fbpx

Một Số Lưu Ý Khi Mua Nhà “Tân Trang”

Hiện nay trên thị trường loại hình nhà “tân trang” xuất hiện khá nhiều, nhà cũng mới, đẹp, sang trọng không kém gì nhà xây mới nhưng giá lại mềm hơn đôi chút nên thu hút khá nhiều sự quan tâm từ người mua.

Nhà “tân trang” đơn giản chỉ là những ngôi nhà đã được xây dựng lâu năm và được sửa sang lại cho nội thất khang trang hơn, khoác lên một lớp áo mới hơn để gây ấn tượng cho khách xem.

Đằng sau những vẻ đẹp ấy, những lợi ích mà người mua có thể nhận được thì còn tiềm ẩn muôn vàn rủi ro khi mua những ngôi nhà “tân trang” ấy. Sau đây là một số lưu ý mà người mua cần phải nắm để giảm thiểu rủi ro.

Xây dựng sai phép

Có nhiều trường hợp nhà đã xây dựng từ trước và không còn phù hợp với quy hoạch hiện tại nữa. Ví dụ như: quy hoạch về lộ giới, quy hoạch tầng cao, các quy định về ban công, giếng trời, thông tầng,… đã có nhiều thay đổi so với trước.

Nên khi mua nhà người mua nên kiểm tra thật kỹ giấy phép xây dựng, bộ hồ sơ hoàn công, đối chiếu với quy hoạch hiện tại và nghiên cứu kỹ các quy định về xây dựng hiện hành để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

Vị trí, điều kiện sống xung quanh

Yếu tố vị trí luôn là điều cần phải cân nhắc khi đưa ra quyết định mua bất kỳ loại hình bất động sản nào. Giao thông thuận tiện, có nhiều tiện ích xung quanh, cơ sở hạ tầng ổn định,…

Vị trí căn nhà bạn đang muốn mua có bị ngập nước không? Sử dụng nước giếng hay nước máy?

Pháp lý, lịch sử giao dịch

Thế chấp tài sản đang là sự lựa chọn của nhiều người khi cần huy động nguồn vốn để sử dụng. Vì thế nên điều người mua cần phải lưu ý chính là kiểm tra tình trạng thế chấp của ngôi nhà.

Bên cạnh đó, cũng cần phải kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà thông qua các giấy tờ như:

– Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Bản vẽ hiện trạng vị trí;

– Thông báo lệ phí trước bạ;

– Biên lai nộp tiền sử dụng đất;

– Giấy phép xây dựng & bộ bản vẽ thiết kế thi công;

– Bộ hồ sơ hoàn công;

– Quyết định cấp số nhà;

– Văn bản ủy quyền (trong trường hợp chủ nhà ủy quyền cho người khác quyền định đoạt bất động sản).

Các hợp đồng với nhà thầu cung cấp trang thiết bị trong bất động sản để liên hệ bảo hành, bảo trì như: thang máy, M & E, …

Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ … bất động sản (nếu bất động sản đang cho thuê/ mượn/ ở nhờ..)”

Ngoài ra, còn phải kiểm tra về lịch sử giao dịch của ngôi nhà để xác định chính xác chủ sở hữu là ai, tránh trường hợp giả mạo chủ nhà

Chất lượng thực sự của kết cấu ngôi nhà

Là một ngôi nhà “tân trang” nên bề ngoài sẽ rất khang trang và bắt mắt, nhưng thực sự chất lượng bên trong về mặt kỹ thuật, kết cấu của ngôi nhà sẽ không an toàn vì ngôi nhà đã được xây dựng từ lâu.

Bạn nên nhờ người am hiểu về xây dựng để có thể đánh giá được chất lượng của ngôi nhà, ví dụ như phần móng, cột, độ chống thấm,… tránh trường hợp ở được một thời gian lại phải tốn một khoản chi phí để sửa sang lại.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *