fbpx

Người Dân Hoang Mang Vì Dự Án ‘Ma’ Hoành Hành Tại Tp.Hcm

Do các đối tượng lừa đảo có nhiều cách thức núp bóng, liên tục thay đổi tên công ty rao bán để tránh sự chú ý của các cơ quan chức năng nên việc xử lý các dự án ma càng ngày càng khó khăn

Người Dân Hoang Mang Vì Dự Án ‘Ma’ Hoành Hành Tại Tp.Hcm

Dự án “ma” hoành hành

Vừa qua, UBND phường Tân Thới Nhất, quận 12 đã có văn bản thông báo đến người dân nhằm cảnh báo người dân cẩn thận với một dự án ma nằm trên đường Dương Thị Giang, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM.do công ty Vietland làm chủ đầu tư.

Nhưng thực chất khu đất này nằm trong quy hoạch đất tái định cư do quận quản lý. Và tại toàn bộ khu vực không có dự án đất nền nào đang triển khai như trên.

Vào đầu năm 2019, UBND phường Thạnh Xuân, quận 12 cũng đã cảnh báo người dân về tình trạng rao bán, sang nhượng đất nền trái phép trên địa bàn bằng văn bản. Các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng tâm lý muốn mua đất giá rẻ của người dân và tiếp thị, phát tờ rơi quảng cáo, đưa thông tin sai sự thật về 4 khu đất ở phường này.

Người Dân Hoang Mang Vì Dự Án ‘Ma’ Hoành Hành Tại Tp.Hcm

Và cũng trong năm 2019, UBND quận Bình Tân có cảnh báo người dân về 6 doanh nghiệp bán dự án ma, trong đó có Nablaland và Angel Lina là hai đơn vị có nhiều dự án ma nhất.

Rất khó xử lý triệt để

Tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX, các đại biểu có đưa ra vấn đề về tình trạng các đầu nậu phân lô bán nền tràn lan trên địa bàn và đã ra nhiều giải pháp chấn chỉnh với quan điểm là cần xử lý hình sự đối với các đối tượng cố tình vẽ dự án hòng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Tuy nhiên trên thực tế việc xử lý triệt để là không đơn giản. Chẳng hạn như cùng một khu đất nhưng mỗi môi giới sẽ có cách mời chào khác nhau và giới thiệu tên công ty phát triển dự án khác nhau.

Ngoài việc khuyến cáo người dân và hướng dẫn họ đến phường để phản ánh trực tiếp thì vị này cho biết không thể làm gì khác.

Người Dân Hoang Mang Vì Dự Án ‘Ma’ Hoành Hành Tại Tp.Hcm

Vậy làm sao đế tránh dự án ma?

Theo các chuyên gia, các dự án “ma” thường được hình thành dưới hai hạng:

Thứ nhất là dạng dự án có đất thực tế và được cá nhân đứng tên và chuyển mục đích sang đất ở, sau đó tiến hành bán trước khi nghiệm thu (hay còn gọi là “bán lúa non”). Tuy nhiên, cá nhân này lại mượn danh một công ty môi giới BĐS để vẽ thành dự án.

Thứ hai là dạng đất cá nhân đứng tên nhưng không thể chuyển mục đích sử dụng đất (ví dụ: đất quy hoạch không phải đất ở) nhưng cũng được một bên khác đưa qua công ty môi giới để vẽ thành dự án.

Hình thức này cũng được gọi là dự án “ma” (vì dự án không được đăng ký hợp pháp). Người bán chỉ tiến hành chỉnh trang khu đất và xây đường trái phép để dễ dụ người dân. Đây được xem là dấu hiệu lừa dối khách hàng.

Người Dân Hoang Mang Vì Dự Án ‘Ma’ Hoành Hành Tại Tp.Hcm

Do đó, để tránh mắc bẫy các dự án “ma” thì khi đi mua đất người dân cần phân biệt theo hai hình thức trên và hỏi kỹ về thủ tục pháp lý của mảnh đất đó. Ngoài ra, người dân cũng có thể yêu cầu người bán đến trực tiếp các cơ quan công chứng để làm thủ tục nhằm đảm bảo các phương thức giao dịch đều hợp lệ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *