fbpx

Nguy Cơ Vỡ Quy Hoạch Khi Biến Condotel Thành Chung Cư

Trước thực trạng “vỡ trận” của Cocobay Đà Nẵng, phía chủ đầu tư của dự án này đã đưa ra những giải pháp cho toàn bộ chủ sở hữu các căn Condotel thuộc dự án, nhưng những giải pháp này có hợp lý hay không? Có thỏa đáng cho các chủ sở hữu chưa?

Nguy Cơ Vỡ Quy Hoạch Khi Biến Condotel Thành Chung Cư

Phải siết chặt quản lý nếu không muốn “vỡ” quy hoạch

Trong những giải pháp mà chủ đầu tư Cocobay đưa ra, có một giải pháp chính là chủ sở hữu phải đóng một khoản phí bằng 15% giá trị căn Condotel để chuyển đổi thành chung cư.

Đất dành cho du lịch nếu muốn chuyển qua đất ở thì phải có hội đồng khoa học xem xét, đánh giá về mọi mặt. Vì khi đã chuyển qua đất ở thì địa phương mất đi một phần đất để làm du lịch. Mà đất làm du lịch mới là nguồn lợi lâu dài của địa phương cũng như cộng đồng dân cư.

Nguy Cơ Vỡ Quy Hoạch Khi Biến Condotel Thành Chung Cư

Và sắp tới, ngay trong khu vực quy hoạch và cấp phép làm dự án du lịch sẽ có thêm các tòa chung cư, nhà liền kề và biệt thự. Đồng nghĩa với việc cần phải có thêm chỗ để xe, trường học, bệnh viện… để phục vụ nhu cầu khu dân cư. Như thế vô tình bóp méo quy hoạch đã được phê duyệt, làm sai lệch hoàn toàn với quy hoạch cũ. Vì hiện tại Đà Nẵng đang sở hữu số lượng lớn Condotel nên việc cho phép chuyển đổi đại trà sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch.

Điều kiện để chuyển đổi từ Condotel sang chung cư

Chủ đầu tư phải thỏa thuận cụ thể với khách hàng (với các công trình đang xây dựng) để lập hồ sơ thiết kế điều chỉnh, cũng như lập hồ sơ thiết kế (với công trình chưa xây dựng) gửi Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cho ý kiến, trước khi Sở Xây dựng cấp phép xây dựng điều chỉnh theo quy định.

UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu chủ đầu tư phải triển khai xây dựng đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo đúng quy hoạch chi tiết được duyệt, phù hợp với tiến độ công trình nhà ở, đảm bảo chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của người dân đến ở…

Nguy Cơ Vỡ Quy Hoạch Khi Biến Condotel Thành Chung Cư

Dự trù những vấn đề có thể xảy ra trong tương lai gây ảnh hưởng xấu

Nếu UBND TP. Đà Nẵng cho phép chủ đầu tư chuyển đổi sang chung cư thì ngoài việc yêu cầu bắt buộc phải xây dựng đủ các thiết chế về giáo dục, y tế, lập quy hoạch các khu đậu đỗ xe đồng bộ với dự án để hạn chế việc đậu đỗ tràn lan trên đường, gây ách tắc giao thông thì cũng cần rõ ràng, minh bạch điều kiện, tiêu chí cho phép chuyển đổi để tránh xin – cho, lợi ích nhóm, tạo cơn lốc chuyển đổi, gây áp lực lên hạ tầng các đô thị. 

Ngoài ra, Bộ Xây dựng và Đà Nẵng cần xin ý kiến chuyên môn từ các bộ, ngành khác, như Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Tài chính, đặc biệt là Thanh tra Chính phủ về việc cho phép chuyển đổi; tránh trường hợp sau khi chuyển đổi, lại phát sinh các vấn đề sai phạm cần phải xử lý, khi đó quyền lợi người dân sẽ ảnh hưởng.

Nguy Cơ Vỡ Quy Hoạch Khi Biến Condotel Thành Chung Cư

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *