fbpx

Mua đất dính “bẫy” nhưng không hề hay biết

Thời gian gần đây có không ít người gặp phải trường hợp nhà đầu tư mua đất nông nghiệp rồi phân lô sau đó rao bán với slogan “đất ở”.

Mua Đất Dính “Bẫy” Nhưng Không Hề Hay Biết

Trong hợp đồng mua bán đất, chủ đầu tư có điều khoản cam kết rằng: “Trong thời hạn 12 tháng sẽ giao sổ đỏ cho bên mua, nếu không có sổ đỏ thì nhà đầu tư sẽ trả lại tiền gốc và tiền lãi theo lãi suất gửi tiết kiệm cơ bản của ngân hàng, đồng thời thanh lý hợp đồng cho bên mua” nhằm mục đích tạo lòng tin cho khách hàng.

Với điều khoản này người mua cứ nghĩ mọi chuyện sẽ ổn thỏa, nếu không có sổ đỏ thì xem như là gửi tiền ngân hàng vì sẽ được trả lại tiền gốc và tiền lãi; còn nếu được giao sổ đỏ thì lúc đó giá đất cũng đã tăng cao.

Như vậy thì kiểu gì cũng có lợi cho người mua.

Mua Đất Dính “Bẫy” Nhưng Không Hề Hay Biết

Tuy nhiên nhiều người không biết rằng điều khoản này là mấu chốt để gài bẫy khách hàng, và ngược lại với những gì người mua nghĩ, trong mọi trường hợp thì nhà đầu tư đều lợi và người mua đất sẽ bị thiệt hại.

Vậy những thiệt hại mà người mua phải gánh, và cái lợi mà nhà đầu tư có được là gì? Sẽ có 3 trường hợp có thể xảy ra vào thời điểm 12 tháng sau khi ký kết hợp đồng mua bán:

Trường hợp 1:

 Nếu khi đó nhà đầu tư đã hoàn thành việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất ở và nếu lúc này trên thị trường giá đất ở tăng cao thì nhà đầu tư sẽ nói với khách hàng là chưa ra được sổ đỏ, bên bán sẽ trả lại tiền gốc và tiền lãi cho bên mua, đồng thời thanh lý hợp đồng cho bên mua theo đúng điều khoản được cam kết trong hợp đồng.

Sau đó nhà đầu tư sẽ lấy lại đất để bán và sẽ thu về tiền chênh lệch lớn hơn; khi đó, người mua cứ tưởng rằng mình không mất gì nhưng lại là mất một đống tiền.

Và nếu người mua lấy số tiền mà nhà đầu tư vừa trả thì sẽ không thể mua được lô đất tương tự vì giá đất trên thị trường đã cao hơn trước rất nhiều.

Trường hợp 2: 

Nếu khi đó nhà đầu tư đã hoàn thành việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất ở, nhưng lúc này trên thị trường giá đất ở thấp hơn thời điểm bán thì chủ đầu tư sẽ giao sổ đỏ cho khách.

Vậy thì trong trường hợp này thì người mua nhận được một số “lỗ” khá nặng.

Trường hợp 3: 

Còn nếu khi đó nhà đầu tư chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp thành đất ở và phải trả lại tiền gốc và lãi cho bên mua.

Vậy bên mua cũng có lợi vì được trả lãi ngân hàng, nhưng người mua không hay biết rằng nhà đầu tư đã chiếm dụng vốn của họ để kinh doanh mà chỉ trả tiền lãi suất thấp (thay vì nhà đầu tư vay tại ngân hàng lãi suất từ 10 – 13%/năm thì ở đây vay từ khách hàng chỉ 6 – 7%/năm mà không cần có tài sản bảo đảm cũng như thủ tục đơn giản).

Trong khi đó, khách hàng dùng số tiền mà nhà đầu tư vừa trả thì khó lòng mua được một lô đất nền tương tự (vì lúc này giá đất đã tăng hơn thời điểm 12 tháng trước).

Mua Đất Dính “Bẫy” Nhưng Không Hề Hay Biết

Lời khuyên: Người mua đất không nên quá tin tưởng vào người bán mà cần cẩn trọng trong việc mua đất, chọn lô đất nền đã có sổ đỏ (mục đích sử dụng là đất ở), cũng như coi kỹ điều khoản trong hợp đồng để tránh tiền mất tật mang.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *