fbpx

Làm Cách nào Để Nhận Biết Dự Án Ma?

Có hơn 6.700 khách hàng sập bẫy bởi Công ty CP Địa ốc Alibaba với hình thức và thủ đoạn tinh vi núp bóng kinh doanh bất động sản. Và cái chính ở đây là những người này rất giỏi đánh vào ”lòng tham” của các nhà đầu tư.

Làm Cách Nào Để Nhận Biết Dự Án Ma?

Hãy cùng Asset Việt Nam điểm qua những vấn đề then chốt để có thể nhận diện được dự án ảo, dự án ma.

Giấy tờ, pháp lý mập mờ

Đa số những Hợp đồng mang tên “Hợp đồng góp vốn”, “Phiếu đăng ký giữ chỗ”, “Thỏa thuận đặt cọc đăng ký chỗ” đều được các “Dự án ma” dùng để hợp pháp hóa các giao dịch. 

Khi được hỏi về thông tin pháp lý của dự án thì không cung cấp được hồ sơ pháp lý dự án vì chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền (phân cấp thẩm quyền theo Luật Nhà ở) phê duyệt, thậm chí đất chưa được chuyển mục đích sử dụng, chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính về sử dụng đất đối với nhà nước,…

Pháp lý là cơ sở chắc chắn để bảo về quyền lợi của người dân vì vậy để tránh rơi vào bẫy, người dân cần phải xem xét cơ sở pháp lý dự án một cách rõ ràng. Tuy nhiên nhiều người vì tin vào cam kết lợi nhuận khủng nên bỏ qua các vấn đề về pháp lý.

Làm Cách Nào Để Nhận Biết Dự Án Ma?

Người mua cần sáng suốt và tỉnh táo trong việc kiểm tra tính đầy đủ pháp lý của dự án, pháp lý của căn hộ theo quy định pháp luật hiện hành hoặc có thể liên hệ các công ty tư vấn luật chuyên nghiệp để tránh các rủi ro có thể xảy ra.

Một dự án nhà ở theo quy định tại Luật Nhà ở và các luật có liên quan như Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản,… có hiệu lực hiện hành thì cần đảm bảo tối thiểu có các giấy tờ pháp lý như sau:

  • Quyết định công nhận Chủ đầu tư.
  • Quyết định Chủ trương đầu tư (đối với các dự án có chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở).
  • Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.
  • Quyết định giao đất của Nhà nước cho Chủ đầu tư.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Chủ đầu tư).
  • Quyết định chấp thuận đầu tư dự án.
  • Thoả thuận Ký quỹ thực hiện dự án đầu tư.
  • Giấy phép xây dựng.

Đây là các giấy tờ người mua được quyền yêu cầu Chủ đầu tư cung cấp để chứng minh tính pháp lý của dự án.

Giá rẻ và lợi nhuận cao

Công ty lừa đảo sẽ quảng cáo “dự án ma” với cam kết lợi nhuận khủng, đánh vào lòng tham của người mua bằng cách vẽ ra các dự án có quy hoạch và hạ tầng hoàn thiện.

Nhiều nạn nhân do tin vào những thông tin không chính xác nên quên mất phải xem xét giấy tờ pháp lý của dự án. Hơn nữa, vì ham lợi nhuận, chiết khấu cao nên họ càng nhiệt tình giới thiệu thêm nhiều khách hàng đến mua qua bán lại, làm cái loa quảng cáo thay cho Chủ đầu tư.

Làm Cách Nào Để Nhận Biết Dự Án Ma?

Hạ tầng kém

Thông thường, “dự án ma” là những dự án không có điện – đường, nghĩa là không có các cơ sở hạ tầng cơ bản.

Theo quy định các dự án phân lô bán nền đều phải đảm bảo kết nối hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải mới được phân lô bán nền.

Làm Cách Nào Để Nhận Biết Dự Án Ma?

Bên cạnh đó, còn có những dự án ma, chỉ bằng quan sát thông thường thì rất giống với một dự án thật, cũng có đường, có hệ thống thoát nước, được phân lô cụ thể, nhưng thực chất lại là xây dựng mà không được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước.

Chiêu thức “gài bẫy”

Các đối tượng lừa đảo tận dụng sự tiến bộ cộng nghệ 4.0 mà quảng cáo các “dự án ma” một cách rầm rộ trên mạng xã hội. Tùy theo quy mô dự án mà họ dàn cảnh với những “diễn viên quần chúng” được thuê với số lượng hàng chục người hoặc hàng trăm người (Với cát-xê khoảng 200.000 đồng/người) nhằm tăng thêm độ hấp dẫn về dự án đối với “con mồi” mục tiêu.

Làm Cách Nào Để Nhận Biết Dự Án Ma?

Ngoài ra, một bộ phận làm nhiệm vụ “chim mồi” khá đông sử dụng chiến thuật lừa đảo rất bài bản bằng cách rót mật vào tai nạn nhân.

Khi chèo kéo thành công khách hàng đến xem lô đất, nhóm “diễn viên” giả đò đến tranh mua khiến khách hàng rơi vào trạng thái sợ bị bỏ lỡ, mất cơ hội. Từ đó nhanh chóng đặt cọc giữ vị trí và sau đó tiến hành làm hợp đồng.

Để tránh trường hợp “lọt bẫy” dự án ma và giảm thiểu tình trạng “tiền mất tật mang” do bị lừa đảo, quý độc giả nên tỉnh táo và cẩn trọng hơn khi trước khi đưa ra quyết định mua bất kì “dự án” nào.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *