường rất dễ bắt gặp những tin rao bán bất động sản với các nội dung như: bán “cắt lỗ”; chủ nhà “ngộp” cần bán gấp, không đủ khả năng chi trả cần bán lại,… và giá “siêu rẻ” nhưng thực sự có rẻ thật hay không? Hay chỉ là chiêu trò của những môi giới, chủ sở hữu để thu hút được nhiều khách hàng hơn?

Sự thật là khi đến hỏi mua các bất động sản nói trên, khách mua chỉ được bớt giá khoảng 50 – 200 triệu tùy vào giá trị của bất động sản đó. Đây chỉ là mức giảm giá bình thường, giá trị bất động sản vẫn không giảm.

Thị trường cho thuê xuống dốc

Tuy giá trị bất động sản không giảm, nhưng giá thuê tại các khu vực đang có xu hướng giảm mạnh do ảnh hưởng từ mùa dịch. Hàng loạt các xưởng sản xuất, xí nghiệp, doanh nghiệp, trường học phải đóng cửa, do đó số lượng công nhân, sinh viên, nhân viên văn phòng đã phải về quê “tránh dịch” và trả lại phòng.

Phòng thì nhiều, nhưng số người thuê thì giảm đột biến, điều này đã khiến cho nhiều chủ sở hữu bất động sản cho thuê phải “hạ giá mùa dịch”, “hỗ trợ mùa dịch” để có thể tìm kiếm khách thuê trong thời điểm dịch bệnh. Rất nhiều nơi phải “miễn phí tiền nhà” để có thể giữ chân khách thuê.

Giá bất động sản dự án “leo thang”

Trong Quý I vừa qua, số lượng dự án mới và số lượng sản phẩm mới được tung ra thị trường ở mức rất thấp, vì thế mà giá bán tại thị trường sơ cấp của các sản phẩm thuộc loại hình bất động sản dự án đang được ghi nhận ở mức cao, tăng 15% so với những dự án ở cùng vị trí chào bán những năm trước đây.

Một số doanh nghiệp, chủ đầu tư cho biết các dự án mới tăng giá so với dự án cũ vì do nguồn cung không đủ để đáp ứng nhu cầu. Bên cạnh đó, thời gian hoàn thành các thủ tục pháp lý để có thể đủ điều kiện mở bán ngày càng kéo dài, do đó phần chi phí phát sinh cao dẫn đến giá thành bán ra tăng.

Nên đầu tư vào đâu?

Theo các chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghiệp bất động sản đến từ Asset Việt Nam thì trong Quý I vừa qua, tuy rằng có rất nhiều thông tin cho rằng giá bất động sản trên thị trường đã giảm sâu và chạm đáy, nhưng thật sự không có chuyện đấy.

Thời gian vừa qua, có nhiều trường hợp do không thể xoay sở được nợ, chi phí lãi vay, thanh toán tiền nhà,… nhưng cũng không thể làm ảnh hưởng quá nhiều đến toàn thị trường. Nếu dịch bệnh kéo dài thêm thì có thể sẽ ảnh hưởng đến giá bất động sản trên toàn thị trường nhưng sẽ chỉ ở mức nhẹ.

Trong khi nhu cầu đang sụt giảm rất nhiều nhưng nhà ở tại các đô thị đang giữ vững mức giá do sự thiếu hụt về nguồn cung thì các căn hộ cao cấp được dự đoán sẽ có chiều hướng giảm do áp lực “ra hàng” khiến các doanh nghiệp, chủ đầu tư phải áp dụng các chương trình khuyến mãi cũng như ưu đãi để kích cầu.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *