fbpx

Lối đi nào cho thị trường bất động sản tại các thành phố lớn?

Rất dễ để có thể nhận ra một vài dấu hiệu của sự quá tải tại các thành phố lớn như: kẹt xe, khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí,… Và khi mà các thành phố lớn, tập trung đông dân cư ngày càng trở nên quá tải về mọi mặt thì giải pháp là gì? Đặc biệt, thị trường bất động sản tại các thành phố này bị ảnh hưởng ra sao?

Áp lực dân số

Việt Nam có 2 thành phố có tốc độ phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và đặc biệt đông dân là TP. HCM (9 triệu dân) và TP. Hà Nội (8 triệu dân). Mặc dù vậy nhưng 2 thành phố này lại có diện tích khá bé nhỏ so với những tỉnh thành khác. Cụ thể, TP. HCM có diện tích 2,061 km2 và TP. Hà Nội có diện tích 3,359 km2. Nếu sử dụng phép tính đơn giản chúng ta có thể nhận thấy sự quá tải về dân số tại 2 thành phố này (TP. HCM có mật độ dân số là 4,366 người/km2 và TP. Hà Nội có mật độ dân số là 2,381 người/km2).

Dân số đang là vấn đề khiến cho các thành phố này phải gánh nhiều áp lực trong mọi lĩnh vực. Bản chất bất động sản là đất đai, nhà cửa, vậy thì khi mà dân số ngày càng đông, mật độ ngày càng dày đặc, quỹ đất dần thu hẹp thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản.

Thực trạng thị trường bất động sản

Khi mà quỹ đất ngày càng hạn hẹp, số lượng nguồn cung mới không nhiều và sản phẩm “tồn kho” ít nhưng nguồn cầu tăng nhanh chóng mặt thì mặt bằng giá bất động sản bị đẩy lên mức cao ngất ngưởng. Rất nhiều người dân đang phải ở nhà thuê vì không đủ tài chính để sở hữu một bất động sản.

Cũng vì giá nhà, đất đang ở mức cao nên rất nhiều người dân bị các đối tượng lừa đảo dụ dỗ, dẫn đến việc mất trắng. Điển hình như là các dự án ma, bất động sản hình thành trong tương lai, phân lô trái phép,… Và đặc biệt trong năm qua phải kể đến những cái tên như: Alibaba, Angel Lina, Hoàng Kim Land…

Một trong những lý do khiến cho nguồn cung sụt giảm chính là sự siết chặt quản lý của Nhà nước khi phê duyệt dự án. Sự siết chặt này cũng có điểm mạnh chính là quản lý được chất lượng dự án, tránh trường hợp chủ đầu tư không đủ khả năng thực hiện, dự án không khả thi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Dù cho có sự can thiệp của Nhà nước trong khâu quản lý dự án nhưng hiện nay vẫn còn khá nhiều các dự án vi phạm quy định của pháp luật. Vẫn còn nhiều trường hợp bàn giao nhà sai cam kết, bàn giao nhà chậm tiến độ, xây dựng dự án trên đất thuê, sử dụng sai mục đích sử dụng đất,… Và đã có không ít người dân lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Lối đi nào cho thị trường bất động sản

Với thực trạng hiện nay, nguồn tiền đầu tư đổ vào thị trường bất động sản đang chuyển hướng dần đến các vùng ven, nơi có những phi vụ “thơm ngon” và lợi nhuận cao đang chờ các nhà đầu tư khai thác. Vậy thì lối đi nào cho thị trường bất động sản tại các thành phố lớn?

Nếu nhìn sang các nước phát triển như Mỹ, Anh, Singapore sẽ có thể thấy được mô hình chung chính là các nhà cao tầng. Vậy nên, việc thay thế các khu dân cư hiện hữu bằng các dự án căn hộ, chung cư, khu đô thị mới là một cách hiệu quả để có thể giải quyết vấn đề quỹ đất hạn hẹp.

Xây dựng các trung tâm hành chính khác để giảm tải cho hạ tầng khu vực trung tâm. Hiện nay hạ tầng khu vực trung tâm TP. HCM (Quận 1, Quận 2, Quận 3, Quận Phú Nhuận…) đang phải chịu nhiều áp lực khi mà các Công ty, Doanh nghiệp đều tập trung tại đây để đặt văn phòng.

Bên cạnh đó, cũng phải cải thiện, xây mới các dự án hạ tầng khu trung tâm để đáp ứng nhu cầu của người dân. Ngoài ra, phát triển các dự án hạ tầng tại các khu vực còn thưa dân để tạo sức hút, kích thích sự di dời. Và khi hạ tầng được cải thiện, nâng cấp thì thị trường bất động sản cũng sẽ được “thơm” lây.

Cùng với đó là việc rút ngắn thời gian phê duyệt dự án và thêm các chính sách ưu đãi cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp khi đầu tư phát triển các dự án để kích thích đầu tư, phát triển nguồn cung để đáp ứng cho người dân.

Hơn thế nữa, nhà ở xã hội cũng là một vấn đề nan giải khi mà có quá nhiều quy định ràng buộc chủ đầu tư, doanh nghiệp cũng như người mua khiến cho việc tiêu thụ gặp khó khăn, tạo tâm lý chán nản cho chủ đầu tư, doanh nghiệp khi đầu tư phát triển các dự án nhà ở xã hội.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *