fbpx

Những điều cần biết về thành phố mới trực thuộc TP.HCM

Với tình trạng quá tải hạ tầng như hiện nay thì xu hướng phát triển của TP.HCM đang hướng dần ra các khu vực ven. Và để sự phát triển được đồng đều thì TP.HCM đã có kế hoạch phát triển 4 thành phố trực thuộc thành phố HCM.

TP.HCM Sẽ Xây Dựng Thành Phố Mới

Theo mức độ đô thị hóa hiện nay, TP.HCM hình thành và phát triển theo hướng chia thành 3 địa bàn gồm: Địa bàn đã đô thị hóa, địa bàn đang đô thị hóa và địa bàn nông thôn trong đô thị.

TP.HCM Sẽ Xây Dựng Thành Phố Mới

Các quận, huyện đang trong quá trình đô thị hóa chính là quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè và Hóc Môn sẽ được chia thành 4 thành phố vệ tinh ở 4 phía Đông, Tây, Nam, Bắc. Cụ thể:

TP.HCM Sẽ Xây Dựng Thành Phố Mới
  • Thành phố Đông sẽ bao gồm quận 2, 9 và Thủ Đức với diện tích 211km2 với trung tâm là khu vực Thủ Thiêm quận 2. Thành phố Đông sẽ phát triển các ngành dịch vụ cao cấp và công nghiệp kỹ thuật cao.
  • Thành phố Nam được hình thành từ quận 7, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh và một phần nhỏ diện tích của quận 8. Với diện tích 194km2, nơi đây sẽ phát triển về dịch vụ cảng bên cạnh các dịch vụ thương mại khác.
  • Thành phố Bắc sẽ có diện tích 149km2 với trung tâm là quận 12 và một phần của huyện Hóc Môn. Thành phố Bắc được giao nhiệm vụ phát triển dịch vụ, du lịch sinh thái và nông nghiệp kỹ thuật cao.
  • Thành phố Tây sẽ bao gồm quận Bình Tân, phần còn lại của quận 8 và huyện Bình Chánh với diện tích 191km2. Đây sẽ là cửa khẩu giao thương với các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Sở Nội vụ vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM về dự thảo văn bản kiến nghị Bộ Chính trị chấp thuận cho TP.HCM được thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

Trong đó định hướng cụ thể sẽ tổ chức lại các đơn vị hành chính ở quận 2, 9 và Thủ Đức thuộc quy hoạch khu đô thị sáng tạo phía đông.

TP.HCM Sẽ Xây Dựng Thành Phố Mới

Trong tờ trình, Sở Nội vụ nêu lên thực trạng của quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng trên địa bàn, định hướng thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị TP.HCM sẽ theo hướng xây dựng mô hình tổ chức một cấp chính quyền (cấp TP) và hai cấp hành chính (quận, huyện, TP thuộc TP và phường, xã, thị trấn).

Về cơ chế, chính sách phân cấp quản lý, đề án nêu rõ sẽ tiếp tục đẩy mạnh phân cấp giữa chính quyền các cấp TP và những vấn đề kiến nghị trung ương phân cấp cho TP phù hợp với điều kiện chính quyền đô thị tại TP.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *