fbpx

Ngăn ngừa vi phạm về nhà đất công sản tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Theo thông tin từ  UBND TP. HCM, vừa qua cơ quan này đã giao cho Sở TN-MT rà soát, đánh giá tình hình vi phạm pháp luật liên quan đến quản lý và sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất công sản tại TP. HCM. Theo dự kiến, kết quả của việc rà soát trên sẽ được báo cáo trong quý 1/2020.

Ngoài ra, UBND cũng đã giao cho Sở Tư pháp nhiệm vụ nâng cao ý thức của cán bộ công chức trong việc tuân thủ các quy định pháp luật trong các lĩnh vực nói chung, đặc biệt là trong vấn đề tài sản nhà đất thuộc sở hữu của nhà nước.

Mặt khác, Sở tài chính cũng cần phải phối hợp với Sở TN-MT để thống kê toàn bộ đất công sản đã được bán, giao đất và cho thuê trong khoảng từ 2016 – 2019 thông qua đấu giá để khắc phục những vi phạm.

Việc ứng dụng công nghệ cũng cần được tăng cường sử dụng trong quản lý để gia tăng hiệu quả rà soát và sửa đổi các hạn chế trong quản lý nhà đất công sản.

Các doanh nghiệp nhà nước hiện đang xảy ra tình trạng sử dụng đất công sản gây lãng phí, thiếu hiệu quả bao gồm Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn,… và cả các cấp chính quyền địa phương.

Đơn cử, tại quận Bình Thạnh, thanh tra TP.HCM đã phát hiện trong 270 khu đất được giao cho UBND quận tạm quản lý, chỉ có 39 khu đất được đề xuất phương án quản lý, các khu còn lại không được đề cập đến. Đồng thời thanh tra cũng phát hiện đến 48 đơn vị còn nợ ngân sách gần 4,3 tỉ đồng tiền thuê mặt bằng.

Kết quả rà soát của thanh tra cho thấy có nhiều phần đất thuộc cơ quan hành chính bị đem cho thuê, phần diện tích trụ sở trong các cơ quan hành chính này chỉ chiếm một phần. Nhiều phần đất do UBND quận quản lý cũng bị bỏ trống gây lãng phí lớn.

Quận 4 bị phát hiện còn 8 thửa đất do UBND quận giao cho HTX TMDV Kênh Tẻ quản lý nhưng HTX này lại cho thuê lại trái quy định. Đồng thời Công ty Dịch vụ công ích quận còn được UBND quận cho phép đơn vị này được khai thác, cho thuê dự án công viên hồ Khánh Hội không phù hợp với quy hoạch.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *