fbpx

Nút thắt khiến các doanh nghiệp e ngại về đầu tư bất động sản

Vừa qua có không ít doanh nghiệp bất động sản gặp phải khó khăn do vướng mắc về thủ tục pháp lý cũng như chính sách và cơ chế của nhà nước. Những vướng mắc này nếu không được tháo gỡ kịp thời có thể mang lại hậu quả kinh tế cực lớn cho doanh nghiệp.

Vậy vướng mắc về thủ tục pháp lý ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp?

Các doanh nghiệp bất động sản phải làm gì để tháo gỡ những vướng mắc trên?

Cùng Asset tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây!

Vướng mắc pháp lý khiến dự án bất động sản dễ bị ách tắc

Một trong những hậu quả nghiêm trọng do vướng mắc pháp lý gây ra chính là dự án bất động sản rất dễ bị ách tắc và khó triển khai.

Theo đánh giá của chủ tịch hiệp hội bất động sản TP. HCM cho thấy hầu hết những dự án bị ách tắc do pháp lý thì hồ sơ pháp lý của dự án đã được thực hiện tương đối đầy đủ, chỉ còn thiếu những quyết định của ủy ban thành phố về việc thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất dự án cho doanh nghiệp sử dụng.

Những dự án này đều đã làm thủ tục pháp lý xin giao đất từ lâu nhưng bị ách tắc hồ sơ pháp lý nên đã qua nửa năm vẫn chưa nhận được quyết định thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chính vì vậy để giải quyết tình trạng này UBND TP. HCM đã chỉ đạo thành lập tổ công tác để tiến hành kiểm tra trong 15 ngày đối với các hoạt động đầu tư xây dựng, sử dụng đất tại dự án của các công ty. UBND TP. HCM cũng yêu cầu Sở tài nguyên và môi trường rà soát hồ sơ đề xuất thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất dự án cho doanh nghiệp.

Trên thực tế tình hình chậm tính tiền sử dụng đất dự án cũng đang là một trong những vướng mắc nổi bật mà các dự án bất động sản hiện nay đang gặp phải, điều này khiến doanh nghiệp chịu thiệt hại không nhỏ, thậm chí có những dự án bất động sản do vướng mắc về thủ tục pháp lý trong thời gian dài mới được quyết định triển khai, khiến dự án bị ách tắc và gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp.

Thậm chí có những dự án đã được hoàn thiện và bàn giao, nghiệm thu nhưng việc kiểm kê và phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất vẫn còn chưa được thông qua.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến tình hình kinh tế suy giảm

Ngày 18.2, tại buổi họp kinh tế, xã hội tháng 1 của UBND TP. HCM, những người có thẩm quyền đánh giá, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hoạt động chuyển nhượng bất động sản (BĐS), đầu tư vốn cá nhân sụt giảm đã tác động đến tình hình kinh tế, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó, thuế tiêu thụ đặc biệt tháng 1 giảm hơn 6% so với cùng kỳ, thuế thu nhập cá nhân tăng 7,92% nhưng là mức tăng trưởng thấp nhất trong 3 năm qua.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu đánh giá tác động của dịch bệnh đối với ngành du lịch làm cơ sở kiến nghị Chính phủ có chính sách thuế phù hợp cho doanh nghiệp.

Sự phối hợp của các sở ngành chưa được đồng bộ

“Trên địa bàn TP hiện nay có nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, triển khai quá chậm; nguyên nhân là do sự phối hợp của các sở ngành chưa đồng bộ, chưa rõ trách nhiệm. Điển hình như việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh khi điều chỉnh bị chậm dẫn đến việc cấp phép xây dựng cho các dự án bị chậm. Hay 20% quỹ nhà ở xã hội của các dự án có khi doanh nghiệp năn nỉ TP lấy nhưng các cơ quan của TP không trả lời dứt điểm, doanh nghiệp xin tự bán cũng không cho”, chuyên gia đầu ngành nêu vấn đề và giao Sở Xây dựng phối hợp Sở Thông tin – Truyền thông cùng các sở ngành liên quan trong năm 2020 phải “số hóa” dữ liệu nhà, đất, trước mắt là tại những khu vực trung tâm, phối hợp đồng bộ với các sở ngành tổng rà soát lại quy hoạch…Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng phải tiến tới quản lý xây dựng trên cơ sở quy chế xây dựng và thiết kế đô thị, giấy phép xây dựng phải được thực hiện trên thiết kế đô thị, từ đó tránh tình trạng chạy chỉ tiêu quy hoạch, phòng chống nhũng nhiễu, tham nhũng trong công tác cấp phép.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *