fbpx

Nhà giá rẻ “tuyệt chủng”, đầu tư gì có lời?

Trước bối cảnh giá cả nhà, đất, căn hộ đang leo thang vì nhiều lý do thì trên thị trường hiện nay hầu như không còn khái niệm “nhà giá rẻ” nữa. Do đó, những người dân “không tiền” đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm một nơi để có thể an cư lạc nghiệp.

“Nhà giá rẻ” là gì?

Nếu xét đến vị trí là trong nội thành thì nhà giá rẻ là những căn hộ, ngôi nhà có mức giá thấp, phù hợp với túi tiền của đa phần người dân. Một căn hộ trong thành phố có diện tích khoảng 50 – 60m2 với mức giá từ 1 – 2 tỷ và một căn nhà có diện tích khoảng 40m2 với giá khoảng 2 – 3 tỷ được xem là giá rẻ. Sau đây là một số loại hình dự án có sản phẩm giá rẻ:

– Dự án nhà ở xã hội là những dự án có sự hỗ trợ của Nhà nước và dành riêng cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở xã hội. Đây là một lựa chọn sáng giá nhất cho người dân có thu nhập thấp.

– Dự án chung cư bình dân là những dự án chú trọng vào việc xây dựng căn hộ hơn là tiện ích, không gian sống. Vì thế nên giá thành của các căn hộ trong dự án dạng này sẽ ở mức thấp, phù hợp với nhu cầu của nhiều người dân.

– Dự án ở vùng ven là những dự án được xây dựng tại vùng ven đô – khu vực chưa thực sự phát triển và xa trung tâm, vì thế sẽ có mức giá thấp.

Lý do khiến nhà giá rẻ “tuyệt chủng”

Có nhiều lý do khiến cho nguồn cung của phân khúc nhà giá rẻ giảm trong đó, lý do chủ yếu chính là lợi ích của chủ đầu tư, doanh nghiệp. Các quy định của pháp luật quy định về các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, mức lợi nhuận tối đa của chủ đầu tư, doanh nghiệp đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và thời gian hoàn vốn của dự án và làm giảm sút độ “hấp dẫn” của dự án nhà ở xã hội.

Do khung giá đất thay đổi, và các lớp ở khâu trung gian quá dày đặc mà các dự án căn hộ phân khúc giá rẻ nay cũng đã tăng cao và ngang bằng với mức giá trung bình. Nhà giá rẻ nay cũng trở thành nhà giá cao.

Ngoài ra, giới đầu tư cũng là một trong những lý do khiến cho giá nhà giá rẻ tăng cao và biến thành nhà giá cao. Khi nhận thấy dự án bán ra với giá thấp, họ sẽ mua và tích trữ, đến khi giá cao thì bán lại. Và những người có nhu cầu mua thực phải bỏ ra một số tiền cao hơn rất nhiều so với mức giá mà chủ đầu tư, doanh nghiệp bán ra.

Lựa chọn của người dân đang là gì?

Với tình trạng giá như hiện nay, đặc biệt là khu vực trung tâm thì giấc mơ mua nhà của dân có thu nhập thấp đang ngày càng xa vời vì không thể nào có thể sở hữu cho mình được một căn nhà phù hợp với túi tiền của mình.

Do đó, nhu cầu thuê nhà để ở của người dân đang ngày càng tăng, một phần đến từ lượng sinh viên lên thành phố để học, một phần đến từ bộ phận công nhân từ các tỉnh, thành khác đến và thuê nhà gần nơi làm việc để sống.

Và thực tế cho thấy, phần lớn người dân thu nhập thấp hiện đang lựa chọn cho mình các căn nhà cho thuê hoặc là chọn sống xa trung tâm để có thể mua được bất động sản phù hợp với khả năng.

Đầu tư gì cho có lời?

Với các nhà đầu tư lớn, họ vẫn trung thành với việc thu mua “số lượng lớn” căn hộ tại các dự án mới mở bán, để chờ hoàn thiện rồi bán lại với mức giá cao. Hoặc là lựa chọn loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, ven biển để đầu tư xây dựng khu du lịch, biệt thự…

Với các nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện nay, xu hướng đầu tư đất, sau đó xây dựng nhà cho thuê hoặc mua lại một căn nhà để cho thuê lại đang khá phổ biến. Nhà đầu tư vừa có tài sản tích trữ với độ an toàn cao, vừa có được một thu nhập ổn định hàng tháng. Và khi không đủ thời gian quản lý nữa thì cũng có thể bán đi và nhận được một khoản chênh lệch kha khá, đủ để đi đầu tư ở nơi khác.

Nhưng đặc biệt cần phải lưu ý về vị trí của bất động sản có gần những nơi có nhu cầu thuê cao hay không để đảm bảo được tỉ lệ lấp đầy và đảm bảo được lợi nhuận tối đa. Nên lựa chọn các bất động sản gần trường học, xí nghiệp và chú ý đến pháp lý bất động sản để giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Những pháp lý cần phải lưu ý là:

– Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
– Bản vẽ hiện trạng vị trí;
– Thông báo lệ phí trước bạ;
– Biên lai nộp tiền sử dụng đất;
– Giấy phép xây dựng & bộ bản vẽ thiết kế thi công;
– Bộ hồ sơ hoàn công;
– Quyết định cấp số nhà;
– Văn bản ủy quyền (trong trường hợp chủ nhà ủy quyền cho người khác quyền định đoạt bất động sản).
– Các hợp đồng với nhà thầu cung cấp trang thiết bị trong bất động sản để liên hệ bảo hành, bảo trì như: thang máy, M & E, …
– Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ … bất động sản (nếu bất động sản đang cho thuê/ mượn/ ở nhờ..)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *