fbpx

Khoảng Cách Giữa Thị Trường Sơ Cấp Và Thứ Cấp

Phân khúc căn hộ giá thấp đã sắp “diệt vong” ở thị trường BĐS TP.HCM vì bị đẩy giá cao hơn và trở thành phân khúc trung cấp… Và người có nhu cầu mua thực đang phải bỏ ra một số tiền cao hơn giá trị thực của BĐS.

Theo các báo cáo thì thị trường bất động sản TP.HCM trong quý III/2019 có hơn 10.700 căn hộ chào bán mới, giao dịch đạt 10.205 căn hộ. Đây là tỷ lệ hấp thụ đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Trong đó, căn hộ chung cư giá trung cấp có tỉ lệ tiêu thụ cao nhất, hơn 97%.

Vậy phân khúc căn hộ giá rẻ có hay không?

Với tình trạng hiện nay, việc người mua thực có cơ hội được tiếp cận trực tiếp chủ đầu tư và mua với giá sơ cấp của BĐS là điều hiếm gặp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này như:

  • Chủ đầu tư sẽ không tốn quá nhiều chi phí cho việc bán hàng nên sẽ thông qua các sàn giao dịch, môi giới và giới cò đất.
  • Khi mà các chủ đầu tư công bố mở bán, các nhà đầu cơ vốn mạnh hầu hết sẽ mua lại và “thổi” giá. Và khi đến tay người mua thực thì giá đã tăng cao rất nhiều.

Phân khúc nhà giá rẻ đã bị “thổi” thành phân khúc trung cấp do sự tăng giá bởi khâu “trung gian”. Phân khúc giá rẻ sau khi “qua tay” các lớp “trung gian” đã trở thành phân khúc trung cấp.

Giá bán liên tục leo thang đang là tình trạng chung của loại hình căn hộ tại TP.HCM trong thời gian qua. Riêng trong quý III/2019, giá nhà trung cấp tăng khoảng 5% so với quý II/2019. Ở phân khúc cao cấp có sự chênh lệch lớn về giá bán.

Việc tăng giá này ảnh hưởng như thế nào đến thị trường BĐS?

Giá tăng cao khiến cho những người có thu nhập thấp không thể tiếp cận được với phân khúc này. Còn những người mua căn hộ giá rẻ với giá tầm trung thì vô tình bị “móc túi” cả trăm triệu đồng. 

Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ra thị trường sụt giảm dẫn đến cung không đủ cầu, mặt bằng giá bị đẩy lên kịch trần, cơ hội tạo lập nhà ở cho người thu nhập thấp ngày càng giảm đi.

Thúc đẩy nguồn cung tăng trưởng

Một trong những lý do khiến nguồn cung sụt giảm là do thị trường đang gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án mới. Một số dự án đang rơi vào tình trạng có quỹ đất hỗn hợp gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp xen cài, khiến cho việc giải quyết thủ tục cấp phép. Và thành phố đang có hơn 150 dự án đang chờ rà soát.

Các cơ quan chức năng có thẩm quyền phải sớm có kết luận đối với các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư có thể triển khai thực hiện giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp nhân dân.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *