fbpx

Hiệu Ứng “Đám Đông” Trong Bất Động Sản Là Gì?

Đa số các cơn sốt và “bong bóng” BĐS đều bắt nguồn từ các “đám đông” đầu cơ và cò đất. Và đa phần các nhà đầu tư bất động sản hiện nay đều là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, thiếu kinh nghiệm, kiến thức, có ít vốn nhưng muốn có lời nhanh, và thường đầu tư theo “đám đông”.

Để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm, nguyên nhân hay những tác hại của các cơn sốt và “bong bóng BĐS”, các bạn có thể tham khảo bài viết trước của Asset Việt Nam.

Theo phân tích của các chuyên gia, thì các nhà đầu tư “non nớt” rất thiếu kinh nghiệm và sở hữu số vốn ít nhưng lại muốn có một kết thúc có hậu, không quan tâm nhiều đến rủi ro.

Và nguồn thông tin giúp cho những nhà đầu tư này đưa ra quyết định đầu tư chính là “tin đồn”.

Những nhà đầu tư “non nớt” thường sẽ tin vào lời đồn nhiều hơn là tin vào những lời cảnh báo, vì họ chỉ đang nhìn về cái lợi trước mắt mà tin đồn nói cho họ.

Và theo tin đồn, khu vực có giao dịch “tấp nập” và giá tăng liên tục thì họ quyết định đầu tư ngay. Đây là một cách đưa ra quyết định đầu tư hoàn toàn dựa trên cảm xúc.

Các đối tượng đầu cơ và cò đất nắm bắt được tâm lý đầu tư của những nhà đầu tư này nên lợi dụng để tổ chức bán hàng tập trung quy mô lớn và tạo hiệu ứng “dẫn dụ” các nhà đầu tư “non nớt” vào tròng.

Thực tế cho thấy đã có rất nhiều nhà đầu tư đã lâm vào cảnh trắng tay khi tin vào tin đồn và những thông tin quảng cáo quá hấp dẫn từ môi giới mà xuống ngay tiền đầu tư vì sợ mất suất ngon.

Các nhà đầu tư “non nớt” thích chạy theo đám đông sẽ không bao giờ hết

Tuy rằng, sau những suất đầu tư theo “đám đông” thì thị trường sẽ dần đào thải những nhóm nhà đầu tư cảm tính này.

Nhưng vẫn sẽ có những nhà đầu tư “non nớt” khác chưa bị “dính đạn”. Và cứ thế, giới đầu cơ, cò đất luôn bám vào những con mồi “ngon” như vậy để giết “thịt”.

Lời khuyên từ các chuyên gia cho các nhà đầu tư “non nớt”

  1. Không nên tin vào những lời đồn.
  2. Kiểm tra kỹ những thông tin nhận được.
  3. Tính pháp lý của dự án.
  4. Nghiên cứu kỹ thị trường trong khu vực.
  5. Kiểm soát được dòng vốn của mình để phòng khi cần phải trường vốn vì gặp phải rủi ro.

Đầu tư theo đám đông không thể mang lại lợi ích bền bỉ và chỉ phổ biến ở những thị trường bất động sản non trẻ.

Ở các thị trường BĐS có những nhà đầu tư có kiến thức, kinh nghiệm và chuyên nghiệp hơn, thì số lượng nhà đầu tư “non nớt” thường không nhiều.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *