fbpx

Khó Khăn Khi Giải Cơn “Khát” Nhà Ở Cho Công Nhân

Việt Nam đang trong giai đoạn công nghiệp hóa nền kinh tế và số lượng công nhân gia tăng chóng mặt. Vì thế nên nhu cầu nhà ở cho bộ phận công nhân rất cấp thiết, nhưng trong quá trình triển khai còn gặp phải rất nhiều khó khăn.

Nhu cầu nhà ở của công nhân

Chính vì công cuộc “công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” nên số lượng công nhân gia tăng chóng mặt và tạo ra một nguồn cung nhà ở khá lớn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Và nhà ở cho công nhân cũng là một trong những vấn đề gây “nhức đầu” cho nhiều lãnh đạo, vì nếu công nhân không an cư thì sẽ không thể lạc nghiệp, và sự phát triển bền vững của các khu công nghiệp, khu chế xuất dựa vào các công nhân.

Và hiện nay có rất ít công nhân đã sở hữu hoặc đang có ý định mua nhà cho mình, đa phần công nhân đang phải ở nhà thuê. Nguyên nhân dẫn đến điều này chính là vì nguồn cung khan hiếm, không đủ đáp ứng cho nguồn cầu quá lớn.

Mặc dù Nhà nước đã có khá nhiều chính sách, cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp để thúc đẩy đầu tư, phát triển nhà ở công nhân nhưng khi thực hiện đã gặp phải nhiều khó khăn, nhiều dự án đã phải chuyển đổi loại hình dự án.

Khó khăn khi đầu tư nhà ở công nhân

Theo ý kiến của một số doanh nghiệp thì công nhân là đối tượng rất tiềm năng, và đầu tư phát triển dự án nhà ở công nhân sẽ rất “đắt khách”. Hiện tại, cả nước đã có 100 dự án nhà ở công nhân đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng, còn 226 dự án khác đang được triển khai, trong đó, rất nhiều dự án đang chậm tiến độ, tạm ngừng thi công hoặc phải chuyển đổi loại hình vì các lý do sau:

– Do lợi ích cá nhân mà nhiều chủ sở hữu nhà, đất không hợp tác trong việc bàn giao đất để xây dựng dự án;

– Theo chủ trương của Chính phủ thì việc triển khai và chi phí cho việc giải phóng mặt bằng sẽ do các địa phương chịu trách nhiệm. Nhưng tại các địa phương nguồn ngân sách không đủ để thực hiện, vì thế các doanh nghiệp sẽ tính các chi phí này vào chi phí của dự án. Do đó mà giá thành của các căn hộ tăng cao;

– Cũng theo chủ trương thì địa phương cũng sẽ trích nguồn ngân sách để hỗ trợ chi phí cho việc đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hỗ trợ các khoản vay ưu đãi cho công nhân mua nhà… nhưng không phải dự án nào cũng có ưu đãi này;

– Các quy định của pháp luật về nhà ở xã hội đã gây ra khá nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, chủ đầu tư trong việc thu hồi vốn;

– Bên cạnh đó, việc khống chế lợi nhuận không được vượt quá 10% đã tạo tâm lý chán nản cho các doanh nghiệp, chủ đầu tư đối với loại hình dự án nhà ở công nhân này.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *