fbpx

“Gói 2.000 tỷ đồng” mới chỉ nằm trên giấy

Nhà ở xã hội và gói hỗ trợ vay mua nhà ở xã hội là những thứ rất cần thiết cho người dân có thu nhập thấp để có thể sở hữu cho mình một ngôi nhà để an cư. Nhưng hiện nay nhà ở xã hội quá khan hiếm và gói vay 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ việc mua nhà ở xã hội còn đang gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Điều này khiến thị trường bất động sản Việt Nam đang bị ảnh hưởng khá nhiều.

Thiếu hụt nguồn cung

Ở các thành phố lớn, số lượng công nhân, người dân thu nhập thấp rất nhiều, họ đang phải thuê nhà ở và ngày ngày tích góp dần dần với mong ước có thể sở hữu cho mình một bất động sản để an cư lạc nghiệp.

Hiện nay trên cả nước có khoảng 1,8 triệu người lao động, trong đó tại TP. HCM có đến 13 triệu người dân đang sinh sống và có khoảng 400.000 công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất nhưng chỉ có khoảng 18% là đã sở hữu bất động sản. Điều này cho thấy nhu cầu mua nhà để ở là rất cao, nhưng nguồn cung thì không thể đủ để đáp ứng.

Khó khăn phát triển nhà ở xã hội

Dù nhu cầu rất cao nhưng nhiều dự án nhà ở xã hội vẫn đang bị “đóng băng”, triển khai chậm chạp. Theo các chuyên gia, sở dĩ tình trạng như vậy vì còn nhiều vướng mắc trong các thủ tục triển khai, lợi nhuận bị khống chế, nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức đến nhà ở xã hội… Cụ thể, thủ tục pháp lý khi vay vốn đầu tư xây dựng chưa “thông thoáng”, kể cả việc rao bán nhà cũng phải qua nhiều khâu xét duyệt.

Trong các quy hoạch đô thị hiện nay, khu chế xuất – khu công nghiệp chưa xác định quỹ đất xây dựng nhà ở cho công nhân. Đó là chưa kể các thủ tục đầu tư (xây dựng, bồi thường, giải phóng mặt bằng…) còn chậm khiến việc xây dựng còn gặp nhiều khó khăn.

Nhưng những trở ngại đó không chỉ đến với nhà đầu tư mà còn đến với người mua nhà. Các dự án nhà xã hội chưa được công khai rộng rãi khiến người mua khó tiếp cận. Đã vậy, để vay được vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội, người mua nhà phải chuẩn bị, xác minh hàng loạt giấy tờ khiến họ e ngại. Không chỉ thế, nhiều trường hợp người ở nhà xã hội phải đóng phí xử lý nước thải gấp hai lần người nhà phố.

Căn hộ 25m2

Với Thông tư 21 của Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2 sẽ có hiệu lực từ tháng 07/2020, chủ đầu tư chung cư sẽ được xây dựng những căn hộ nhỏ.

Từ đó, các chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản sẽ có thể tối ưu lợi nhuận của mình khi phát triển các dự án, đối với người dân thì sẽ có thêm sự lựa chọn phù hợp với tài chính của từng gia đình hơn.

Điều này có thể giúp thị trường bất động sản lấy lại phong độ của khoảng thời gian sôi động trước đây.

Gói hỗ trợ vay 2.000 tỷ đồng

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, cho biết, gói 2.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội mới có Nghị quyết chứ chưa có vốn.

“Vốn vay ưu đãi cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến những khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội. Hiện mới có Nghị quyết chứ chưa có vốn. Giờ phải chờ quyết định của Thủ tướng phân bổ nguồn vốn cho các lĩnh vực kinh tế, trong đó nhà ở xã hội là một phần nhỏ” – ông Ninh nói.

Tiêu chuẩn đối tượng được vay mua nhà ở xã hội tới đây sẽ có tiêu chí cụ thể. Bộ Xây dựng sẽ sửa Nghị định 100 về nhà ở xã hội vì có nhiều bất cập. Theo đó, Bộ sẽ kiến nghị sửa những vấn đề về trình tự thủ tục, đất chưa hợp lý.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *