fbpx

Ổn định nguồn cung mới với “Quy trình 5 bước”

Năm 2019 thị trường bất động sản cả nước đã phải đối diện với nhiều khó khăn, đặc biệt là việc nguồn cung bị thiếu hụt trầm trọng do nhiều nguyên nhân gây ra. Một trong những nguyên nhân chính là các dự án bị vướng mắc pháp lý, công tác phê duyệt đầu tư dự án bị chậm trễ. Vừa qua Sở Xây dựng TP. HCM đã có đề xuất rút ngắn các thủ tục, trình tự phê duyệt dự án xuống còn 5 bước.

“6 bước – 10 năm – 1 dự án”

Trước đó, UBND TP. HCM có dự thảo báo cáo về giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng, trong đó đưa ra quy trình 6 bước để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện một dự án bất động sản.

Bước 1: làm thủ tục quyết định chủ trương đầu tư.

Bước 2: trình duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Bước 3: làm thủ tục giao thuê đất.

Bước 4: quy định doanh nghiệp phải lập thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất.

Bước 5: cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 6: doanh nghiệp mới được công nhận chủ đầu tư, thẩm định thiết kế, cấp giấy phép xây dựng và triển khai đầu tư xây dựng.

Trong hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo TP. HCM với các doanh nghiệp bất động sản được diễn ra vào tháng 02/2020 vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ quan điểm của mình về quy trình này, rằng nếu thực hiện đúng và đầy đủ sẽ mất từ 5 – 10 năm để xong thủ tục của một dự án.

Thực trạng nguồn cung

Các chuyên gia cho biết, dự án nhà ở có chi phí đầu tư rất lớn và thường phải mất khoảng 5 – 7 năm để thực hiện giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thi công các công trình cơ sở hạ tầng, móng, sau đó mới hội đủ điều kiện huy động vốn.

Thực tiễn hoạt động đầu tư xây dựng của các dự án nhà ở thương mại cho thấy, quy trình thủ tục xác định giá đất, thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất mất rất nhiều thời gian. Doanh nghiệp phải chờ đợi rất lâu mới nộp được tiền sử dụng đất, dẫn đến dự án nhà ở chậm được triển khai thực hiện.

Trong những năm qua, thời gian thực hiện thủ tục này mất khoảng hai năm, nhưng nhiều dự án phải mất từ ba năm trở lên.

Ngoài ra, quy định doanh nghiệp phải đóng tiền sử dụng đất trước khi được công nhận là chủ đầu tư, chưa được thẩm định thiết kế dự án, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được triển khai thi công, là chưa phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành.

“Nếu phải nộp tiền sử dụng đất tại bước 4, doanh nghiệp bị chôn vốn khoảng 5-7 năm hoặc lâu hơn, làm tăng chi phí đầu tư, tăng giá thành nhà ở mà cuối cùng người mua nhà phải gánh chịu”, các chuyên gia chia sẻ.

“Quy trình 5 bước”

Sở Xây dựng TP. HCM vừa có văn bản đề xuất rút ngắn các thủ tục, trình tự phê duyệt dự án xuống còn 5 bước. Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: lập thủ tục quyết định chủ trương đầu tư.

Bước 2: là lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Bước 3: là lập thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Bước 4: là thực hiện thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất.

Bước 5: là lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng và triển khai đầu tư xây dựng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *