fbpx

“Giải cứu” thị trường bất động sản TP. HCM

Trong năm 2019, thị trường bất động sản TP. HCM nói riêng và cả nước nói chung đã trải qua một năm “u buồn”. Có rất nhiều vấn đề khó khăn, những vướng mắc khiến cho sự phát triển của thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề. Để vực dậy thị trường bất động sản và tạo đà phát triển đột biến thì UBND TP. HCM và các cơ quan ban ngành cần vào cuộc để cùng “giải cứu” thị trường bất động sản.

Những khó khăn cần phải “giải cứu”

2019 được xem là một năm thảm hại của thị trường bất động sản, hàng loạt dự án “mắc kẹt” pháp lý phải “dừng chân” và từ đây dẫn đến nguồn cung khan hiếm, giá nhà, đất bị đẩy lên cao.

Giá bất động sản cao cũng góp phần làm cho số lượng giao dịch giảm sút, sự nhộn nhịp vốn có cũng giảm hẳn. Các chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư cũng dần chuyển sang khu vực ven đô để tìm kiếm cơ hội mới.

Người dân thì luôn đối diện với rủi ro khi quyết định mua bất động sản do sự thiếu minh bạch của những thông tin về thị trường bất động sản. Đặc biệt là thông tin chủ đầu tư, thông tin dự án, pháp lý dự án, thông tin quy hoạch,… Và đã có khá nhiều người dân bị rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” do không có được những thông tin chính xác và kịp thời về bất động sản đang quan tâm.

Số lượng dự án được “giải cứu” trong 2019

Tính đến năm 2018, có 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp “rớt” tại vòng thủ tục đầu tư xây dựng, 158 dự án bất động sản có quỹ đất chịu sự quản lý của Nhà nước phải quay lại khâu thủ tục pháp lý, có một số trường hợp “nặng” cần phải thanh tra, điều tra.

Trong năm 2019 đã có:

Có 01 dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, 04 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư, 16 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư. 

Có 47 dự án với 23.485 căn hộ chung cư đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, dự kiến tung ra thị trường 15.758 căn hộ cao cấp, căn hộ trung cấp có 5.284 căn, căn hộ bình dân có 2.395 căn.

Số lượng dự án nhà ở tập trung nhiều nhất tại Quận 9 (9 dự án), Quận 7 (8 dự án), Quận 2 (6 dự án), H. Bình Chánh (4 dự án). Đặc biệt trong năm 2019, không có dự án nhà ở xã hội mới, chỉ có 03 dự án nhà ở xã hội cũ đã hoàn thành xây dựng 2.281 căn hộ.

UBND và lãnh đạo TP. HCM vào cuộc

Một trong những nguyên nhân khiến cho dự án bị “mắc kẹt”, nguồn cung giảm, giá bất động sản leo thang chính là do sự phối hợp của các sở ngành chưa đồng bộ, chưa rõ trách nhiệm của các cơ quan ban ngành.

Tháng 3/2019, lãnh đạo TP. HCM và cơ quan có thẩm quyền của Trung ương đã quyết định “giải cứu” cho 124 dự án được vận hành trở lại bình thường, nhưng hầu hết các dự án này vẫn chưa hoạt động trở lại bình thường.

UBND TP. HCM vừa cho biết, dự kiến cuối tuần này, lãnh đạo TP. HCM sẽ gặp gỡ doanh nghiệp bất động sản để lắng nghe những khó khăn và kiến nghị của doanh nghiệp.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *