fbpx

Không bán đấu giá các dự án có đất công xen cài

Thời gian vừa qua, tại TP. HCM, các doanh nghiệp bất động sản đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc đầu tư xây dựng các dự án bất động sản. UBND TP. HCM đã gửi đến Thủ tướng Chính phủ các kiến nghị để giải quyết khó khăn vướng mắc trong thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố.

Số liệu buồn 2019

Theo báo cáo của UBND TP. HCM, năm 2019, doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn, thách thức gây ra rất nhiều hệ quả xấu cho quy mô thị trường. Rất dễ nhận thấy rằng nguồn cung sụt giảm; doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng giảm. Ngoài ra, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2019 cả nước có 598 doanh nghiệp bất động sản đăng ký tạm dừng hoạt động, 686 doanh nghiệp bất động sản giải thể (tăng 39,4% so với năm 2018). 

Năm 2019, TP. HCM chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư (giảm 24 dự án), 16 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư (giảm 64 dự án), 47 dự án được xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn (giảm 30 dự án) so với năm 2018.

Vướng mắc pháp lý

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình trên là do các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành. Nhiều dự án trong quá trình kiểm tra, kiểm toán, điều tra rà soát thủ tục pháp lý. Nếu không có giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời sẽ giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ các hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản.

Do đó, UBND TP. HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng sớm rà soát Nghị định 11/2013-NĐ-CP để thống nhất giữa các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn chi tiết việc thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng dự án nhà ở nhằm đảm bảo các yêu cầu về quản lý nhà nước theo đúng quy định pháp luật.

Không đấu giá đất công xen cài

Cho phép UBND TP. HCM được xử lý phần đất do Nhà nước trực tiếp quản lý (đất công) trong các dự án nhà ở (đất xen cài giữa các thửa đất, đất mương, rạch…). Cụ thể: Đối với quỹ đất có tổng diện tích dưới 1.000m2 do Nhà nước trực tiếp quản lý trong các dự án, kiến nghị cho TP. HCM giao chủ đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện theo đúng quy hoạch. Đối với quỹ đất có tổng diện tích từ 1.000m2 trở lên, cho phép TP thực hiện hoán đổi với chủ đầu tư để có quỹ đất với diện tích tương đương, tập trung ngay tại dự án để chủ đầu tư bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, sử dụng.

Ngoài ra, UBND TP. HCM cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài nguyên Môi trường có hướng dẫn, thống nhất việc thực hiện phê duyệt đánh giá tác động môi trường có phải là đầu mục hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương đầu tư dự án hay không.

Doanh nghiệp gỡ rối

Nếu các kiến nghị trên của UBND TP. HCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các doanh nghiệp bất động sản sẽ tháo gỡ được một trở ngại lớn trong việc đầu tư xây dựng các dự án bất động sản.

Từ đây sẽ mở ra một trang mới cho thị trường bất động sản khi mà nguồn cung mới sẽ được cải thiện để đáp ứng cho lượng nhu cầu ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, có thể sẽ ổn định được giá nhà đất, tạo đà phát triển mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *