fbpx

Mua nhà cho người có thu nhập trung bình: liệu có giải pháp?

Người dân sống tại TP HCM hiện đang có mức thu nhập trung bình khoảng 12 triệu/tháng, phải mất bao lâu thì mới có thể mua được một căn nhà với giá 1,8 tỉ đồng?

 “Ngôi Nhà Mơ Ước” Của Người Có Thu Nhập Trung Bình

Khó khăn trong việc mua nhà đến từ hai nguyên nhân chính là nguồn cung nhà ở vừa túi tiền sụt giảm, trong khi đó thu nhập tuy có tăng nhưng không theo kịp mức tăng giá BĐS hiện tại.

Tình hình giá đang tăng không ngừng

Với tình hình thị trường BĐS TP.HCM hiện nay, giá nhà đất liên tục tăng một cách “chóng mặt”, và với mức thu nhập của người dân như hiện nay thì “ngôi nhà mơ ước” đang ngày càng xa tầm tay.

Mất cân bằng cung – cầu: do tình trạng xây dựng trái phép, sử dụng sai mục đích sử dụng đất nên UBND TP.HCM đã siết chặt quản lý việc cấp phép cho các dự án dẫn đến tình trạng nguồn cung không đủ làm cho giá nhà bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng.

Chỉ trong vòng 5 năm qua, giá phân khúc căn hộ đã tăng 50% – 60%. Giá căn hộ hạng B năm 2015 trung bình khoảng 21 triệu đồng/m2 nay tăng lên 36 triệu đồng/m2. Căn hộ hạng C năm 2015 giá khoảng 16 triệu đồng/m2 nay đã lên 25 triệu đồng/m2. Ở phân khúc đất nền, mức tăng giá trong vòng 5 năm qua đã hơn 100%, có những khu vực tăng hơn 200%.

 “Ngôi Nhà Mơ Ước” Của Người Có Thu Nhập Trung Bình

Trái lại, nguồn cung căn hộ và đất nền vừa túi tiền sụt giảm liên tục. Trong đó, căn hộ hạng C là phân khúc dễ tiếp cận nhất với người trẻ nhưng thị trường ngày càng khan hiếm. Như năm 2016, căn hộ hạng C chiếm xấp xỉ 30%; đến năm 2018 còn khoảng 17%. Cá biệt, trong quý II/2019 không có căn hộ hạng C nào được mở bán.

Trên toàn thị trường, giá của một căn hộ bình dân hiện nay trung bình là 1,8 tỉ đồng. Nếu lựa chọn các căn hộ cũ hoặc dự án ở xa và đi lại không thuận tiện, tốn thời gian sẽ có giá rẻ hơn. Và nếu nhu cầu cao cấp hơn với nhiều tiện ích thì người dân phải bỏ ra một số tiền từ 3 – 6 tỉ đồng/căn.

Các giải pháp khắc phục

Điều tiên quyết đó chính là tăng nguồn cung, bằng cách đẩy nhanh tiến độ cấp phép, ưu tiên các dự án tầm trung. Bên cạnh đó Nhà nước cũng cần có những chính sách ưu đãi và quy hoạch theo từng khu vực riêng để thu hút các nhà đầu tư.

 “Ngôi Nhà Mơ Ước” Của Người Có Thu Nhập Trung Bình

Ngoài ra, cần tạo cơ chế chính sách trong quản lý hệ thống thông tin về nhà đất để thị trường có thể minh bạch hơn.

Và khi mà nguồn cung đã đủ để cấp cho nhu cầu thì Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ tín dụng cho người mua căn hộ đầu tiên để giải tỏa nguồn cung. Hết hàng nhanh thì sẽ tạo thêm động lực cho các nhà đầu tư tiếp tục cuộc chơi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *