fbpx

Phù Cát – Quá nhiều lợi thế nhưng lại không phát triển?

Phù Cát là một huyện thuộc tỉnh Bình Định, nơi đây sở hữu rất nhiều “vũ khí” chiến lược như sân bay, biển, cảnh đẹp, quỹ đất dồi dào,… quá nhiều lợi thế để phát triển mạnh mẽ nhưng tại sao vẫn chưa có động thái gì?

Lợi thế Phù Cát

Sân bay Phù Cát là một trong những lợi thế chiến lược của Phù Cát nói riêng và toàn địa bàn tỉnh Bình Định nói chung. Sân bay này là cầu nối kết nối Bình Định với các khu vực khác, giúp việc di chuyển đến Bình Định được thuận lợi hơn và đã giúp lượt du khách đến với Bình Định để tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng gia tăng mạnh mẽ.

Dự án đường ven biển Cát Tiến – Đề Gi đang được UBND tỉnh Bình Định chú trọng phát triển, dự án này sẽ mang đến nhiều lợi ích kinh tế và tạo sức hút đối với ngành du lịch cho toàn khu vực.

Thực tiễn cho thấy rằng tại các khu vực có tài nguyên biển có khả năng phát triển du lịch thì đều sẽ phát triển những con đường ven biển để kích thích sự phát triển của ngành du lịch. 

Phù Cát hiện nay chưa được nhiều người biết đến do sự phát triển về du lịch chưa được chú trọng. Phù Cát sở hữu cho mình rất nhiều bờ biển, núi, chùa,… có tiềm năng phát triển du lịch lớn. Nhưng hiện nay Phù Cát vẫn chưa thể phát huy được những tiềm năng ấy, người dân muốn đi du lịch tại nơi này cũng chưa thực sự có được sự hấp dẫn.

Khu công nghiệp Hòa Hội – Xây hay không xây?

11 năm về trước, khi Nhà nước có chủ trương xây dựng khu công nghiệp Hoà Hội ở huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) thì nhiều người dân đã bị thu hồi đất sản xuất của họ để phục vụ việc xây dựng dự án khu công nghiệp. Khi đó, người dân tại đây rất vui mừng và hớn hở giao đất vì nghĩ rằng Bình Định sẽ có cơ hội để phát triển mạnh mẽ khi công nghiệp hóa.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, trải qua “2 đời” chủ đầu tư thì khu đất rộng gần 200ha này vẫn còn là một “hoang mạc” rộng lớn. Và thế là giấc mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình mà không cần phải tha phương nơi xứ người đã bị dập tắt. Đây là một sự lãng phí tài nguyên đất, trong khi người dân thì không có đủ đất để canh tác.

Khu du lịch Vĩnh Hội

Dự án Khu du lịch khách sạn và nghỉ dưỡng Vĩnh Hội (dự án Vĩnh Hội) do Công ty TNHH MTV Khách sạn và Du lịch Việt Mỹ (Công ty Việt Mỹ, ở Mỹ) làm chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỉ đồng, xây dựng trên diện tích 324,9 ha đất tại thôn Vĩnh Hội (xã Cát Hải).

Dự án được UBND tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2006. Để triển khai dự án, cơ quan chức năng thực hiện giải phóng mặt bằng, di dời toàn bộ người dân thôn Vĩnh Hội (gồm hơn 300 hộ gia đình, với khoảng 1.500 nhân khẩu). Hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn chưa hoàn thành.

Khu tái định cư hay khu vực để chăn nuôi gia súc?

Trên địa bàn huyện Phù Cát hiện nay có rất nhiều khu tái định cư được sử dụng dành cho việc tái định cư những hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án như KCN Hòa Hội, KDL Vĩnh Hội,… Tuy nhiên trên thực tế tại các khu tái định cư này có rất ít người dân đến để sinh sống, và các khu vực còn trống đang bị bỏ hoang một cách lãng phí, một số nơi thì để chứa rác, một số nơi người dân đang sử dụng để chăn nuôi gia súc.

Theo chia sẻ của một số hộ dân phải tái định cư vì chỗ ở của họ thuộc khu vực nguy hiểm do triều cường thì họ được cấp 150m2 đất và 20 triệu đồng để có thể an cư tại khu vực tái định cư. Nhưng với số tiền này họ không đủ để có thể xây dựng một nơi ở cho họ nên họ không thể di dời.

Đối với các hộ dân bị thu hồi nhà, đất để phục vụ việc xây dựng dự án khu du lịch Vĩnh Hội thì vẫn chưa có động thái di dời do dự án vẫn chưa có “nhúc nhích” gì.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *