fbpx

Hộ khẩu tỉnh có thể mua nhà ở riêng lẻ tại TP. HCM không?

TP. HCM hiện là nơi có tỷ lệ người dân nhập cư rất đông. Hằng năm có hàng nghìn dân nhập cư về đây làm việc và mua nhà để sinh sống. Vậy người có hộ khẩu ở tỉnh có thể mua nhà ở riêng lẻ tại TP. HCM được không? Nếu có, cần phải làm những thủ tục gì?

Trên thực tế, khi chưa có hộ khẩu tại TP. HCM, người mua vẫn có thể mua nhà ở riêng lẻ với hồ sơ và quy trình thực hiện như sau:

Một số giấy tờ, hồ sơ cần quan tâm:

– Hợp đồng mua bán phải được công chứng tại phòng/ Văn phòng công chứng theo quy định;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận);

– Bản vẽ hiện trạng vị trí nhà đất, quyết định cấp số nhà;

– Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất và tài liệu chứng minh hoàn thành nghĩa vụ thuế hoặc tài liệu chứng minh được miễn nộp thuế;

– Đối với cá nhân là người Việt kiều còn phải kèm theo giấy tờ như:

+ Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu.

+ Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Đối với Giấy chứng nhận được cấp cho nhiều cá nhân thì cần văn bản thỏa thuận của những người này hoặc những người này đồng thời ký tên vào các tài liệu giao dịch;

– Đối với tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng thì cần bản sao y hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Đối với tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì cần phải có văn bản cam kết tài sản riêng đã được công chứng.

Một giao dịch nhà ở riêng lẻ tại TP. HCM thường trải qua các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra thông tin liên quan đến đất, nhà ở chuẩn bị giao dịch. Cụ thể như sau:

– Kiểm tra thông tin Giấy chứng nhận: người được cấp Giấy chứng nhận, thời hạn sử dụng đất, mục đích sử dụng đất,…

– Kiểm tra thông tin nhà ở đủ điều kiện tham gia giao dịch (nhà ở này có bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật hay không? Có thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền hay không? Có thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu hay không?) với các cách thức được gợi ý như sau:

– Liên hệ UBND phường, văn phòng đăng ký đất đai để được cung cấp thông tin về Giấy chứng nhận, quy hoạch,…

– Liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng để tìm hiểu thông tin ngăn chặn, hạn chế giao dịch,…

Bước 2: Các bên mua bán đến lập hợp đồng mua bán tại phòng/ Văn phòng công chứng theo quy định.

Bước 3: Thực hiện các thủ tục tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền:

+ Thực hiện thủ tục thuế: Sau khi ký hợp đồng đã công chứng, các bên cần thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp, lệ phí trước bạ (bao gồm cả kê khai và nộp thuế). Trong đó: Lệ phí trước bạ theo quy định tại Quyết định số 54/2017/QĐ-UBND của UBND TP. HCM ban hành ngày 05/10/2017 quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà; thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 2% trên giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Với điều kiện, giá trên hợp đồng này không thấp hơn khung giá tại Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND của UBND TP. HCM ban hành ngày 16/01/2020 về ban hành quy định về bảng giá đất trên địa bàn TP. HCM giai đoạn 2020 – 2024.

Lưu ý: các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP.

– Thực hiện thủ tục sang tên: sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế nêu trên, các bên thực hiện thủ tục sang tên (đăng ký biến động) hoặc làm thủ tục cấp mới Giấy chứng nhận để cập nhật tên người mua vào Giấy chứng nhận tại cơ quan đăng ký đất đai có thẩm quyền theo quy định.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *