fbpx

Nhận diện giá của một bất động sản trong dự án

Hiện nay, giá mà một người dân có nhu cầu mua bất động sản thuộc dự án tiếp cận được, không phải là giá mà chủ đầu tư đưa ra, mà giá bất động sản lúc này đã qua rất nhiều giai đoạn, qua nhiều khâu trung gian. Vậy làm sao để biết được giá mà bạn đang tiếp cận là giá gì?

Asset Việt Nam chia thành 4 giai đoạn thay đổi của giá một bất động sản trong dự án như sau:

Giai đoạn 1: Giá giữ chỗ

Giá này được xem là giá rẻ nhất và cũng là giai đoạn rủi ro nhất vì lúc này dự án chưa hề đủ điều kiện để mở bán. Những bất động sản trong dự án lúc này sẽ chỉ nằm trên giấy và người dân sẽ mua bán qua hình thức đặt chỗ, hợp đồng hợp tác kinh doanh, góp vốn.

Nếu là chủ đầu tư uy tín, bạn sẽ yên tâm mà chờ nhận nhà, nhưng nếu gặp phải những “dự án ma”, bạn sẽ phải sống trong lo lắng vì sợ mất trắng.

Giai đoạn 2: Giá cơ bản (hay còn gọi là giá của chủ đầu tư)

Giá này là giá thật, giá mà chủ đầu tư dựa vào tổng chi phí và mức lợi nhuận mong muốn để mở bán. Đây là mức giá thấp nhất và là mức giá chuẩn nhất, là mức giá mà mọi người dân mong muốn được tiếp cận.

Mức giá này xuất hiện trong giai đoạn mà dự án đã đủ điều kiện mở bán, mức độ rủi ro thấp. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ tài chính từ phía ngân hàng.

Tuy nhiên, mức giá này đang là niềm mơ ước của mọi người dân. Các chủ đầu tư, doanh nghiệp thường phải tiết kiệm chi phí để có thể tối ưu mức lợi nhuận, nên họ thường giao sản phẩm cho các sàn giao dịch bất động sản, khi đó, người dân mua qua sàn sẽ không còn là giá của chủ đầu tư đưa ra nữa.

Mức giá này phụ thuộc nhiều vào vị trí, không gian sống, số tầng, số lượng sản phẩm,… Nếu 2 dự án ở cạnh nhau, nhưng dự án có nhiều mảng xanh, không gian sống hơn thì sẽ có giá thành cao hơn.

Bạn có thể so sánh xem chất lượng của dự án nào đáng để mua hơn, mắc hơn nghĩa là không gian sống, tiện ích, mảng xanh nhiều hơn, nhưng bạn có nhu cầu sử dụng nó hay không?

Giai đoạn 3: Giá biến động

Giai đoạn này là giai đoạn giá của các bất động sản trong dự án biến động nhiều nhất. Khi mà dân cư bắt đầu đông dần, nhộn nhịp hơn, và các tiện ích xung quanh cũng bắt đầu được hoàn thiện, bên cạnh đó là hệ thống hạ tầng cũng được xây dựng và phát triển. Đây sẽ là những yếu tố giúp giá bất động sản trong dự án tăng cao.

Ngoài ra, thời điểm này cũng là thời điểm “nóng” để các nhà đầu tư “ghim” hàng chờ lên giá mở bán để thu lợi nhuận. Vì thế nên số lượng giao dịch sẽ tăng cao, tạo đà cho giá tăng theo.

Giai đoạn 4: Giá thị trường (giá ổn định)

Đây là giai đoạn mà mọi thứ đã ổn định, từ cư dân trong dự án, đến tiện ích, hạ tầng, không còn nhiều biến đổi nữa. Chỉ có những hộ dân không phù hợp nên quyết định rời đi mới có giao dịch phát sinh nên sẽ hình thành một mức giá ổn định, hay có thể gọi là giá thị trường.

Mức giá này vẫn sẽ có sự biến động nhưng ở mức nhẹ, có thể biến động vì sự cố phát sinh trong dự án, hoặc khu vực xung quanh bị ảnh hưởng bởi các quy hoạch mới khiến giá bị thay đổi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *