fbpx

Liệu nguồn cung đã đủ đáp ứng cho nguồn cầu?

Với tình trạng giá nhà, đất tăng cao, quỹ đất ngày càng hạn hẹp, thủ tục pháp lý gây cản trở khiến cho nguồn cung mới tại các thành phố lớn đang trở nên không đủ để đáp ứng lượng cầu.

Thực trạng nguồn cung

Theo các số liệu thu thập được thì tổng nguồn cung căn hộ mới tại 02 thành phố lớn nhất của Việt Nam là TP. HCM và TP. Hà Nội đạt khoảng 430.000 căn. Và nếu lấy tổng dân số tại 02 thành phố này để tính thì 01 căn hộ hiện nay phải chứa đến 40 người.

Đây là một con số minh chứng cho việc nguồn cung quá khan hiếm để có thể đáp ứng cho lượng cầu đang liên tục tăng từng ngày tại các thành phố này.

Ngoài ra, trong tổng số nguồn cung mới thì đa số nằm ở phân khúc cao cấp và sang trọng, phân khúc bình dân và trung cấp do không có được sự quan tâm lớn từ phía chủ đầu tư, doanh nghiệp nên số lượng rất ít. Đây cũng là một trong nhiều lý do khiến người dân có thu nhập thấp gặp nhiều khó khăn trong việc an cư.

Thực trạng nguồn cầu

Dân số tại 02 thành phố lớn ước tính đến năm 2025 sẽ đạt ngưỡng 12 triệu dân, và với tốc độ gia tăng dân số như hiện nay thì nhu cầu ở sẽ có chiều hướng tăng mạnh mẽ. Lo ngại rằng nguồn cung sẽ không đủ để có thể đáp ứng được lượng nhu cầu này.

Những đối tượng như công nhân, sinh viên đang là những đối tượng chủ yếu có nhu cầu tìm mua, thuê bất động sản để có thể ổn định việc học tập và làm việc của mình. Và nhóm đối tượng này vẫn sẽ tiếp tục tăng khi mà tại các tỉnh, thành phố nhỏ chưa thực sự có sự phát triển đồng bộ về mọi mặt.

Giải pháp nguồn cung

1. Phân khúc nhà ở giá rẻ

Khi mà quỹ đất dần hạn hẹp, muốn tối ưu lợi nhuận cho chủ đầu tư, doanh nghiệp thì cần phải giảm diện tích căn hộ. Vì khi giảm diện tích căn hộ thì sẽ gia tăng số lượng căn hộ, hoặc gia tăng tiện ích, không gian sống giúp cho lợi nhuận gia tăng. Điều này sẽ kích thích nguồn cung phát triển.

Và khi diện tích căn hộ được giảm, số lượng căn hộ sẽ gia tăng thì một vấn đề lớn chính là tiện ích, hạ tầng có đủ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của cư dân trong dự án đó không? Phải có quy hoạch rõ ràng, cụ thể và phù hợp với số lượng cư dân sinh sống tại khu vực.

2. Phân khúc nhà cao cấp và hạng sang

Với phân khúc này thì hiện tại đã là sự lựa chọn ưu tiên của các chủ đầu tư, doanh nghiệp nên vấn đề chỉ nằm ở quỹ đất mà thôi. Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và bàn giao đất cho chủ đầu tư, doanh nghiệp để phát triển dự án là giải pháp tối ưu.

Bên cạnh đó, cũng nên đẩy nhanh thời gian phê duyệt chủ trương, phê duyệt dự án để có thể cải thiện nguồn cung trong thời gian sớm nhất có thể.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *